Ngành Dược là gì? Sinh viên ra trường có thể làm việc gì và ở đâu?

Thứ hai, 31/10/2022 | 17:09

Nhiều thí sinh cho rằng học ngành Dược sau này bán thuốc cho nhàn nhưng ít biết đến các công việc của Dược sĩ là gì và Dược sĩ sẽ làm việc ở đâu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời!

Tuyen-sinh-cao-dang-duoc-pasteur

Ngành Dược là gì? Sinh viên ra trường có thể làm việc gì và ở đâu?

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược là thuộc trong hệ thống Y tế Việt Nam, có sự liên quan đến các loại Dược phẩm, được phân chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, quản lý, đảm bảo chất lượng thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân,….

Ngành Dược hiện nay đang được đào tạo ở 3 trình độ khác nhau gồm: Trung cấp, Đại học và Cao đẳng Dược. Sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo các mảng như:

  • Nghiên cứu, bào chế, kiểm nghiệm thuốc.
  • Dược Lâm sàng.
  • Dược học cổ truyền.
  • Tổ chức quản lý và Kinh tế Dược.
  • Công nghiệp Dược.

Người học ngành Dược được gọi chung là Dược sĩ. Dược sĩ là người sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về quá trình an toàn và hiêu quả của những Dược phẩm đem đến cho người dùng. Yêu cầu người Dược sĩ phải có đủ các yếu tố:

  • Tình yêu thương con người.
  • Tỉ mỉ, cẩn thận.
  • Thích nghiên cứu.
  • Tuân thủ cao.
cong-viec-của-duoc-si

Ngành Dược - Nghề đa năng với nhiều công việc khác nhau cho người học

Sinh viên ngành Dược ra trường có thể làm việc gì và ở đâu?

Ngành Dược thực tế là một trong những nghề đa năng, sinh viên học ngành Dược sẽ có thể làm được các công việc như: Dược sĩ, kinh doanh, phiên dịch, giảng dạy, tư vấn,… và nơi làm việc cũng cực kỳ đa dạng như công tác tại các Trường Trung cấp, ĐH-CĐ; bệnh viện; các Phòng, Sở Y tế; các viện dịch tễ, dược liệu, kiểm nghiệm; cấc công ty sản xuất thuốc, phân phối dược phẩm, kinh doanh riêng,…

Sau đây là một số công việc mà các sinh viên ngành Dược có thể ứng tuyển và đảm nhận sau khi tốt nghiệp Trung cấp, Đại học , Cao đẳng Dược gồm:

Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc: Dược sĩ sẽ tham gia nghiên cứu bào chế mới, nghiên cứu các phản ứng có hại của thuốc hoặc đánh giá sản phẩm có đủ tiêu chuẩn trước khi cấp giấy phép lưu hành ra thị trường. Nơi làm việc sẽ là các viện Dược liệu, kiểm nghiệm thuốc, dịch tễ, viện Y học cổ truyền hoặc các phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm hoặc giảng viên tại các Trường Y dược.

Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng: Công việc chính sẽ là đi liên hệ với các đơn vị nhận thử thuốc trên lâm sàng và phối hợp với họ để tiến hành thử thuốc. Thuốc phải thử nghiệm thành công thì mới được cấp phép và sản xuất ra thị trường. Làm việc tại các nhà máy sản xuất thuốc: Sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo cách vận hành máy móc trong xưởng sản xuất cũng như liên kết với bộ phận nghiên cứu để tham mưu cách bào chế thuốc, tăng hiệu quả, thời gian bảo quả, độ bền sinh lý,… cho thuốc.

Dược sĩ lâm sàng: Công việc chính của lĩnh vực này là hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả không chỉ cho bệnh nhân, cộng đồng mà còn cho cacr bác sĩ, phối hợp với bác sĩ thiết kế danh mục thuốc trong bệnh viện. Nơi làm việc có thể là bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc hoặc dược sĩ gia đình.

Dược sĩ nhà thuốc: Công việc là tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân và phân phối thuốc theo toa bác sĩ, có thể làm việc trong bệnh viện hoặc các chuỗi nhà thuốc.

Trình dược viên, phân phối thuốc: Trình dược viên là người đảm nhận việc giới thiệu thuốc đến người dùng như: nhà thuốc, bệnh nhân, bác sĩ,… đòi hỏi người Trình dược viên phải có khả năng giao tiếp, team work, sales, marketing thật tốt.

Marketing Dược: Là những người đứng sau phụ trách các công việc để hỗ trợ Trình dược viên thực hiện các chiến dịch truyền thông – quảng cáo về sản phẩm, doanh nghiệp.

Kinh doanh riêng: Nếu có chứng chỉ hành ngành Y dược, người học Dược có thể tự mở nhà thuốc hoặc công ty riêng.

Chuyên viên dịch thuật chuyên ngành Dược phẩm ở các công ty Dịch thuật.

Chuyên viên đăng ký thuốc: Dược sĩ sẽ làm ở các công ty trung gian làm hồ sơ đăng ký thuốc.

Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, tổ chức Y tế Quốc tế ở Việt Nam.

Trên đây là một số định hướng công việc mà Dược sĩ có thể đảm nhận khi tốt nghiệp ngành Dược được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ. Nếu thí sinh có nguyện vọng đăng ký học Cao đẳng Dược hãy tham gia “Đăng ký xét tuyển trực tuyến” ngay hôm nay để được hướng dẫn và tư vấn nhé!

Xem thêm: caodangyduoc.com.vn

Thời gian đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học tại Thành phố Hồ Chí Minh trong bao lâu?

Thời gian đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học tại Thành phố Hồ Chí Minh trong bao lâu?

Thông tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại TP. Hồ Chí Minh năm 2023 như thế nào và thời gian học trong bao lâu? bằng cấp sau khi tốt nghiệp như thế nào?,… đây là những câu hỏi mà các bạn thí sinh muốn học ngành Dược đang quan tâm hiện nay.
Quy định tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu tp.HCM năm 2023

Quy định tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu tp.HCM năm 2023

Thí sinh quan tâm đến ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu có thể theo dõi trên Website của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nhà trường đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để đảm bảo thí sinh có thể cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác.
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh lớp cuối tuần ngành Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh lớp cuối tuần ngành Dược

Các bạn thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương THPT và có ít nhất một bằng trung cấp, cao đẳng, đại học khác là đủ điều kiện để xét tuyển vào ngành DƯỢC của trường.
Ngành điều dưỡng là gì? Phân biệt Điều dưỡng nội khoa và Điều dưỡng ngoại khoa

Ngành điều dưỡng là gì? Phân biệt Điều dưỡng nội khoa và Điều dưỡng ngoại khoa

Điều dưỡng đang là ngành HOT hiện nay với xu hướng học tập tăng cao. Tuy nhiên những kiến thức cơ bản về ngành hay việc phân biệt giữa Điều dưỡng nội khoa và Điều dưỡng ngoại khoa không phải ai cũng biết.
Đăng ký trực tuyến