Tuyển sinh 2023: Những lưu ý quan trọng khi tham gia các kỳ thi riêng

Thứ tư, 15/03/2023 | 14:54

Trong mùa tuyển sinh năm 2023, các thí sinh có thể tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy (các kỳ thi độc lập) để tăng khả năng trúng tuyển vào trường mong muốn.

Chỉ nên tham dự 1 - 2 kỳ thi riêng

Tin tức từ ban tuyển sinh Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, hiện tại, trên toàn quốc đã có khoảng 10 cơ sở đào tạo công bố sẽ tổ chức các kỳ thi độc lập. Danh sách cụ thể bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Việt Đức, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Cửu Long và Trường Đại học Sài Gòn. Ngoài ra, còn tổ chức các kỳ thi riêng dành cho lực lượng công an, quân đội và các tổ chức khác.

Cùng với sự gia tăng của các kỳ thi độc lập, nhiều thí sinh đang gặp khó khăn trong việc chọn lựa vì mỗi kỳ thi sẽ có cách thức và đề thi khác nhau. Việc ôn tập đồng thời cho nhiều kỳ thi có thể dễ dàng gây phân tán và căng thẳng, trong khi hiệu quả không đạt được như mong đợi.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn khuyên thí sinh nên hạn chế tham gia quá nhiều kỳ thi độc lập.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, đa số các trường vẫn tiếp tục sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Nếu thí sinh muốn xét tuyển vào các ngành có tính cạnh tranh cao, họ nên tập trung tham gia 1 hoặc 2 kỳ thi.

"Thí sinh thi nhiều hơn chưa chắc thêm được cơ hội. Chỉ cần điểm thi tốt nghiệp THPT cùng với điểm của một kỳ thi riêng là đủ" - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ.

Không nên sa lầy vào các lò luyện thi, tránh học tủ, học mẹo

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, đã nhấn mạnh rằng việc học tại các trung tâm, lớp luyện thi chỉ giải quyết vấn đề tâm lý của học sinh mà không đem lại nhiều lợi ích thực tế.

Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh vẫn có xu hướng tìm đến các lớp luyện thi để đạt kết quả tốt. Vì vậy, mỗi kỳ thi như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi tư duy, đánh giá năng lực, tuyển sinh đại học và tiếng Anh đều có các lớp luyện thi tương ứng.

"Với ngân hàng câu hỏi thi đánh giá năng lực lớn, bài thi thiết kế theo hướng đánh giá năng lực học sinh thì việc theo học luyện thi chỉ giải quyết vấn đề “tâm lý” và “chỗ ngồi học” của thí sinh mà thôi" - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo chia sẻ và khuyên thí sinh nên học, ôn tập nắm chắc kiến thức phổ thông, bám chắc bài thi tham khảo và trường công bố.

Thí sinh nên làm đề tham khảo hai lần, lần đầu là ngay khi trường công bố để tự đánh giá ưu thế và kiểm tra thiếu sót kiến thức. Trước khi bước vào kỳ thi, thí sinh cần làm lại đề tham khảo một lần nữa, nhằm rèn luyện kỹ năng và củng cố những thao tác cần thiết.

Tin tức từ ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để đảm bảo sự công bằng cho thí sinh, Bộ GDĐT yêu cầu các trường tuyển sinh dù áp dụng phương thức nào cũng phải đánh giá và phân tích tương quan giữa các phương thức, kết quả tuyển sinh và học tập. Các trường sau đó sẽ dựa trên đánh giá này để chọn ra các phương thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo công bằng cho thí sinh và chất lượng đầu vào.

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường Đại học Sài Gòn công bố thông tin Kỳ thi tuyển sinh riêng

Trường Đại học Sài Gòn công bố thông tin Kỳ thi tuyển sinh riêng

Mới đây Trường Đại học Sài Gòn đã công bố chính thức về Kỳ thi đánh giá đầu vào hệ Đại học trên máy tính do Nhà trường tổ chức năm 2023. Dự kiến sẽ tổ chức 6 đợt thi, bắt đầu từ tháng 4 – tháng 6/2023.
Nên lựa chọn học Cao đẳng Y Dược hay Đại học Y dược năm 2023?

Nên lựa chọn học Cao đẳng Y Dược hay Đại học Y dược năm 2023?

Lựa chọn giữa Cao đẳng Y Dược hay Đại học Y Dược sẽ phụ thuộc vào mục đích của mỗi thí sinh trong việc học tập và sự nghiệp sau này. Hãy cùng tìm hiểu nội dung chia sẻ trong bài viết sau đây!
Tuyển sinh 2023: không còn tình trạng điểm xét tuyển vượt quá 30 điểm

Tuyển sinh 2023: không còn tình trạng điểm xét tuyển vượt quá 30 điểm

Trong mùa tuyển sinh năm 2023, với việc áp dụng cách tính điểm ưu tiên mới, thì mức điểm ưu tiên sẽ càng thấp nếu điểm thi của thí sinh càng cao.
Thông tin tuyển sinh trường Quản trị và kinh doanh - ĐHQG Hà Nội năm 2023

Thông tin tuyển sinh trường Quản trị và kinh doanh - ĐHQG Hà Nội năm 2023

Trong năm 2023, Trường Quản trị và Kinh doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển sinh 380 chỉ tiêu và áp dụng 5 phương thức tuyển sinh cụ thể như sau:
Đăng ký trực tuyến