Điểm số kỳ thi đánh giá năng lực thuận lợi cho việc tuyển sinh

Thứ ba, 13/06/2023 | 16:31

Vào ngày 12/6, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố phổ điểm của Kỳ thi Đánh giá năng lực THPT năm 2023 (HSA). Theo thông tin, thí sinh đã đạt được số điểm cao nhất là 133/150 điểm.

01686648680.jpeg

Các thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ông Nguyễn Tiến Thảo, Kỳ thi Đánh giá năng lực học sinh THPT (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội đã được tổ chức trong 8 đợt từ ngày 10/3 đến ngày 4/6, tại nhiều địa điểm khác nhau bao gồm Hà Nội cùng các tỉnh: Thái Nguyên, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An.

Thông tin Ban Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM nhận được, trong năm 2023, các thí sinh được phép đăng ký tham gia thi tối đa hai lượt, với khoảng thời gian ít nhất 28 ngày giữa hai lần thi. Có tổng cộng 90.045 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi, trong đó có khoảng 32% tổng số thí sinh, tức là 29.110 thí sinh, đã đăng ký tham gia lần thi thứ hai. Kết quả thống kê của kỳ thi năm 2023 cho thấy điểm cao nhất đạt được là 133/150, điểm thấp nhất là 31/150, và điểm trung bình đạt 77,1/150. Phân bố điểm thi được xác định theo phân phối chuẩn, với giá trị trung bình và trung vị gần nhau.

Trong năm nay, thí sinh đến từ Hưng Yên đã đạt được điểm thi Đánh giá năng lực cao nhất, với 133/150 điểm. Thí sinh nam có điểm cao thứ hai đến từ Vĩnh Phúc, đạt được 129/150 điểm. Trong khi đó, thí sinh nữ ở Thái Bình đạt điểm cao thứ ba với 128/150 điểm. Xếp thứ tư là thí sinh đang học tại Hà Nội, với mức điểm 126/150.

Ông Thảo cho biết rằng, điểm trung bình của kỳ thi năm nay đã giảm nhẹ so với năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do quy mô của kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023 đã tăng gần 1,5 lần, và thời gian tổ chức các đợt thi kéo dài trong 2,5 tháng (từ ngày 10/3 đến ngày 4/6/2023). Hơn nữa, số lượt thi tối đa của mỗi thí sinh cũng đã giảm xuống còn 2 lượt trong năm.

11686648680.jpeg

Điểm trung bình của kỳ thi đánh giá năng lực năm nay đã giảm nhẹ so với năm trước

Ban Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, kỳ thi HSA của Đại học Quốc gia Hà Nội nhằm mục đích đánh giá năng lực học sinh phổ thông dựa trên ba nhóm chính: Năng lực trong Toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; Sáng tạo và giải quyết vấn đề; Tự học, khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học trong lĩnh vực tự nhiên-xã hội.

Ngưỡng điểm để nộp hồ sơ xét tuyển vào các ngành đào tạo bậc Đại học năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội thông qua kết quả thi HSA là 80/150. Trước đó, trong Quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 đối với các trường, khoa trực thuộc, đã được nêu rõ: Chỉ tiêu dành cho phương thức sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực học sinh THPT do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức phải đạt ít nhất 30% tổng số chỉ tiêu của mỗi đơn vị. Với những ngành có sự cạnh tranh cao, nơi điểm trúng tuyển đầu vào hàng năm từ 25 điểm trở lên, các đơn vị sẽ phân bổ từ 35% đến 50% chỉ tiêu cho các ngành đó.

Các cơ sở giáo dục Đại học đã xây dựng các phương án xét tuyển phù hợp với chỉ tiêu và tỷ lệ nhập học theo từng phương thức dựa trên thông tin về số lượt đăng ký thi, số lượng thí sinh tham gia lần thi thứ hai, phổ điểm của kỳ thi HSA năm 2023 và phần trăm xếp hạng điểm bài thi. Thí sinh cần tự tìm hiểu quy trình xét tuyển và thời hạn nộp hồ sơ theo kế hoạch tuyển sinh của các trường Đại học.

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bộ GD&ĐT quy định chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học

Bộ GD&ĐT quy định chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chính sách ưu tiên mới cho tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2024.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Một số trường đại học thuộc khối ngành Y dược: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, Đại học Y dược TPHCM, Đại học Khoa học Sức khỏe đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển của các phương thức xét tuyển sớm.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Mới đây, một số trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm.
Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

19 học sinh giỏi quốc gia các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý đã được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội trong đợt tuyển sinh ngành Tâm lý học đầu tiên của trường.
Đăng ký trực tuyến