Lần đầu đào tạo liên trường tại Đại học Quốc gia TPHCM

Thứ tư, 19/06/2024 | 09:06

Lần đầu tiên, hai trường thuộc Đại học Quốc gia TP HCM phối hợp đào tạo ngành Kinh doanh thương mại Hàn Quốc. Sau 4 năm học, sinh viên sẽ có cơ hội nhận hai bằng cử nhân.

dai-hoc-quoc-gia

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Đại học Quốc gia TP HCM vừa giao cho trường Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng trường Kinh tế - Luật nhiệm vụ hợp tác đào tạo thí điểm ngành Kinh doanh thương mại Hàn Quốc. Đây là chương trình đào tạo liên kết giữa các ngành và các trường đầu tiên tại Việt Nam.

TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết rằng chương trình đào tạo ngành Kinh doanh thương mại Hàn Quốc kéo dài 4 năm và gồm 140 tín chỉ. Trong chương trình này, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ phụ trách các môn học về ngôn ngữ, văn hóa, và lịch sử Hàn Quốc, còn Đại học Kinh tế - Luật sẽ đảm nhiệm các học phần liên quan đến kinh tế và quản trị kinh doanh.

Cơ sở của hai trường tại TP Thủ Đức gần nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của sinh viên và giảng viên.

TS Phạm Tấn Hạ cho biết: "Sinh viên ngành này sẽ có lợi thế lớn khi vừa có kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa, lại am hiểu chuyên môn về kinh doanh ở Hàn Quốc, giúp họ làm việc hiệu quả trong các doanh nghiệp và tổ chức của nước này. Ngoài ra, các em còn có cơ hội nhận hai bằng đại học sau 4 năm học."

Theo đó, sau khi hoàn thành chương trình Kinh doanh thương mại, sinh viên chỉ cần hoàn tất 20 tín chỉ chuyên ngành Hàn Quốc học để nhận thêm bằng cử nhân ngành này. Để có thêm bằng Quản trị kinh doanh, sinh viên sẽ phải học thêm 20 tín chỉ tại trường Kinh tế - Luật.

Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết sẽ xét tuyển 50 sinh viên cho ngành Kinh doanh thương mại Hàn Quốc trong năm đầu tiên, với 4 tổ hợp:

D01: Toán, Văn, Tiếng Anh

D14: Văn, Sử, Tiếng Anh

DD2: Toán, Văn, Tiếng Hàn

DH5: Văn, Sử, Tiếng Hàn

Học phí cho chương trình này là 29 triệu đồng một năm.

Chương trình dự kiến sẽ được thực hiện thí điểm trong vòng 4 năm.  Sau khi một khóa sinh viên hoàn thành, Đại học Quốc gia TP HCM sẽ đánh giá tính hiệu quả để quyết định hướng đào tạo tiếp theo.

Tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM cho hay,  Đại học Quốc gia TP HCM đã đặt mục tiêu đến năm 2045 sẽ phát triển 20 chương trình đào tạo mới, đặc biệt ưu tiên cho các ngành Khoa học xã hội, Kinh tế - Luật và Sư phạm.

Được thành lập năm 1995, Đại học Quốc gia TP HCM là cơ sở giáo dục lớn nhất cả nước với quy mô đào tạo hơn 90.000 sinh viên. Theo bảng xếp hạng đại học năm 2025 của tổ chức QS, trường hiện nằm trong top 901-950.

Bộ GD&ĐT quy định chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học

Bộ GD&ĐT quy định chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chính sách ưu tiên mới cho tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2024.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Một số trường đại học thuộc khối ngành Y dược: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, Đại học Y dược TPHCM, Đại học Khoa học Sức khỏe đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển của các phương thức xét tuyển sớm.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Mới đây, một số trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm.
Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

19 học sinh giỏi quốc gia các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý đã được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội trong đợt tuyển sinh ngành Tâm lý học đầu tiên của trường.
Đăng ký trực tuyến