Ngưu bàng tử thường được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực Đông y để chữa trị nhiều loại bệnh. Với sự đa dạng trong thành phần hóa học và công dụng về khả năng lợi tiểu, giảm đau. Vị thuốc này đã chứng minh được tính hiệu quả của nó.
Ngưu bàng tử thường được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực Đông y để chữa trị nhiều loại bệnh. Với sự đa dạng trong thành phần hóa học và công dụng về khả năng lợi tiểu, giảm đau. Vị thuốc này đã chứng minh được tính hiệu quả của nó.
Giới thiệu về Ngưu bàng tử
Ngưu bàng tử, có tên khoa học là "Arctium lappa," là một loại cây thuộc họ Cúc (Asteraceae) và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Đông y và thảo dược. Cây này còn có nhiều tên gọi khác như Thục ngưu bàng, Thử niêm tử, Đại lực tử, Đại đao tử, Hắc phong tử và nhiều tên khác.
Cây Ngưu bàng tử thường được chọn lựa và sử dụng vì quả của nó, quả được gọi là Fructus Arctii Lappae, chứa nhiều dược chất có tác dụng trong Đông y và thảo dược truyền thống. Tên "Ngưu bàng" xuất phát từ hình dáng của cây, có vẻ ngoài sần sùi và xạm như da trâu, đặc điểm này đã góp phần vào việc đặt tên của cây.
Cây Ngưu bàng tử thường sống lâu năm và có thể tồn tại trong vòng 2 năm. Nó phát triển tốt ở các vùng khí hậu nhiệt đới và núi cao, ưa ẩm và ánh sáng. Cây thường được trồng từ hạt và cho ra hoa quả nhiều trong năm đầu tiên. Quả của cây có bề mặt có túm lông, giúp quả có thể phát tán xa khi chúng rụng.
Ngưu bàng tử thuộc họ Cúc
Quả của cây Ngưu bàng thường được thu hoạch vào khoảng tháng 8-9 khi chúng đã chín. Sau khi thu hoạch, quả được rửa sạch, loại bỏ tạp chất, sau đó phơi hoặc sấy khô để bảo quản và sử dụng trong các ứng dụng thảo dược. Quả này thường được đập nhỏ, giã nát trước khi sử dụng, có thể sử dụng sống hoặc sau khi sao vàng. Cây Ngưu bàng tử cũng có mùa hoa vào thời điểm khoảng tháng 6-7, với hoa màu tím có hình đầu và tràng hình ống. Quả của cây thường có hình trứng hoặc hơi cong với màu xám nâu và nhiều chấm đen, cũng như có túm lông dễ vướng vào quần áo hoặc lông động vật.
Bộ phận sử dụng chính của cây Ngưu bàng tử là quả của cây, có tên gọi là Fructus Arctii Lappae.
Quả của cây Ngưu bàng tử có hình dạng giống hình trứng, hơi dẹt, dài, cong, với kích thước trung bình là 5-7x2-3 mm. Bề mặt bên ngoài của quả có màu nâu xám, thường có đốm đen và có khoảng 2 cạnh dọc. Đỉnh của quả hơi rộng, tù, có một vòng tròn và vết vòi nhụy chính giữa. Phần đáy của quả hơi hẹp. Vỏ của quả rất cứng và bên trong chứa một hạt, với vỏ hạt mỏng bao phủ bởi 2 lá mầm trắng và chứa dầu. Dược liệu có vị đắng và nếm sẽ hơi cay và tê đầu lưỡi. Để bảo quản dược liệu, quả cần được đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng, và tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Quả cây ngưu bàng là bộ phận sử dụng chính
Theo các nghiên cứu, cây Ngưu bàng tử (Arctium lappa) và các phần khác của cây chứa một loạt các thành phần hóa học khá đa dạng và phong phú, bao gồm:
Trong quả Ngưu bàng tử:
Trong rễ (Ngưu bàng căn):
Ngưu bàng tử (Arctium lappa) có các tác dụng trong y học hiện đại và y học cổ truyền như sau:
Tác dụng trong y học hiện đại:
Ngưu bàng tử giúp tiêu độc và lợi tiểu
Tác dụng trong y học cổ truyền:
Nguồn: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur