Nhiều kỳ thi đầu vào đại học, thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển?

Thứ sáu, 01/03/2024 | 08:45

Năm 2024, ba trường đại học mới tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào, sử dụng đề thi của Trung tâm Khảo thí quốc gia và Đánh giá chất lượng giáo dục thuộc Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Nhiều kỳ thi đầu vào đại học, thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển
Nhiều kỳ thi đầu vào đại học, thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Ngày 26-2, sáu cơ sở giáo dục đại học bao gồm Trường đại học Cần Thơ, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, Trường đại học Sài Gòn, Trường đại học Tài chính - Marketing, Học viện Ngân hàng và Đại học Thái Nguyên đã hợp tác với Trung tâm Khảo thí quốc gia và Đánh giá chất lượng giáo dục để tổ chức hội nghị hợp tác về kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào đại học (V-SAT).

Trong đó, Trường đại học Cần Thơ, Học viện Ngân hàng và Đại học Thái Nguyên sẽ lần đầu tiên tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng trong năm nay.

Nở rộ các kỳ thi riêng

Do đó, cùng với nhiều cơ sở giáo dục khác tổ chức các kỳ thi tuyển sinh riêng, trong năm nay sẽ diễn ra hơn 10 kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào cho đại học.

Ngoài sáu cơ sở giáo dục đại học, có thêm các kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy của Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Trường đại học Sư phạm TP.HCM, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, cũng như Trường đại học Việt Đức.

Các điều này bao gồm cách thức tổ chức, phương thức thi, cấu trúc đề thi, và số lượng trường sử dụng kết quả của từng kỳ thi tương ứng.

Trong việc đánh giá sự thuận lợi cho thí sinh, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM nổi bật với nhiều ưu điểm, đặc biệt là đối với địa điểm thi và việc sử dụng kết quả. Kỳ thi năm 2024 đã được tổ chức tại 23 tỉnh thành, từ Thừa Thiên Huế đến Bạc Liêu, mang lại thuận lợi cho thí sinh ở nhiều khu vực. Hơn nữa, với 105 trường đại học và cao đẳng tham gia xét tuyển, thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, mặc dù tổ chức tại 20 tỉnh thành từ Hà Tĩnh trở ra Bắc, cũng mang lại lợi ích cho thí sinh. Khoảng 90 trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi này để thực hiện quá trình xét tuyển.

Tuy nhiên, có sự đối lập khi xem xét các kỳ thi V-SAT, với số lượng trường sử dụng kết quả khá hạn chế. Hiện tại, chỉ có sáu trường tham gia tổ chức và sử dụng kết quả từ các kỳ thi V-SAT để thực hiện quá trình xét tuyển.

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường đại học Sư phạm TP.HCM cũng có số lượng trường sử dụng kết quả không nhiều. Trái ngược với đó, các kỳ thi của Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, cũng như Việt Đức, chỉ được áp dụng để xét tuyển vào chính các trường này.

Nhiều kỳ thi đầu vào đại học, thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển
Nhiều kỳ thi đầu vào đại học, thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển

Chỉ tiêu tuyển sinh riêng chưa nhiều

Tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Tại hội nghị hợp tác của sáu trường đại học tổ chức thi V-SAT năm nay, ông Mai Thanh Quế - phó giám đốc phụ trách Ban điều hành Học viện Ngân hàng - nhấn mạnh rằng trong bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT tập trung vào mục đích xét tốt nghiệp, các trường đại học cần sử dụng phương thức tuyển sinh linh hoạt để chọn lọc học sinh phù hợp với mục tiêu đào tạo. Điều này thể hiện sự cần thiết của kỳ thi linh hoạt, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông, an toàn, công bằng và thuận tiện cho thí sinh, để đánh giá năng lực và đảm bảo chuẩn đầu vào đại học.

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được nhiều trường ưu tiên, nhưng phương thức thi riêng có chỉ tiêu hạn chế. Ví dụ, Trường Đại học Cần Thơ lần đầu tiên tổ chức thi đánh giá đầu vào với 20% chỉ tiêu, trong khi Trường Đại học Ngân hàng chỉ có 10-15% chỉ tiêu xét tuyển cho kỳ thi riêng.

Tương tự, Đại học Thái Nguyên chưa xác định cụ thể chỉ tiêu cho kỳ thi đánh giá đầu vào, và các trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM dành khoảng 50% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này. Một số trường, như Đại học Bách khoa Hà Nội, tăng dần chỉ tiêu cho xét tuyển kết quả đánh giá tư duy.

Với Đại học Sư phạm Hà Nội và Sư phạm TP.HCM năm 2023, chỉ tiêu xét tuyển thi đánh giá năng lực chiếm tối đa 30% tổng chỉ tiêu. Đại học Quốc gia Hà Nội yêu cầu các trường thành viên dành 30% chỉ tiêu xét tuyển cho kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

Nguồn: Tin Giáo dục – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM được chấm như thế nào?

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM được chấm như thế nào?

Các câu hỏi trong bài thi đánh giá năng lực được gán điểm khác nhau dựa trên độ khó của từng câu. Điểm tối đa có thể đạt được trong bài thi là 1.200 điểm.
Bộ Công an chốt lịch thi đánh giá năng lực năm 2024

Bộ Công an chốt lịch thi đánh giá năng lực năm 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực do Bộ Công an tổ chức vào ngày 6-7/7 năm 2024, có thời gian làm bài dự thi là 180 phút.
Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

Tính toán sơ bộ từ Đề án tuyển sinh năm 2024 tại các cơ sở đào tạo cho thấy rằng, trong năm nay, có khoảng 50 trường đại học (ĐH) tiến hành tuyển sinh dựa trên các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL iBT, cùng với chứng chỉ SAT và ACT.
Nhiều trường Đại học lấy điểm chuẩn học bạ 6 điểm mỗi môn

Nhiều trường Đại học lấy điểm chuẩn học bạ 6 điểm mỗi môn

Có năm trường đại học đã thông báo về điểm chuẩn học bạ, phần lớn đều ở mức 6 điểm mỗi môn, có một trường chỉ yêu cầu 5,5 điểm.
Đăng ký trực tuyến