Thời gian tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ diễn ra sớm hơn 2022

Thứ ba, 31/01/2023 | 16:29

Bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết năm 2023 sẽ có nhiều điều chỉnh về kỹ thuật cũng như thời gian, cách tính điểm ưu tiên.

+ Lịch thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy dự kiến năm 2023

+ Bí quyết ôn thi đạt kết quả cao trong kỳ thi đánh giá năng lực 2023

Lịch trình tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ diễn ra sớm

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), Bà Nguyễn Thu Thủy vừa cho biết kế hoạch tuyển sinh tổng thể trong năm 2023 sẽ được điều chỉnh với lịch trình sớm hơn năm 2022, với mục đích hoàn thiện công tác tuyển sinh sớm nhất để chuẩn bị cho năm học mới đầu năm 2023.

Về cơ bản thì công tác tuyển sinh sẽ được giữ nguyên như năm 2022, tuy nhiên sẽ có những thay đổi nhất định để phù hợp với thực tế. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ không ban hành các quy chế mới.

Về mặt kỹ thuật, giao diện, thời gian… trên phần mềm hệ thống tuyển sinh chung sẽ được cải thiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh một cách hoàn chỉnh nhất, tránh gây nhầm lẫn không muốn có.

Về cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh năm 2023 cũng sẽ được điều chỉnh nhằm có lợi nhất cho thí sinh, cụ thể: Đối tượng được cổng điểm ưu tiên tại Điểm d trong khoản 1 điều 7: “Từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp". Điều đó có nghĩa là chỉ những thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT năm 2022 và 2023 có đăng ký xét tuyển thì mới được hưởng các chính sách ưu tiên theo khu vực.

Cũng trong khoản 4, tại điều 7 có quy định về các chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học như sau: "Từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được tính theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều này"

Các điều chỉnh năm 2023 nhằm mục đích có lợi cho thí sinh

Trong quá trình xét tuyển năm 2022 hay những năm về trước có nhiều bất cập, những lỗi không đáng có thì trong năm 2023 sẽ được điều chỉnh và cập nhật, nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tối đa nhất.

Các thí sinh đều được xét tuyển một cách công bằng, minh bạch rõ ràng, thể hiện rõ năng lực cá nhân của từng thí sinh, qua đó kỳ tuyển sinh cũng càng có mức độ cạnh tranh rõ ràng và chất lượng đầu vào càng được thể hiện rõ

Tại thời điểm này thí sinh cần nâng cao kiến thức, các kỹ năng cũng như chuẩn bị tốt về mặt tinh thần, thể chất và đặc biệt tâm lý vững vàng trước kỳ thi sắp tới. Bám sát các kiến thức trong sách giáo khoa, tìm hiểu ngành nghề phù hợp tại các trình độ cao đẳng và đạt học. Đam mê của bản thân để tìm ngành học, trường học phù hợp.

Xem thêm: caodangyduoc.com.vn

TheAnh

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ dự kiến tuyển hơn 2.200 chỉ tiêu đại học năm 2024

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ dự kiến tuyển hơn 2.200 chỉ tiêu đại học năm 2024

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã chính thức thông báo Đề án tuyển sinh cho năm 2024, dự kiến tuyển 2.260 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy.
ĐHQG TPHCM gia hạn thêm 30 ngày đăng ký xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực

ĐHQG TPHCM gia hạn thêm 30 ngày đăng ký xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực

Thí sinh có thêm thời gian đến ngày 15-6 để đăng ký xét tuyển vào đại học, sử dụng điểm thi đánh giá năng lực tổ chức bởi Đại học Quốc gia TP.HCM, thay vì theo kế hoạch ban đầu là ngày 16-5.
Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh trượt đại học

Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh trượt đại học

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, hiện nay có hơn 200 trường đại học áp dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển khác nhau. Việc có quá nhiều phương thức và tiêu chí tuyển sinh đôi khi gây nhầm lẫn cho thí sinh, dẫn đến những sai sót đáng tiếc và có thể làm cho thí sinh không trúng tuyển vào đại học.
Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Luật Nhà giáo, trong đó đề xuất rằng tiền lương của nhà giáo sẽ được ưu tiên xếp ở mức cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.
Đăng ký trực tuyến