Tuyển sinh 2023: Những lưu ý quan trọng khi tham gia các kỳ thi riêng

Thứ tư, 15/03/2023 | 14:54

Trong mùa tuyển sinh năm 2023, các thí sinh có thể tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy (các kỳ thi độc lập) để tăng khả năng trúng tuyển vào trường mong muốn.

Chỉ nên tham dự 1 - 2 kỳ thi riêng

Tin tức từ ban tuyển sinh Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, hiện tại, trên toàn quốc đã có khoảng 10 cơ sở đào tạo công bố sẽ tổ chức các kỳ thi độc lập. Danh sách cụ thể bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Việt Đức, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Cửu Long và Trường Đại học Sài Gòn. Ngoài ra, còn tổ chức các kỳ thi riêng dành cho lực lượng công an, quân đội và các tổ chức khác.

Cùng với sự gia tăng của các kỳ thi độc lập, nhiều thí sinh đang gặp khó khăn trong việc chọn lựa vì mỗi kỳ thi sẽ có cách thức và đề thi khác nhau. Việc ôn tập đồng thời cho nhiều kỳ thi có thể dễ dàng gây phân tán và căng thẳng, trong khi hiệu quả không đạt được như mong đợi.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn khuyên thí sinh nên hạn chế tham gia quá nhiều kỳ thi độc lập.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, đa số các trường vẫn tiếp tục sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Nếu thí sinh muốn xét tuyển vào các ngành có tính cạnh tranh cao, họ nên tập trung tham gia 1 hoặc 2 kỳ thi.

"Thí sinh thi nhiều hơn chưa chắc thêm được cơ hội. Chỉ cần điểm thi tốt nghiệp THPT cùng với điểm của một kỳ thi riêng là đủ" - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ.

Không nên sa lầy vào các lò luyện thi, tránh học tủ, học mẹo

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, đã nhấn mạnh rằng việc học tại các trung tâm, lớp luyện thi chỉ giải quyết vấn đề tâm lý của học sinh mà không đem lại nhiều lợi ích thực tế.

Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh vẫn có xu hướng tìm đến các lớp luyện thi để đạt kết quả tốt. Vì vậy, mỗi kỳ thi như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi tư duy, đánh giá năng lực, tuyển sinh đại học và tiếng Anh đều có các lớp luyện thi tương ứng.

"Với ngân hàng câu hỏi thi đánh giá năng lực lớn, bài thi thiết kế theo hướng đánh giá năng lực học sinh thì việc theo học luyện thi chỉ giải quyết vấn đề “tâm lý” và “chỗ ngồi học” của thí sinh mà thôi" - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo chia sẻ và khuyên thí sinh nên học, ôn tập nắm chắc kiến thức phổ thông, bám chắc bài thi tham khảo và trường công bố.

Thí sinh nên làm đề tham khảo hai lần, lần đầu là ngay khi trường công bố để tự đánh giá ưu thế và kiểm tra thiếu sót kiến thức. Trước khi bước vào kỳ thi, thí sinh cần làm lại đề tham khảo một lần nữa, nhằm rèn luyện kỹ năng và củng cố những thao tác cần thiết.

Tin tức từ ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để đảm bảo sự công bằng cho thí sinh, Bộ GDĐT yêu cầu các trường tuyển sinh dù áp dụng phương thức nào cũng phải đánh giá và phân tích tương quan giữa các phương thức, kết quả tuyển sinh và học tập. Các trường sau đó sẽ dựa trên đánh giá này để chọn ra các phương thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo công bằng cho thí sinh và chất lượng đầu vào.

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Niacin (vitamin B3): Công dụng, liều dùng, tác dụng không mong muốn khi sử dụng

Niacin (vitamin B3): Công dụng, liều dùng, tác dụng không mong muốn khi sử dụng

Niacin là vitamin đóng vai trò cho hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và làn da khỏe mạnh.Niacin (vitamin B3) Thường được tổng hợp hàng ngày. Các nguồn thực phẩm giàu niacin bao gồm men, sữa, thịt, bánh mỳ, và ngũ cốc.
Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024 có gì mới?

Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024 có gì mới?

Kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy đã trở thành một trong các phương án xét tuyển mà nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm và lựa chọn để tăng khả năng đậu đại học.
TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM

TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM

Khám phá danh sách TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM sẽ giúp thí sinh lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất cho sự nghiệp trong lĩnh vực y tế của bản thân.
Lịch tổ chức Kỳ thi Đánh giá Tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2024

Lịch tổ chức Kỳ thi Đánh giá Tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2024

Hôm nay, vào ngày 22/09/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức thông báo lịch tổ chức 6 đợt thi Đánh giá Tư duy cho năm 2024, kéo dài từ đầu tháng 12/2023 đến giữa tháng 06/2024.
Đăng ký trực tuyến