Tại sao 1/3 tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT từ bỏ cơ hội vào đại học?

Thứ tư, 02/08/2023 | 09:22

Cho rằng đại học không phải lựa chọn duy nhất dẫn đến thành công, nhiều thí sinh đã mạnh dạn quyết định chuyển hướng lựa chọn các con đường khác.

Tin tức từ ban Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM, Cho đến thời điểm kết thúc đăng ký xét tuyển đại học đợt 1 năm 2023, đã có hơn 660 nghìn thí sinh đã đăng ký xét tuyển tương đương 66% tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Điều đó có nghĩa là gần 1/3 tổng số thí sinh đã tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) đã quyết định không tham gia đợt xét tuyển vào các trường đại học, tương đương với việc họ từ chối cơ hội học tập tại đại học.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào năm nay vẫn cao hơn so với năm trước. Năm 2022, tỷ lệ này là 64,07%, với 325.716 thí sinh không đăng ký nguyện vọng vào hệ thống.

Việc có khoảng hơn 660 nghìn thí sinh trong tổng số gần 1 triệu thí sinh tốt nghiệp THPT đăng ký vào đại học là điều bình thường. , vì các thí sinh có thể thay đổi quyết định sau khi biết kết quả thi và có thể có những tính toán hoặc định hướng khác nhau trong việc lựa chọn trường học và ngành học phù hợp với mình.

Đại học không phải hướng đi duy nhất cả các bạn trẻ khi lập nghiệp

Theo các chuyên gia, một số thí sinh đã quyết định không đăng ký xét tuyển vào đại học vì họ ưu tiên con đường học nghề hoặc du học để phù hợp với định hướng cá nhân và tình hình kinh tế gia đình.

Giáo sư Phạm Tất Dong, từ Hội Khuyến học Việt Nam, đánh giá đây là một dấu hiệu tích cực, cho thấy nhiều bạn trẻ đã tự tạo lập định hướng cho tương lai của bản thân.

Việc một số lượng lớn thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học đã thể hiện rõ ràng định hướng tương lai của họ, cũng là dấu hiệu tích cực cho sự tiết kiệm thời gian và công sức của cả ngành giáo dục và xã hội.

Theo GS. Phạm Tất Dong, nhu cầu của xã hội về những thợ lành nghề ngày càng cao, và điều này đã thúc đẩy nhiều bạn trẻ chọn theo học các trường nghề hoặc trường trung cấp dạy nghề.

Nếu thấy năng lực không phù hợp để học đại học và thấy rằng học nghề phù hợp hơn, việc xác định và đăng ký học nghề ngay từ đầu cũng là một lựa chọn tốt và phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Ngoài ra, tỉ lệ học sinh không lựa chọn học đại học trong nước mà thay vào đó chọn đi du học cũng là khá cao.

Tin tức từ ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các chuyên gia giáo dục cũng cho rằng con số 30% thí sinh từ chối xét tuyển có thể chỉ là một tình trạng ảo trong quá trình đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển sinh, các trường sẽ dễ dàng hơn trong việc lọc ra các đăng ký ảo và đảm bảo được số lượng chỉ tiêu tuyển sinh.

Tuy số lượng này sẽ rất ít, nhưng không thể hoàn toàn loại trừ khả năng có nhiều thí sinh không nắm rõ các quy định tuyển sinh. Một số em có thể vì đã nhận được giấy báo trúng tuyển nên cho rằng đã chắc chắn đỗ và không đăng ký thêm.

Có một lý do khác là quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thí sinh phải nhập tất cả các nguyện vọng, bao gồm cả các nguyện vọng trúng tuyển sớm lên hệ thống của Bộ. Không loại trừ khả năng một số thí sinh ở khu vực vùng sâu, vùng xa còn lúng túng và không thực hiện đúng quy định này.

Hơn nữa, con số gần 300.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học có thể bao gồm nhóm thí sinh không đạt đủ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của các trường đại học.

Trước đó, năm 2020, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học trên hệ thống là 642.270, trong khi năm 2021 số lượng tăng lên 794.739.

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM

TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM

Khám phá danh sách TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM sẽ giúp thí sinh lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất cho sự nghiệp trong lĩnh vực y tế của bản thân.
Lịch tổ chức Kỳ thi Đánh giá Tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2024

Lịch tổ chức Kỳ thi Đánh giá Tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2024

Hôm nay, vào ngày 22/09/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức thông báo lịch tổ chức 6 đợt thi Đánh giá Tư duy cho năm 2024, kéo dài từ đầu tháng 12/2023 đến giữa tháng 06/2024.
Bộ GD&ĐT: Nghiên cứu thêm dạng trắc nghiệm thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT: Nghiên cứu thêm dạng trắc nghiệm thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục đang tiến hành nghiên cứu để cải tiến loại câu hỏi trắc nghiệm và có kế hoạch có thể mời Viện Khảo thí Mỹ đến để đào tạo để xây dựng một ngân hàng câu hỏi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Hướng đến thi kết hợp trên giấy kết và trên máy tính

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Hướng đến thi kết hợp trên giấy kết và trên máy tính

Từ năm 2025, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cải thiện phương thức tổ chức kỳ thi, thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm tại các địa phương có đủ điều kiện và có thể kết hợp giữa bài thi trên giấy và thi trên máy tính
Đăng ký trực tuyến