Bia chủ yếu bao gồm nước, nhưng cũng chứa lúa mạch đã mạch nha hóa, hoa bia, men bia và các chất hương liệu. Dị ứng bia là hiện tượng hiếm, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Dưới đây là các dấu hiệu của dị ứng với bia và cách xử lý.
Bia chủ yếu bao gồm nước, nhưng cũng chứa lúa mạch đã mạch nha hóa, hoa bia, men bia và các chất hương liệu. Dị ứng bia là hiện tượng hiếm, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Dưới đây là các dấu hiệu của dị ứng với bia và cách xử lý.
Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, nếu bạn phản ứng dị ứng với bia, các dấu hiệu thường tương tự như các phản ứng dị ứng khác, bao gồm:
Phản ứng dị ứng với thức ăn, đồ uống thường diễn ra trong vài giờ. Đây là phản ứng của hệ miễn dịch phản ứng với một loại protein mà cơ thể cho là có hại. Các biểu hiện như phát ban, đau ngực, khó thở có thể xảy ra gần như ngay lập tức và có thể rất nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu này, việc đi khám bác sĩ sớm là cần thiết.
Ngược lại, khi có những phản ứng nhẹ, có thể bạn chỉ đang trải qua tình trạng nhạy cảm với thức ăn thay vì một phản ứng dị ứng thực sự. Điều này thường được gọi là chứng không dung nạp thực phẩm, tuy không dễ chịu nhưng thường không gây ra tình trạng nghiêm trọng.
Mặc dù nước là thành phần chính trong bia, nhưng có nhiều yếu tố khác trong bia có thể gây phản ứng dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng với bia, có thể bạn phản ứng với một thành phần cụ thể trong bia. Tùy thuộc vào từng thương hiệu bia, các thành phần này có thể bao gồm:
Ở Hoa Kỳ, khoảng 2-3% người lớn mắc dị ứng với một số loại thực phẩm. Khoảng 5% trẻ em mắc dị ứng thực phẩm, nhưng nhiều khi, dị ứng mới xuất hiện khi trẻ lớn lên. Một nghiên cứu nhỏ trên người Trung Quốc năm 2014 về dị ứng bia đã chỉ ra rằng nhạy cảm với cao lương hoặc lúa mạch đã được mạch nha hóa là nguyên nhân chính gây dị ứng.
Thoe Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khoảng 1,2% người lớn ở Hoa Kỳ mắc dị ứng với lúa mì. Điều này không ngạc nhiên vì lúa mì là một trong 8 chất gây dị ứng thực phẩm hàng đầu. Thông thường, những người mắc dị ứng với lúa mì cũng có thể phản ứng với đại mạch, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu bạn dị ứng với một loại ngũ cốc cụ thể, ngoài bia, bạn cũng có thể phản ứng khi tiêu thụ các loại thực phẩm, đồ uống khác chứa chất gây dị ứng đó.
Nếu bạn trải qua các phản ứng khó chịu sau khi uống bia, bạn có thể thực hiện những bước sau:
Nếu bạn từng gặp sốc phản vệ sau khi uống bia, việc quan trọng là xác định thành phần gây dị ứng để tránh tình trạng này. Hỏi bác sĩ xem có cần mang theo bút tiêm epinephrine hay không. Trong tình trạng sốc cấp tính, bút tiêm tự động này có thể cứu mạng bạn. Nếu không tìm ra cách giải quyết, bạn có thể phải cân nhắc hoàn toàn từ bỏ việc uống bia.
Tóm lại, dị ứng với bia cũng như dị ứng thực phẩm nói chung có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn thuộc đối tượng có nguy cơ cao dễ bị dị ứng với thực phẩm, hãy đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên môn.
Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur