Một số thuốc chống co thắt cơ trơn và những lưu ý về tác dụng phụ của các thuốc

Chủ nhật, 27/08/2023 | 13:49

Các tác dụng phụ của thuốc chống co thắt cơ trơn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc và cơ thể của mỗi người và dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp nên lưu ý nhé!

2
Tìm hiểu về cơ trơn là gì?

Tìm hiểu về cơ trơn là gì?

DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Cơ trơn, còn được gọi là cơ tạng bất tự chủ hoặc cơ trơn không ý thức, là loại cơ trong cơ thể người mà chúng ta không có khả năng kiểm soát ý thức. Cơ trơn hoạt động tự động và không dựa vào tín hiệu từ hệ thần kinh trung ương để điều khiển. Chúng thường xuất hiện trong các cơ quy mô lớn và chủ yếu tham gia vào các chức năng cơ bản của cơ thể như trường hợp của cơ trơn dạ dày,ruột, tử cung, bàng quang ,mạch máu và các đường dẫn khí trong phổi. Cơ trơn thường tham gia vào cấu tạo nên hệ cơ nội quan của cơ thể. Dưới đây là một số ví dụ về cơ trơn:

1. Cơ trơn ruột (Cơ trơn tiêu hóa): Cơ trơn này xuất hiện trong thành ruột và tham gia vào việc đẩy thức ăn qua hệ tiêu hóa. Điều này giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dưỡng chất.

2. Cơ trơn tử cung: Cơ trơn này tạo ra các cử động co bóp trong tử cung, góp phần vào chu kỳ kinh nguyệt và cũng rất quan trọng ở thời kỳ mang thai và sinh đẻ.

3.Cơ trơn mạch máu (Cơ trơn mạch): Cơ trơn này tạo ra sự co bóp và giãn nở của các mạch máu, ảnh hưởng đến lưu thông máu và áp suất máu trong cơ thể.

4. Cơ trơn đồi mồi: Đây là cơ trơn có vai trò trong việc đẩy thức ăn từ dạ dày vào ruột non trong quá trình tiêu hóa.

5. Cơ trơn phôi thai (Cơ trơn bóp): Cơ trơn này xuất hiện trong lòng tử cung và giúp tạo ra áp lực cần thiết để đẩy phôi thai ra ngoài trong quá trình sinh.

6. Cơ trơn mạch dạng cơ: Cơ trơn này nằm ở thành cơ tim và góp phần trong việc bơm máu qua cơ tim và đẩy máu ra khỏi tim vào mạch máu.

Cơ trơn thường được điều khiển bởi hệ thống thần kinh tự động (autonomic nervous system) và những tác động từ nội tiết tố (hormones) như adrenaline và oxytocin. Chúng hoạt động tự động để duy trì các chức năng cơ bản của cơ thể mà không cần sự can thiệp ý thức từ bản thân.

Một số loại thuốc chống co thắt cơ trơn có thể bao gồm

1. Chất ức chế cơ trơn (Muscle Relaxants): Được sử dụng để giảm co thắt cơ và cung cấp giảm đau. Một số ví dụ bao gồm cyclobenzaprine, baclofen, và tizanidine.

2. Canxi kênh alpha-2-delta ligands: Đây là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các tình trạng như đau thần kinh và chứng co thắt cơ. Pregabalin và gabapentin là hai ví dụ tiêu biểu.

3. Chất ức chế neuromuscular (Neuromuscular Blockers): Được sử dụng trong các trường hợp cần đạt được sự chủ động của cơ bằng cách tạm thời chặn tín hiệu từ dây thần kinh đến cơ. Thường được sử dụng trong phẫu thuật hoặc chăm sóc y tế.

4. Chất ức chế ganglion: Được sử dụng để kiểm soát co thắt cơ ở một số tình trạng như bệnh thần kinh tự vận.

5. Thuốc chống co thắt cơ trơn trên đường tiêu hóa: Như dicyclomine, được sử dụng để kiểm soát co thắt cơ trơn trong tiêu hóa.

20230616_thuoc-chong-co-that-da-day-4
Cần lưu ý các tác dụng phụ của thuốc chống co thắt cơ trơn

Cần lưu ý những tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc chống co thắt cơ trơn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc và cơ thể của mỗi người. Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp nên lưu ý khi sử dụng các loại thuốc chống co thắt cơ trơn:

1. Buồn ngủ và mệt mỏi: Một số thuốc chống co thắt cơ trơn có thể gây ra tình trạng buồn ngủ hoặc mệt mỏi do ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

2. Chói mắt: Một số người sử dụng thuốc có thể trải qua tình trạng chói mắt hoặc khó nhìn rõ khi thay đổi tư thế nhanh chóng.

3. Khô miệng: Một số thuốc có thể làm giảm sự tiết dịch nước bọt trong miệng, gây cảm giác khô miệng.

4. Rối loạn tiêu hóa: Có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy hoặc khó tiêu.

5. Tăng cân hoặc giảm cân: Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và dẫn đến tăng cân hoặc giảm cân.

6. Tác dụng tới hệ tim mạch: Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, gây ra tình trạng nhịp tim không đều hoặc tăng nhịp tim.

7. Tác dụng tới hệ thần kinh: Một số thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như chói, hoa mắt, rối loạn tâm thần, lo âu, hay mất trí nhớ.

8. Dị ứng: Có thể gây ra các phản ứng dị ứng như da đỏ, ngứa, hoặc phù nề.

9. Tác động đến hệ tiết niệu: Một số thuốc có thể gây ra tình trạng khó tiểu hoặc tiểu nhiều hơn thường.

10. Tác động đến hệ hô hấp: Một số thuốc có thể gây ra tình trạng khò khè, khó thở hoặc ho khan.

11. Tác động đến tác nhân tăng cường tương tác: Một số thuốc có thể tương tác với các loại thuốc khác, làm tăng hay giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Để tránh tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên luôn tuân theo chỉ định của bác sĩ và tư vấn của dược sĩ về bất kỳ tác dụng phụ nào có thể trải qua khi sử dụng thuốc chống co thắt cơ trơn.

Bài viết và sưu tầm: DS CKI Lý Thanh Long giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nicotine là chất gì? Vì sao nicotine lại gây nghiện mạnh?

Nicotine là chất gì? Vì sao nicotine lại gây nghiện mạnh?

Nicotine là một chất gây nghiện mạnh, có trong thuốc lá, tác động tiêu cực do phụ thuộc vào nó. Nicotine tăng nhịp tim, tăng mức hô hấp và huyết áp, kích thích vùng khoái cảm trong não, tạo cảm giác hưng phấn.
Gersleep_Hỗ trợ an thần tạo giấc ngủ ngon và những lưu ý khi sử dụng

Gersleep_Hỗ trợ an thần tạo giấc ngủ ngon và những lưu ý khi sử dụng

Gersleep là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, được sử dụng hỗ trợ an thần tạo giấc ngủ ngon, hỗ trợ cải thiện tình trạng mệt mỏi, hay lo âu do mất ngủ.
Bí kỳ nam – Vị thuốc sống cộng sinh với Kiến

Bí kỳ nam – Vị thuốc sống cộng sinh với Kiến

Bí kỳ nam, một loại cây hoang dã, thường sinh sống bám vào thân cây gỗ lớn và tồn tại trong mối quan hệ cộng sinh với kiến, đã được ghi nhận trong Sách Đỏ Việt Nam vì mức độ đe dọa của nó.
Thực phẩm chống lão hóa tốt nhất cho sức khỏe

Thực phẩm chống lão hóa tốt nhất cho sức khỏe

Lão hóa tự nhiên của cơ thể diễn ra rõ rệt ở mỗi giai đoạn tuổi tác, nhưng việc ăn các thực phẩm chống lão hóa có thể làm trì hoãn quá trình này và giúp bạn duy trì nét trẻ trung hơn so với tuổi của mình.
Đăng ký trực tuyến