Lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023 tăng cao

Thứ năm, 02/02/2023 | 16:39

Năm 2023, lệ phí dự thi tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM đều được tăng cao so với năm trước. ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố rằng lệ phí đăng ký thi năm nay đã được tăng lên từ 200.000 đồng lên 300.000 đồng/lượt. Đồng thời, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã thông báo tăng lệ phí dự thi từ 300.000 đồng lên 500.000 đồng/lượt, tăng 66% so với năm trước.

+ Thời gian tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ diễn ra sớm hơn 2022

+ Bí quyết ôn thi đạt kết quả cao trong kỳ thi đánh giá năng lực 2023

Lệ phí dự thi tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM đều được tăng cao so với năm trước.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội giải thích, mức lệ phí này được tính dựa trên nguyên tắc tính đúng chi phí cho việc tổ chức thi trên quy mô lớn và cần thuê khoán hạ tầng và nhân lực tại các trường đại học khác nhau trong cả nước. Ngoài ra, còn có khoảng 25% câu hỏi mới được thêm vào ngân hàng đề thi hàng năm.

Trong năm 2022, mức lệ phí đăng ký thi Đánh giá năng lực xây dựng trên nguyên tắc tính chi phí từ 586,000 đồng đến 625,000 đồng cho mỗi thí sinh mỗi lần thi. Nhưng vì tình trạng dịch Covid-19, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội đã hỗ trợ 50% lệ phí cho tất cả thí sinh.

Năm 2023, sau khi tình hình dịch được kiểm soát và tổ chức kỳ thi tự do, Trung tâm Khảo thí trình ĐH Quốc gia Hà Nội phê duyệt đề án với mức lệ phí 500,000 đồng cho mỗi thí sinh mỗi lần thi, theo nguyên tắc chi phí đủ, tính chính xác và lấy chi phí từ thu nhập. Trường chỉ còn hỗ trợ một phần nhỏ chi phí tổ chức kỳ thi.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023 với 8 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Thí sinh có thể chọn thi những môn mình quan tâm để sử dụng kết quả thi xét tuyển vào các ngành ĐH chính quy theo yêu cầu của từng trường. Lệ phí mỗi môn thi là 160,000

Đại học Bách khoa Hà Nội chưa công bố kế hoạch cho kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2023. Tuy nhiên, năm nay, đề thi đã được cải tiến để trở nên gọn nhẹ hơn, giảm thời gian làm bài từ 270 phút xuống còn 150 phút. Kỳ thi sẽ là trắc nghiệm trên máy tính và sau khi hoàn thành, thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong 2 năm.

Đại học Sư phạm TP.HCM chưa công bố kế hoạch cho kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2023.

Tuy nhiên, năm ngoái, lệ phí đăng ký cho các môn như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học là 200.000 đồng/bài thi, môn Ngữ văn là 300.000 đồng/bài thi và môn Tiếng Anh là 500.000 đồng/bài thi.

Thí sinh có thể chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi trong số các bài thi tổ chức để đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo đại học tại các trường đại học công nhận. Bài thi sẽ được thực hiện trên máy tính, bao gồm phần trắc nghiệm và viết luận.

Thí sinh cần lưu ý rằng chỉ các kết quả của bài thi được sử dụng để xét tuyển vào các ngành đào tạo đại học tại các trường đại học công nhận.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2022, các trường đại học đã có trên 30.000 chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy. Tỷ lệ nhập học theo phương thức này chiếm khoảng 2% tổng số thí sinh nhập học tại tất cả các trường.

Xem thêm: caodangyduoc.com.vn

So sánh cơ hội nghề nghiệp của Cao đẳng Điều dưỡng và Cao đẳng Xét nghiệm

So sánh cơ hội nghề nghiệp của Cao đẳng Điều dưỡng và Cao đẳng Xét nghiệm

Theo học Cao đẳng Điều dưỡng hay Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm là thắc mắc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp của 2 ngành nghề trên qua bài viết sau đây!
90.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

90.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

Vừa qua ngày 26/3, gần 90.000 thí sinh tham kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM đợt 1. Đây là đợt thi có số thí sinh tham gia kỷ lục trong 6 năm tổ chức của ĐHQG TPHCM.
Khám phá ngành nghề Kỹ thuật Vật lý trị liệu và những câu hỏi liên quan

Khám phá ngành nghề Kỹ thuật Vật lý trị liệu và những câu hỏi liên quan

Những thông tin về ngành nghề Kỹ thuật Vật lý trị liệu, kỹ thuật quy trình điều trị, những lưu ý cho người học sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành nghề Kỹ thuật Vật lý trị liệu và có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình.
Đại học Quốc gia Hà Nội đình chỉ 4 thí sinh sinh vi phạm quy chế thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội đình chỉ 4 thí sinh sinh vi phạm quy chế thi đánh giá năng lực

Trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đợt thi thứ hai, đã có 4 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ thi.
Đăng ký trực tuyến