Tổng quan về các thiết bị phòng thí nghiệm y tế và phòng thí nghiệm thông dụng

Thứ sáu, 04/11/2022 | 10:55

Mỗi thiết bị thí nghiệm được sử dụng cho một ứng dụng cụ thể. Các thiết bị trong phòng thí nghiệm thông thường bao gồm thiết bị phòng thí nghiệm y tế và các thiết bị khác được sử dụng cho mục đích thí nghiệm hóa học và sinh học.

Vì vậy, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán các tình trạng sức khỏe khác nhau. Bài viết sau đây liệt kê một số thiết bị của các phòng thí nghiệm này và cách sử dụng của chúng.

01667534688.jpeg

Thiết bị phòng thí nghiệm

Thiết bị phòng thí nghiệm y tế

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sau đây là danh sách các thiết bị phòng thí nghiệm y tế được sử dụng chủ yếu cho mục đích chẩn đoán trong lĩnh vực y tế.

 • Kính hiển vi: Nó được sử dụng để phóng đại các vật thể và chủ yếu được sử dụng để quan sát các tế bào và mô. Do đó có thể phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn, nấm, tế bào, ký sinh trùng, các vi sinh vật và các bệnh nhiễm trùng khác trong mẫu máu. Chúng cũng được sử dụng để quan sát cặn lắng của nước tiểu nhằm phát hiện các vấn đề về thận.
 • Máy phân tích huyết học: loại thiết bị phòng thí nghiệm y tế này được sử dụng để thực hiện các xét nghiệm máu bằng cách sử dụng các mẫu máu. Có thể đưa ra công thức máu và thực hiện các xét nghiệm đông máu.
11667534688.jpeg

Máy phân tích huyết học

 • Máy phân tích nước tiểu: Thiết bị phòng thí nghiệm y tế này chủ yếu được sử dụng để theo dõi bệnh tật do nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Máy phân tích xét nghiệm miễn dịch: Loại thiết bị phòng thí nghiệm y tế này được sử dụng để chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm khác nhau. Việc kiểm tra các chất chỉ điểm ung thư cũng được thực hiện với thiết bị này.
 • Nồi hấp y tế: Đây là loại thiết bị phòng thí nghiệm y tế được sử dụng chủ yếu để khử trùng các vật dụng trong phẫu thuật và dược phẩm.

Thiết bị phòng thí nghiệm thông thường

Theo tin tức dưới đây liệt kê một số thiết bị thí nghiệm phổ biến hầu hết được sử dụng trong các phòng thí nghiệm hóa học và sinh hóa.

 • Micropipette: Là thiết bị thí nghiệm đặc biệt được sử dụng chủ yếu để đo chất lỏng có thể tích nhỏ để có thể chuyển nó dễ dàng. Các phép đo được quy định trong pipette giúp ta có thể chuyển một lượng nhỏ chất lỏng hơn từ vật chứa này sang vật chứa khác.
 • Máy ly tâm: Loại thiết bị phòng thí nghiệm này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Thiết bị có khả năng tách vật liệu không tan ra khỏi mẫu có sẵn (thường tách pha rắn ra khỏi pha lỏng). Vì vậy, nó được sử dụng để tách các tế bào khỏi môi trường. Ví dụ: tích hồng cầu ra khỏi máu toàn phần.
 • Máy khuấy từ: Thiết bị phòng thí nghiệm này hoạt động như một máy khuấy tự động. Một nam châm được đặt trong dung dịch cần khuấy và dung dịch này được khuấy trộn bởi lực từ do một nam châm điện đặt dưới đế đặt cốc đựng dung dịch cần khuấy làm xoay nam châm đặt trong cốc.
21667534688.jpeg

Máy khuấy từ

 • Tủ ấm: Thiết bị thí nghiệm này được sử dụng để truyền nhiệt cho một thể tích chất lỏng nhất định. Nó được sử dụng để duy trì nhiệt độ cần thiết cho các chai môi trường nuôi cấy tế bào.
 • Dụng cụ thủy tinh: Đây là thiết bị cần thiết nhất trong phòng thí nghiệm. Một số loại dụng cụ thủy tinh được sử dụng trong phòng thí nghiệm là cốc, bình, ống đong, phễu … Chúng được sử dụng để chuyển, lưu trữ và đo lường chất lỏng. Bình Florence là một loại bình thủy tinh đặc biệt dùng để đun nóng chất lỏng.
 • Ống nghiệm: Đây là thiết bị phòng thí nghiệm phổ biến được sử dụng để thu thập các mẫu khác nhau. Nó cũng được sử dụng để trộn và làm nóng các dung dịch hóa học nhất định.

Các biện pháp phòng ngừa an toàn khi sử dụng thiết bị phòng thí nghiệm

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.
 • Mang găng tay và kính bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất.
 • Bảo quản dụng cụ và hóa chất đúng điều kiện được quy định.
 • Tuân thủ các quy trình chính xác khi thực hiện các xét nghiệm bằng thiết bị phòng thí nghiệm.

Những điều cần biết về dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em

Những điều cần biết về dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em là một trong những tình trạng bệnh khá phổ biến ở nước ta và gây ra nhiều khó khăn cho các bậc phụ huynh trong quá trình chăm sóc trẻ.
Hơn 10.200 thí sinh đăng ký thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa năm 2023

Hơn 10.200 thí sinh đăng ký thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa năm 2023

Hơn 10.200 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá tư duy tại Đại học Bách khoa Hà Nội, số lượng này đáng kể tăng so với năm trước. Kỳ thi DGTD của ĐHBKHN trong năm nay được tổ chức thành ba đợt, diễn ra vào các ngày 10/6, 17/6 và 8/7.
Khám phá lợi ích sức khỏe của Hạt Macca

Khám phá lợi ích sức khỏe của Hạt Macca

Hạt macca khá nổi tiếng với hương vị ngon lành, béo ngậy đặc trưng, cùng với đó là giá trị dinh dưỡng rất cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Khám phá mối quan hệ giữa khô mắt và đau đầu

Khám phá mối quan hệ giữa khô mắt và đau đầu

Có thể bạn có thể đã từng bị khô mắt và đau đầu—và có thể chứng khô mắt và đau đầu của bạn có thể liên kết với nhau nếu chúng xảy ra đồng thời. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa khô mắt và đau đầu.
Đăng ký trực tuyến