Quả thần kỳ từ lâu đã khiến bao người phải kinh ngạc vì khả năng có thể hô biến hương vị. Ngoài ra, nếu biết những công dụng tuyệt vời mà loại quả này mang lại cho sức khỏe thì chắc chắn chúng ta còn ngỡ ngàng hơn nữa.
Quả thần kỳ từ lâu đã khiến bao người phải kinh ngạc vì khả năng có thể hô biến hương vị. Ngoài ra, nếu biết những công dụng tuyệt vời mà loại quả này mang lại cho sức khỏe thì chắc chắn chúng ta còn ngỡ ngàng hơn nữa.
Hãy cùng Giảng viên bộ môn Dược liệu – Trường cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu về loại quả kỳ diệu này nhé.
Quả thần kỳ có tên khoa học Synsepalum dulcificum, họ Sapotaceae (họ Hồng xiêm). Đây là loại quả mọng thân gỗ, khi cây trưởng thành thân cây có thể cao tới 6m. Quả thần kỳ có hình thuôn dài khoảng 2cm, phần thịt bên trong màu đỏ hồng, hạt màu nâu hình bầu dục có một lớp màng mỏng, trắng đục bao xung quanh. Khi quả chín sẽ có màu đỏ tươi, mọc thành từng chùm, mỗi chùm có từ 3 đến 5 quả và vỏ quả căng bóng, khi chín quả khó bảo quản và dễ bị dập nát do lớp vỏ rất mỏng. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, thực tế loại quả này không có vị ngọt thậm chí có thể gọi là vô vị.
Quả thần kỳ mọc thành chùm có màu đỏ tươi
Bí ẩn về điều kì diệu từ cái tên thần kỳ
Nguyên nhân về điều kỳ diệu mà loại quả tự nhiên này sở hữu được giải thích do quả chứa
một dạng glycoprotein với tên gọi magiculin. Khi ăn, magiculin sẽ bám vào gai lưỡi sau đó phản ứng với acid để biến các vị khác thành vị ngọt. Sau khi ăn khoảng 30 phút khả năng thần kỳ của quả sẽ bắt đầu có tác dụng và kéo dài được tối đa được khoảng 1 giờ. Nếu dùng các đồ uống nóng thì thời gian duy trì được năng lực biến đổi vị của quả thần kỳ có thể biến mất sớm hơn. Bên cạnh đó, thành phần hóa học của quả thần kỳ còn chứa đường và miraculin. Mặc dù, hàm lượng đường bên trong quả không cao nhưng mang vị ngọt dịu dễ chịu. Các phân tử miraculin tác động làm sai lệch sự định hướng của các thụ thể cảm nhận có ở gai lưỡi, khiến lưỡi thích ứng nên chỉ còn duy nhất một vị ngọt trong khoảng thời gian nhất định.
Quả thần kỳ giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường
Tại Việt Nam, quả thần kỳ thường được sử dụng khi còn tươi và ăn trực tiếp. Ở các nước khác, quả thần kỳ thường được trữ đông và chế biến dưới dạng bột đông khô hay viên nén.
Liều dùng ở mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác và các yếu tố khác... Cần lưu ý, trước khi dùng quả thần kỳ để điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Những lưu ý khi sử dụng
Quả thần kỳ nên được sử dụng khi quả còn tươi
Hi vọng bài viết từ Trường cao đẳng Y dược Pasteur sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị. Nếu chưa từng ăn qua quả thần kỳ, hãy thử trải nghiệm để cảm nhận được sự kì diệu đặc biệt về khả năng biến đổi vị giác mà quả thần kỳ mang lại. Nhưng nên nhớ rằng nếu cảm thấy thú vị cũng đừng quá lạm dụng và cần hạn chế dùng bia rượu chung với quả thần kỳ để tránh những trường hợp bất lợi.