Những ngành nghề cần số lượng lớn nhân lực trong tương lai

Thứ bảy, 25/05/2024 | 11:19

Dự kiến trong vài năm tới, có nhiều lĩnh vực sẽ đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực có chất lượng.

5 ngành cần số lượng lớn nhân lực trong tương lai
5 ngành cần số lượng lớn nhân lực trong tương lai

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Trước khi quyết định đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần đặc biệt chú ý vào việc tìm hiểu thông tin về các ngành học. Dưới đây là một số ngành được dự đoán sẽ cần số lượng lớn nguồn nhân lực trong tương lai gần, giúp thí sinh có thêm tùy chọn phù hợp.

Thiết kế vi mạch

Ngành Thiết kế vi mạch là lĩnh vực chuyên đào tạo nguồn nhân lực phục vụ trong công nghiệp công nghệ cao để sản xuất các sản phẩm có công nghệ tiên tiến trên toàn cầu. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, ngành này đang đối diện với nhu cầu cấp nguồn nhân lực lớn, ước khoảng 10.000 kỹ sư mỗi năm, tuy nhiên hiện tại chỉ có dưới 20% nhu cầu được đáp ứng. Đặc biệt, riêng với ngành Thiết kế vi mạch, Việt Nam mỗi năm cần khoảng 1.000 kỹ sư.

Dự tính đến năm 2030, Việt Nam sẽ cần tới 50.000 kỹ sư tham gia vào ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, trong đó khoảng 12.000 - 15.000 kỹ sư sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực Thiết kế vi mạch.

Nếu quan tâm và đam mê ngành này, thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh từ một số trường đại học như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học FPT, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Ngành Du lịch

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, mỗi năm, Việt Nam cần đến 40.000 lao động có trình độ để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, hiện nay các trường đào tạo chỉ đáp ứng được khoảng 15.000 người, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng trong ngành này.

Trên toàn quốc, có nhiều trường đào tạo cho nhóm nghề này. Thí sinh có thể tham khảo chương trình học và thông tin của một số trường như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Du lịch (Đại học Huế), và Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng).

5 ngành cần số lượng lớn nhân lực trong tương lai
5 ngành cần số lượng lớn nhân lực trong tương lai

Ngành Logistics

Tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Theo dự báo của Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam, đến năm 2030, Việt Nam cần tăng thêm 2,2 triệu lao động trong ngành Logistics, trong đó có khoảng 10% là nhân lực chất lượng cao, có trình độ ngoại ngữ. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có khoảng 2.500 sinh viên tốt nghiệp ngành này.

Mức lương của các vị trí trong ngành Logistics tại Việt Nam rất hấp dẫn do vai trò ngày càng quan trọng của chuỗi cung ứng trong kinh tế quốc gia. Đây là một ngành có cơ hội việc làm cao và tiềm năng thăng tiến.

Thí sinh có thể tham khảo một số trường đào tạo ngành Logistics như trường Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Kinh tế TP.HCM, và Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM.

Ngành Y Dược

Ngành Y Dược luôn nằm trong nhóm ngành có tốc độ phát triển mạnh mẽ và đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng, cả trong hiện tại và trong tương lai.

Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, và các sản phẩm công nghệ 4.0 không thể thay thế vai trò của các chuyên gia y tế như bác sĩ và y tá trong việc chăm sóc bệnh nhân.

Một số trường đào tạo ngành Y Dược hiện nay bao gồm: Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân y, Đại học Y Dược (Đại học Huế), Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, và Đại học Y Dược TP.HCM

Nguồn: Tin Giáo dục – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Điểm chuẩn học bạ Học viện Ngân hàng lên tới 29,9

Điểm chuẩn học bạ Học viện Ngân hàng lên tới 29,9

Tám ngành của Học viện Ngân hàng có điểm chuẩn học bạ là 29,9 điểm, tăng 0,1 điểm so với năm trước.
Đại học Ngoại thương công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2024

Đại học Ngoại thương công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2024

Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm cho năm 2024. Theo đó, phương thức xét học bạ đối với các thí sinh đạt học sinh giỏi cấp quốc gia có điểm chuẩn cao nhất là 30 điểm.
Khoa học dữ liệu - Trí tuệ nhân tạo lấy điểm chuẩn cao nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội

Khoa học dữ liệu - Trí tuệ nhân tạo lấy điểm chuẩn cao nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội

Hôm nay, vào ngày 14/6, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển tài năng. Trong số đó, ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.
Thay đổi mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh cần lưu ý những gì?

Thay đổi mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh cần lưu ý những gì?

Để giúp thí sinh tránh nhầm lẫn khi viết số báo danh, Bộ GD&ĐT đã thay đổi mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024.
Đăng ký trực tuyến