Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh một cách rõ ràng nhất

Chủ nhật, 25/12/2022 | 15:31

Một trong những giải pháp hỗ trợ tiêu hóa đơn giản mà hiệu quả đó là bổ sung men tiêu hóa và men vi sinh. Đây là những sản phẩm dễ dàng mua được ở tất cả các hiệu thuốc mà không cần kê đơn.

Tuy nhiên chúng có giống nhau không và chúng ta đã thực sự hiểu về hai sản phẩm này?

01671959384.jpeg

Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Một số khái niệm rối loạn tiêu hóa

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Tiêu hóa là quá trình xử lý phân cắt và biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời đó còn là các quá trình tiêu tốn và tạo ra năng lượng.

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng bất thường về cấu trúc và hoạt động xảy ra ở ống tiêu hóa tính từ miệng đến hậu môn có liên quan đến quá trình tiêu hóa. Các rối loạn này cũng có thể là chỉ điểm của một bệnh lý nào đó nghiêm trọng hơn, cần được thăm khám và điều trị kỹ lưỡng.

Rối loạn tiêu hóa được chia thành 2 loại chính:

  • Loại 1: Bệnh lý tiêu hóa thực thể. Đó là khi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa có nguyên nhân là những bất thường về cấu trúc của ống tiêu hóa gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể.
  • Loại 2: Rối loạn tiêu hóa chức năng. Đây là trường hợp hệ tiêu hóa hoàn toàn bình thường, bệnh nhân đi khám và kiểm tra không phát hiện các bất thường về cấu trúc, không có bệnh thực thể nhưng chức năng tiêu hóa không hoạt động bình thường.

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa, do bệnh lý (bệnh viêm dạ dày, viêm gan, ung thư đại tràng,…) hoặc do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Một số các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa dễ nhận thấy như: đau bụng, buồn nôn, ăn không ngon, tiêu chảy hoặc khó tiêu, đi ngoài khó, chảy máu,…

Khái niệm men tiêu hóa và men vi sinh

Men vi sinh (Probiotic)

Men vi sinh là các vi sinh vật sống thuộc vi hệ bình thường ở ruột người, thường là các vi khuẩn (lợi khuẩn) và một số vi nấm có lợi khác. Bình thường các vi sinh vật này có vai trò chính là cân bằng vi hệ (lợi khuẩn – hại khuẩn) và giúp tiêu hóa thức ăn.

Đối với các sản phẩm men vi sinh, thường có dạng bột, tương đối an toàn, người ta có thể sử dụng trong thời gian dài (2 – 3 tuần liên tiếp) mà không sợ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, nếu lâu hơn thì vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thời điểm tốt nhất để bổ sung men vi sinh là sau ăn, nhưng một số sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang hay một số men vi sinh là các vi sinh vật sống ở dạng bào tử thì có thể uống lúc nào cũng được do các vi sinh vật lúc này đã được bảo vệ và không bị tiêu diệt bởi dịch vị. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng men vi sinh có bản chất là các vi sinh vật nên không sử dụng kết hợp với kháng sinh, nếu có thì nên uống cách nhau (trước hoặc sau) ít nhất 1 tiếng.

Một số vi sinh vật được sử dụng làm men vi sinh như: Bacillus spp (B. clausii, B.  Subtilii,…), lactobacillus spp (probio), Enterobacter feacalis, Saccharomyces boulardii (normagut)…

11671959384.jpeg

Sản phẩm men vi sinh

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa hay còn gọi là men sinh học bản chất là các enzyme do một số cơ quan trong cơ thể (như dạ dày, tuyến tụy tiết ra) giúp phân cắt và tiêu hóa thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu.

Đối với men tiêu hóa, người dùng cần chú ý hơn đến liều lượng, không nên dùng dài ngày (khoảng 10 ngày) và sử dụng khi có hướng dẫn của bác sĩ. Do men tiêu hóa có bản chất là enzyme nên việc lạm dụng sản phẩm này có thể dẫn gây ra tác dụng ngược lên các cơ quan của cơ thể, điển hình nhất là việc nó khiến các cơ quan tiết enzyme giảm hoặc thậm chí không còn khả năng tiết ra enzyme như trước nữa.

Men tiêu hóa chính là các enzyme tiêu hóa như amylase, pepsin, papain…

Prebiotic

Đây là một khái niệm khác bên cạnh hai khái niệm trên, chỉ thức ăn của các vi sinh vật có lợi. Hay nói cách khác, thay vì bổ sung vào cơ thể những enzyme tiêu hóa hay những lợi khuẩn đường ruột thì người ta lại bổ sung vào cơ thể nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn, giúp chúng sinh trưởng và phát triển mạnh hơn, vừa giúp cân bằng đường ruột lại hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Do vậy, Prebiotic có bản chất là đường glucide dướng dạng bột, những chất này không bị tiêu hóa khi đi qua dạ dày và ruột mà vẫn được bảo toàn khi vào đến ruột già – nơi ký sinh của các vi sinh vật có lợi.

Theo giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết: Một số loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng có thể xem như một dạng sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa, như các loại rau củ quả giàu enzyme (dứa, xoài, đu đủ, gừng,…) hay sữa chua cũng là nguồn bổ sung lợi khuẩn an toàn và hiệu quả.

Như vậy, men tiêu hóa và men vi sinh tuy có cùng chức năng là hỗ trợ hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa tốt hơn nhưng về bản chất chúng lại là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau.

Nguồn:

https://www.msdmanuals.com/vi-vn/

https://yhoccongdong.com/thongtin/phan-biet-men-vi-sinh-va-men-tieu-hoa/

Cách xử lý khi gặp khó thở và những lưu ý quan trọng

Cách xử lý khi gặp khó thở và những lưu ý quan trọng

Mọi người đều có thể trải qua khó thở ở mức độ khác nhau. Tuy nhiên, cách xử lý khi bị khó thở để ngăn ngừa các biến chứng và bảo vệ sức khỏe thường không phải ai cũng biết.
Gần 67.000 thí sinh được tính điểm 10 Ngoại ngữ thi tốt nghiệp

Gần 67.000 thí sinh được tính điểm 10 Ngoại ngữ thi tốt nghiệp

Trên toàn quốc, gần 67.000 thí sinh đã đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tăng gần 20.000 so với năm trước.
Corticoid : Lợi ích điều trị và các tác dụng cần lưu ý

Corticoid : Lợi ích điều trị và các tác dụng cần lưu ý

Corticoid là thuốc chống dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch, được dùng cho nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, do hiệu quả giảm triệu chứng nhanh, corticoid thường bị lạm dụng, dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng không đúng cách.
Thi tốt nghiệp THPT: Khi nào thí sinh được rời khỏi phòng thi?

Thi tốt nghiệp THPT: Khi nào thí sinh được rời khỏi phòng thi?

Một tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ bắt đầu. Hiện tại, câu hỏi mà nhiều học sinh lớp 12 quan tâm là liệu trong khoảng thời gian nghỉ giữa hai môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, thí sinh có được phép ra ngoài phòng thi không?
Đăng ký trực tuyến