Đông trùng hạ thảo khô được biết đến như thần dược với nhiều công dụng khác nhau và ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng đâu mới là tác dụng thật sự của nấm đông trùng hạ thảo khô, đối tượng nên và không nên sử dụng thì ít ai nắm rõ.
Đông trùng hạ thảo khô được biết đến như thần dược với nhiều công dụng khác nhau và ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng đâu mới là tác dụng thật sự của nấm đông trùng hạ thảo khô, đối tượng nên và không nên sử dụng thì ít ai nắm rõ.
Nấm đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo
Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đông trùng hạ thảo bao gồm hai loại chính là đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi trồng.
Tuy nhiên, cả hai dòng đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi trồng đều có thời gian bảo quản
rất ngắn (tối đa chỉ khoảng 2 tuần trong điều kiện nhiệt độ mát) vì vậy đông trùng hạ thảo sấy khô được ra đời và trở thành sự lựa chọn của đa số người dùng.
Đông trùng hạ thảo được sấy khô theo nhiều phương pháp khác nhau như sấy lạnh, sấy đối lưu, sấy thăng hoa…. tạo đông trùng hạ thảo khô giúp sản phẩm kéo dài được thời gian bảo quản lên đến 36 tháng trong điều kiện nhiệt độ thường.
Đông trùng hạ thảo khô
Vấn đề quan trọng nhất đối với người dùng khi tìm đến đông trùng hạ thảo khô chính là công dụng mà nó mang lại. Có thể kể đến một số công dụng nổi bật như:
Tình trạng viêm nhiễm do virus tấn công có thể gây nên những tổn thương cấp tính cho bộ phận cơ thể bị viêm nhiễm. Đông trùng hạ thảo giàu acid béo mới (2Z, 4E)-deca-2,4-dienoic acid (DDEA) có tác dụng mạnh trong việc ức chế sự nhân bản của virus. Hoạt chất này đã được dùng để bào chế thuốc điều trị Virus cúm gia cầm (H1N1) và cúm A (H3N2).
Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt trong việc bảo vệ sức khỏe của tế bào lành và ức chế tế bào ung thư như: ung thư phổi, da, gan và ruột kết. Trong trường hợp có khối u di căn, việc bổ sung đông trùng hạ thảo sẽ hỗ trợ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ cho quá trình điều trị.
Nhờ chứa hoạt chất Adenosine dồi dào mà đông trùng hạ thảo khô có tác dụng làm chậm quá trình đông máu, giúp máu có độ loãng phù hợp, giúp chống đông máu cục bộ gây tắc nghẽn mạch máu, ngừa tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…. Tuy nhiên, người sắp hay sau phẫu thuật cần lưu ý không nên sử dụng để tránh tình trạng máu không đông.
Ngoài những công dụng nêu trên, việc sử dụng đông trùng hạ thảo khô thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, giúp giải tỏa căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ vô sinh hiếm muộn…….
Rượu ngâm đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo khô có hàm lượng dược chất và dinh dưỡng cao giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa của người lớn tuổi hoạt động tốt hơn, ăn ngon miệng hơn. Cordycepin, Adenosine là những hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo khô có tác dụng ổn định dường huyết, ổn định huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch, đây là những công dụng cần thiết cho người lớn tuổi.
Ở người đang điều trị và sau điều trị bệnh, khả năng ăn uống kém, hấp thu dinh dưỡng khó vì vậy đông trùng hạ thảo chính là thực phẩm giúp cơ thể tăng cường hấp thu dưỡng chất từ đường ăn uống giúp nhanh chóng hồi phục.
Đông trùng hạ thảo khô giúp lưu thông tuần hoàn máu hiệu quả, tăng lượng oxi trong cơ thể, an thần, giảm stress, giúp giấc ngủ sâu.
Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Việc sử dụng thuốc tân dược thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng như dạ dày, gan, thận,… Đông trùng hạ thảo sấy khô giàu hoạt chất cordycepin, polysaccharides giúp làm tăng thực bào của gan, Acid cordycep, Vitamin E, SOD có tác dụng chống xơ gan và peoroxy hóa lipid, ổn định huyết áp, phòng bệnh viêm loét dạ dày, phòng bệnh liên quan đến tim mạch và hỗ trợ thải độc
Đối tượng chống chỉ định với nấm đông trùng hạ thảo khô