Điểm chuẩn đánh giá năng lực vào đại học dự báo sẽ tăng cao?

Thứ ba, 25/06/2024 | 09:26

Với phổ điểm đánh giá năng lực năm nay, dự kiến nhiều ngành học sẽ yêu cầu thí sinh đạt trên 900 điểm mới có thể trúng tuyển.

Điểm chuẩn đánh giá năng lực vào đại học dự báo sẽ tăng cao?
Điểm chuẩn đánh giá năng lực vào đại học dự báo sẽ tăng cao?

Thông tin từ Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Năm 2024, kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia TP.HCM đã thu hút lượng thí sinh đông kỷ lục với hơn 104.000 thí sinh tham gia.

Số lượng bài thi đạt điểm cao đã tăng đáng kể, và số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học cũng tăng lên rõ rệt. Do đó, điểm chuẩn vào các ngành và các trường đại học dự kiến cũng sẽ tăng, đặc biệt là ở các ngành hot.

Số thí sinh điểm cao tăng mạnh

Theo thống kê của Đại học Quốc gia TP.HCM, năm nay có 104.843 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực trong cả hai đợt, tăng hơn 3.000 thí sinh so với năm 2023. Đây là năm có số lượng thí sinh dự thi cao nhất trong bảy năm tổ chức. Điểm TB đạt 664,6 điểm trong khi thí sinh có điểm cao nhất đạt 1116 điểm và thấp nhất là 203 điểm trên thang điểm 1.200.

Từ kết quả của cả hai đợt thi, Đại học Quốc gia TP.HCM nhận định rằng phân bố điểm chung của thí sinh có dạng phân bố tự nhiên, qua đó thể hiện khả năng phân loại thí sinh cao, thuận lợi cho việc tuyển sinh. Phân bố điểm năm nay tương tự và đồng dạng với các năm trước, cho thấy sự ổn định của đề thi.

Tuy nhiên, so với thống kê năm 2023, có sự gia tăng đáng kể trong số thí sinh đạt điểm trên 700.

Cụ thể, tổng số thí sinh năm 2024 đạt trên 700 điểm là gần 38.700 em, tăng hơn 8.000 em so với năm 2023. Trong đó, số thí sinh đạt trên 900 điểm là 4.654 em, tăng hơn 2.000 em so với năm trước. Khung điểm từ 801 đến 900 điểm là tăng nhiều nhất

Đại học Quốc gia TP.HCM cũng thông báo rằng số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 đã tăng đáng kể.

Có 43.498 thí sinh đã đăng ký xét tuyển, mặc dù số này ít hơn tổng số thí sinh dự thi, nhưng vẫn tăng 8,5% so với năm ngoái. Trong đó, có 32.898 thí sinh đăng ký vào các đơn vị thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ngoài ra, có hơn 22.200 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các đơn vị cả trong và ngoài hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM.

Điểm chuẩn sẽ tăng ở nhiều ngành

Năm nay, có đến 109 trường đại học và cao đẳng sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. Trong số đó, 68 đơn vị tham gia hệ thống xét tuyển chung của Đại học Quốc gia TP.HCM, với hơn 1.700 ngành học.

Về chỉ tiêu, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ dành ít nhất 45% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm đánh giá năng lực. Cụ thể, Trường Đại học Kinh tế Luật dành từ 40% đến 65% trong tổng số 2.740 chỉ tiêu, trong khi Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn dành từ 35% đến 50% chỉ tiêu.; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn dành 35-50% chỉ tiêu; Trường Đại học Khoa học Tự nhiên dự kiến dành 45-50% tổng chỉ tiêu.

Điểm chuẩn đánh giá năng lực vào đại học dự báo sẽ tăng cao?
Điểm chuẩn đánh giá năng lực vào đại học dự báo sẽ tăng cao?

Tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Một số trường khác năm nay cũng dự kiến dành chỉ tiêu đáng kể cho điểm thi đánh giá năng lực, như Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM dành 25% tổng chỉ tiêu, Trường Đại học Sài Gòn dành 15%, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM dành 10-15% trong tổng số 5.100 chỉ tiêu, và Đại học Kinh tế TP.HCM dành 10% trong hơn 8.500 chỉ tiêu.

Dựa trên phổ điểm và chỉ tiêu năm nay, dự báo điểm chuẩn trúng tuyển sớm tại một số trường sẽ tăng.

Theo Thạc sĩ Cù Xuân Tiến, Trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên, Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), năm nay trường nhận được hơn 14.000 thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi đánh giá năng lực, tăng 18% so với năm 2023. Số lượng nguyện vọng cũng tăng khoảng 18% cùng kỳ năm ngoái

Thạc sĩ Tiến cho biết thêm, số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành thuộc lĩnh vực pháp luật và kinh doanh, quản lý năm nay tăng cao.

“Căn cứ trên phổ điểm của hai đợt thi (có xu hướng lệch phải) và số lượng TS đăng ký năm nay, dự kiến mặt bằng chung điểm chuẩn năm nay sẽ tăng hơn so với năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều ngành có cơ hội trúng tuyển cao như Quản lý công; Phân tích dữ liệu; Hệ thống thông tin quản lý và Công nghệ tài chính (cùng chương trình Co-operative Education)” – Thạc sĩ Tiến nhận định.

Còn tại Trường ĐH Công thương TP.HCM, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông cũng dự đoán điểm chuẩn ĐGNL năm nay vào trường cũng sẽ cao hơn năm ngoái vì số TS nộp hồ sơ xét tuyển bằng điểm ĐGNL nhiều hơn. Nhất là ở các ngành hot như Marketing, Kinh doanh quốc tế, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin,...

“Mức điểm những ngành hot này dự báo sẽ khoảng 750 - 800 điểm trở lên mới trúng tuyển, còn các ngành Luật, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc,... thì mức điểm dự đoán là 700 - 750 điểm, còn lại sẽ ở mức 600 - 650 điểm” - Thạc sĩ Sơn dự báo.

Thực tế đã co thấy, theo thông báo từ Đại học Kinh tế TP.HCM, điểm chuẩn đại học năm nay trong phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực dao động từ 800 đến 995 trên thang điểm 1.200, có sự tăng nhẹ ở nhiều ngành. Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có điểm chuẩn lên đến 995, tăng 10 điểm so với năm ngoái. Ngoài ra một số ngành khác cũng có mức tăng cao nhất lên đến 40 điểm.

Bộ GD&ĐT quy định chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học

Bộ GD&ĐT quy định chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chính sách ưu tiên mới cho tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2024.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Một số trường đại học thuộc khối ngành Y dược: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, Đại học Y dược TPHCM, Đại học Khoa học Sức khỏe đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển của các phương thức xét tuyển sớm.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Mới đây, một số trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm.
Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

19 học sinh giỏi quốc gia các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý đã được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội trong đợt tuyển sinh ngành Tâm lý học đầu tiên của trường.
Đăng ký trực tuyến