Bí đao là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình Việt tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những công dụng dành cho sức khỏe mà loại quả này đem lại.
Bí đao là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình Việt tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những công dụng dành cho sức khỏe mà loại quả này đem lại.
Dược liệu tự nhiên với tên gọi bí đao có tác dụng thế nào, hãy cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.
Bí đao
Bí đao thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae), thân dây leo, bí đao thường được trồng giàn, lá và cành bí non được dùng như một loại rau trong các bữa ăn. Lá bí đao có màu xanh hình bầu, bề ngang khoảng 10 đến 20cm, trên mặt lá có lông giáp. Hoa bí đao có màu vàng, mọc đơn.
Quả bí đao khi còn non có màu xanh lục, vỏ quả được phủ lớp lông tơ. Sau đó, quả sẽ ngả sang màu nhạt dần, có lốm đốm trắng cùng với lớp phấn sáp ngoài vỏ. Khi già, quả bí đao có thể dài đến 1m, bên trong có chứa nhiều hạt. Thành phần chính của quả bí đao là nước, chứa rất ít natri và không có lipid. Trong 100 gram bí đao sẽ có 2,4g glucid, 0,4g protid, 19mg canxi, 0,3mg sắt, 12mg photpho và các loại vitamin B, C… Bên cạnh đó, bí đao còn giàu hàm lượng dầu thực vật.
2. Công dụng đối với sức khỏe của bí đao
Bí đao giúp làm đẹp da
Theo Giảng viên bộ môn Dược liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Cách chế biến thông dụng nhất là dùng bí đao để nấu canh ngoài ra còn có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y như:
+ Nguyên liệu: 0.5 - 1 kg bí đao (quả già), thục địa, ngò già, lá dứa, đường phèn, muối.
+ Cách tiến hành: bí đao rửa sạch, để nguyên cả vỏ, cắt thành khoanh nhỏ sau đó rửa lại. Đem bí đao, thục địa nấu với 3 lít nước, Khi bí gần nhừ thêm lá dứa và ngò vào ninh lửa nhỏ đến khi bí đao nhừ hẳn thì vớt bí ra và ép lấy nước. Thêm vào chút muối, uống trong 3 ngày, bảo quản ở nhiệt độ mát
+ Nguyên liệu: 30g vỏ bí đao đã phơi khô, 30g bạch mao căn.
+ Cách tiến hành: cho 2 nguyên liệu vào ấm sắc thuốc, thêm nước cho ngập bề mặt, sắc đến khi còn lại khoảng 1 chén nước thì lấy uống.
+ Nguyên liệu: 40g hạt bí đao đã được sao vàng; 40g ý dĩ sống, 40g kim ngân hoa, 40g bồ công anh, 40g diếp cá, 20g rễ lau, 10g cam thảo, 10g cát cánh, 10g đào nhân.
+ Cách tiến hành: cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc thuốc, đổ nước vào xâm xấp bề mặt, sắc đến khi còn khoảng 1 chén nước thì chắt lấy nước uống.
Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Với những thông tin được chia sẻ trên đây hy vọng rằng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công dụng và cách dùng của dược liệu bí đao. Bên cạnh bí đao, chúng ta cũng nên bổ sung thêm các loại rau xanh khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.