Tư vấn chọn ngành: Con gái nên học Y hay học Dược sẽ có tương lai hơn?

Thứ ba, 07/03/2023 | 11:13

Nhiều bạn gái có đam mê với ngành Y Dược đang phân vân giữa việc con gái nên học Y hay học Dược. Để có thêm thông tin hướng nghiệp hữu ích, hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

cao-dang-y-duoc-pastuer-2-4534
Ngành Y Dược lựa chọn nghề nghiệp được giới trẻ quan tâm

Nhiều bạn gái có đam mê với ngành Y Dược đang phân vân giữa việc học Y hay học Dược. Đây là một quyết định khó khăn trong việc chọn nghề cho tương lai. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về hai ngành nghề này và có thêm thông tin hữu ích để hướng đến sự nghiệp trong tương lai của các bạn.

Ngành Y Dược lựa chọn nghề nghiệp được giới trẻ quan tâm

Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Xu hướng chọn ngành chăm sóc sức khỏe đang ngày càng tăng trong những năm gần đây, thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh. Đây là lựa chọn nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi nhiều lý do như:

  • Là một trong những ngành học có tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm tốt.
  • Có tính ứng dụng cao, mang lại giá trị cho cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.
  • Được đào tạo bài bản với nhiều kỹ năng chuyên môn, đặc biệt là kỹ năng y tế và khoa học.
  • Tính nhân văn, tâm lý và trách nhiệm trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh, mang lại cảm giác hài lòng và tự hào về công việc.
  • Cơ hội học tập, làm việc và hợp tác quốc tế, mở ra nhiều khả năng phát triển sự nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau.

Bên cạnh đó, trên thực tế hiện nay, ngành Y Dược đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực, gây khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Theo thống kê của các bệnh viện và cơ sở y tế, số lượng bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng viên hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người. Dự báo đến năm 2025, ngành Y tế sẽ cần khoảng 25.000 nhân lực để làm việc trong lĩnh vực này.

Do đó, ngành Y Dược được đánh giá là một trong những ngành học có tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm tốt cho sinh viên.

Con gái nên học Y hay học Dược?

Cả lĩnh vực Y và Dược đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, cùng với những đặc thù đặc biệt của từng ngành, vì vậy để quyết định giữa hai lĩnh vực này, các bạn cần phải nghiên cứu kỹ và suy xét cẩn thận.

Ngành Y

Ngành Y đã có vị trí quan trọng trong xã hội từ lâu, tuy nhiên để theo đuổi ngành này, bạn phải sẵn sàng đương đầu với những khó khăn ngay từ khi bắt đầu học. Để nhập học vào các trường Y, thí sinh cần có điểm số cao và học lực xuất sắc. Sau đó, sinh viên sẽ trải qua một chương trình đào tạo vất vả, phải dành thời gian học tập tại trường, thực tập tại bệnh viện và thậm chí cả đêm để rèn luyện kỹ năng. Thông thường, đào tạo Y tại đại học kéo dài khoảng 6 năm, và để trở thành bác sĩ chuyên khoa, sinh viên cần mất tới 10 năm để hoàn thành chương trình đào tạo.

Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: chương trình đào tạo ngành Y rất nặng, đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ. Thời gian đào tạo của ngành này khá dài so với các ngành khác, chỉ từ 3 năm (với hệ Cao đẳng) đến 4 hoặc 5 năm (với hệ Đại học), trong khi đó bạn phải dành tới 6 năm để hoàn thành chương trình đào tạo Y. Bên cạnh đó, để nâng cao kiến thức và vững kỹ năng nghề, thời gian học chuyên khoa của ngành Y có thể kéo dài đến 10 năm.

Ngành Y với đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân, vì vậy sẽ đặt ra áp lực lớn cho các bác sĩ. Nếu bạn mong muốn trở thành một bác sĩ giỏi, bạn sẽ cần phải đặt ra mục tiêu cao và hy sinh rất nhiều.

Nếu bạn đam mê tìm hiểu sâu về lâm sàng, có động lực tích cực trong việc học hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng, thì ngành Y sẽ là lựa chọn phù hợp vì các khó khăn và thử thách mà ngành này đem lại sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nếu bạn có đam mê trong công việc chữa bệnh và cứu người.

tuyen-sinh-cao-dang-y-duoc-01-03-02-2023-600px
Học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Ngành Dược

So với ngành Y, có thể thấy rằng ngành Dược được đánh giá nhẹ nhàng hơn và tương đối phù hợp với các bạn nữ. Nếu bạn là nữ và vẫn đang phân vân giữa học Y hay Dược, thì có thể ngành Dược sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho bạn.

Ngoài ra, ngành Dược còn mang đến cho bạn một loạt công việc đa dạng và linh hoạt. Bạn không chỉ có thể trở thành Dược sĩ Đại học hay Cao đẳng Dược mà còn có thể tham gia vào các hoạt động

Mặc dù ngành Dược có nhiều cơ hội phát triển, nhưng các môn học của nó lại khá khô khan và đòi hỏi sự nỗ lực học tập. Để thành công trong ngành này, sinh viên cần phải tích cực học hỏi và tìm hiểu kiến thức mới. Ngoài ra, kỹ năng lắng nghe và giao tiếp cũng rất quan trọng để phục vụ cho môi trường công việc sau này.

Học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trường đào tạo chuyên ngành y tế tại Việt Nam. Cụ thể, trường đào tạo các ngành sau: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN, Cao đẳng Hộ sinh.

Chương trình đào tạo tại trường được thiết kế với các môn học cơ bản và chuyên ngành, đảm bảo cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế để có thể trở thành những chuyên viên y tế giỏi.

Thời gian đào tạo tại trường là 3 năm, trong đó sinh viên sẽ học các học liên quan đến ngành Y Dược. Đồng thời sinh viên còn được đào tạo kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, doanh nghiệp dược phẩm hay tiếp tục học lên các trình độ cao hơn trong ngành Y Dược.

Mong rằng thông qua những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn có thể tự quyết định lựa chọn phù hợp cho mình, với câu hỏi liệu có nên học y hay dược. Chúc các thí sinh sẽ có sự lựa chọn đúng đắn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023.

Bắt đầu đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt đầu tiên năm 2024 tại ĐHQG Hà Nội

Bắt đầu đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt đầu tiên năm 2024 tại ĐHQG Hà Nội

Sáng ngày 18/2, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức mở đăng ký tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024. Đợt đăng ký này được áp dụng cho những ứng viên quan tâm tham gia kỳ thi diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23/3 đến 21/4.
Đại học Kinh tế TP.HCM gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024 để mở ngành học lạ

Đại học Kinh tế TP.HCM gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024 để mở ngành học lạ

Đại học Kinh tế TP.HCM đã chính thức bắt đầu quá trình tuyển sinh cho năm 2024, trong đó nhà trường tăng số lượng sinh viên và mở ra hai ngành học mới.
Chi tiết về kế hoạch thi ĐÁNH GIÁ TƯ DUY Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2024

Chi tiết về kế hoạch thi ĐÁNH GIÁ TƯ DUY Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2024

Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chính thức thông báo lịch thi 6 đợt cho Kỳ thi Đánh giá Tư duy năm 2024. Mục tiêu cung cấp thông tin sớm cho học sinh và giáo viên các trường THPT, giúp họ có kế hoạch chuẩn bị và tham gia kỳ thi hiệu quả.
Nam giới học giỏi khối C nên chọn ngành nào? Học Trường nào?

Nam giới học giỏi khối C nên chọn ngành nào? Học Trường nào?

Nam giới học giỏi khối C luôn luôn băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học phù hợp bởi hiện nay Khối C cũng có nhiều ngành học cho nam giới phát triển hơn là nữ giới.
Đăng ký trực tuyến