Chúng ta cần biết lợi ích của việc đọc sách

Chủ nhật, 25/12/2022 | 10:05

Từ lâu, việc đọc sách đã trở thành một điều không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi người.Ngày nay, khi xã hội càng hiện đại và phát triển, thói quen đọc sách mỗi ngày gần như đã bị giảm mất.

Sự phụ thuộc vào mạng internet hay tivi làm số lượng người không có thói quen đọc sách gần như là không đếm được. Nếu chúng ta nằm trong số người không đếm được đó, thì thật sự chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều thứ mà sách có thể mang lại.

01671938003.jpeg

Sách là sản phẩm của trí tuệ

Lợi ích mà sách mang lại

  • Nâng cao sự hiểu biết và vốn từ

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Não bộ sẽ luôn được “nạp” kiến thức và thông tin nếu chúng ta đọc sách mỗi ngày. Chúng ta hoàn toàn không thể lường trước được khi nào sẽ cần đến những kiến thức đó. Do đó, đọc sách mỗi ngày giúp trang bị kiến thức một cách đầy đủ nhất để có thể để sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức. Ngoài ra, khi càng đọc nhiều sách thì vốn từ vựng cũng sẽ càng dày lên giúp vấn đề giao tiếp của chúng ta cũng dễ dàng hơn.

Thử nghĩ xem, khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất, chúng ta có thể bị lấy mất mọi thứ như công việc, tiền bạc thậm chí là sức khỏe nhưng kiến thức có được từ sách thì vẫn trong đầu và mãi không ai có thể lấy đi.

  • Cải thiện khả năng ghi nhớ

Thói quen đọc sách hàng ngày giúp não bộ cải thiện khả năng ghi nhớ. Khi có kí ức mới, não sẽ tạo ra những sự liên kết mới và làm những liên kết cũ mạnh mẽ hơn. Do đó, đọc sách không những tạo ra rất nhiều sự liên kết kí ức mới mà còn làm những kí ức cũ mạnh mẽ hơn. Càng đọc nhiều sách thì vốn từ vựng cũng sẽ càng dày lên. Vì vậy, những người có thói quen đọc sách thường có khả năng ghi nhớ rất tốt.

  • Đọc sách như một hình thức giải trí

Đọc sách cũng là một hình thức giải trí vô cùng hiệu quả. Dù hiện nay có rất nhiều những phương tiện và hình thức giải trí hiện đại tuy nhiên sách vẫn là một hình thức giải trí không thể thay thế. Dù chúng ta có phải chịu áp lực trong công việc, học tập, các mối quan hệ hay bất kì vấn đề gì đi nữa thì tất cả những áp lực đó đều sẽ được xua đi khi đắm mình trong những trang sách với những câu chuyện hấp dẫn. Sau đó, chúng ta sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn để đối mặt với những áp lực hiện tại và dễ dàng giải quyết nó một cách ổn thỏa.

  • Làm tăng khả năng tập trung và chú ý

Cuộc sống hiện đại không ngừng vận động sự tập trung và chú ý của chúng ta dễ bị phân tán và chia thành hàng trăm hướng cho nhiều công việc mà chúng ta phải thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, khi đọc sách tất cả sự chú ý sẽ chỉ dành cho câu chuyện đó, phần còn lại bên ngoài sẽ bị bỏ ngoài tâm trí. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, nếu tập trung đọc sách trong khoảng 15 đến 20 phút trước khi bắt đầu học tập hay làm việc chúng ta sẽ ngạc nhiên về sự tập trung của mình vào hôm đó. Do vậy, hình thành thói quen đọc sách sẽ giúp bản thân cải thiện được khả năng tập trung và chú ý.

Những cách đọc sách hiệu quả

Kho tàng tri thức của nhân loại là sách và chinh phục tri thức là cả một quá trình dài vì thế người đọc cần phải tìm cho bản thân một phương pháp đọc sách hiệu quả.

11671938003.jpeg

Đọc sách là con đường dẫn đến thành công

  • Hãy biết cách chọn sách

Để hình thành thói quen đọc sách, trước tiên cần phải chọn được một cuốn sách để có thể bắt đầu thói quen. Chúng ta có thể tự đặt ra cho mình câu hỏi: Đâu là thể loại sách yêu thích? 

Khi hiểu rõ bản thân thích và phù hợp với thể loại nào sẽ giúp nhanh chóng có được hứng thú và không cảm thấy nhàm chán. Đừng chọn một cuốn sách vì nghe ai đó nói hay, quyển sách đó có thể hay với mọi người nhưng chưa chắc đã hay với bạn.

Chúng ta cũng không nên đánh giá và lựa chọn một cuốn sách chỉ vì bìa và tiêu đề. Có thể tiêu đề hay bìa không thuận mắt nhưng thế giới bên trong quyển sách có thể làm chúng ta thích thú hoặc thậm chí là mê mẩn và đắm chìm trong đó.

  • Hãy đặt ra mục tiêu đọc sách

Chúng ta có thể đặt mục tiêu đọc sách 15 – 20 phút mỗi ngày nếu không có quá nhiều thời gian. Hay đọc sách 1 – 2 tiếng mỗi ngày nếu có nhiều thời gian rảnh.

Dù mỗi ngày đọc nhiều hay ít, chúng ta cũng cần đặt cho mình một khoảng thời gian cụ thể, không nên xác định “Rảnh mới đọc” vì chúng ta sẽ chẳng bao giờ thực sự rảnh và đọc sách chỉ có hiệu quả nếu thực sự dành thời gian cho nó.

Khi chúng ta đặt thời gian cố định để đọc sách, lâu dần đây sẽ giống như thói quen không thể thiếu trong thời gian biểu. Và việc nạp tri thức mỗi ngày sẽ trở thành thói quen sinh hoạt.

  • Ghi nhớ những gì đã đọc

Tuy rất tập trung đọc sách nhưng chúng ta không thể đảm bảo nhớ toàn bộ những gì đã đọc. Đọc sách chỉ thực sự hữu ích khi ghi nhớ và sử dụng những gì đã đọc được. Để có thể nhớ tốt chúng ta có thể sử dụng phương pháp ghi chú. Sau khi đọc xong, cần ghi lại những luận điểm, những ý chính hoặc những điều đã học được. Việc ghi chép cũng giúp nhớ lâu gấp ba lần so với chỉ đọc. Vì vậy, vừa đọc vừa ghi chú chính là cách rất tốt để nhớ lâu.

  • Hiểu rõ nội dung

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Mỗi quyển sách đều mang lại những bài học về cuộc sống, về chuẩn mực đạo đức cũng như nhiều thứ giúp cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn. Đọc sách để học hỏi và khám phá cần hiểu những bài học sâu xa chứ không đơn thuần là những trang sách nhìn được và sờ được.

Tóm lại, thái độ của mỗi người sẽ quyết định chiều hướng cuộc sống họ. Thái độ có thể được thay đổi bởi những quyển sách hay hay những câu từ đẹp. Cuộc đời của chúng ta có thể trở nên tốt đẹp nếu chúng ta hiểu được lợi ích mà sách mang lại cũng như nắm trong tay những bí quyết đọc sách hiệu quả.

Bệnh viêm tuyến nước bọt có thể lây nhiễm tới người khác không?

Bệnh viêm tuyến nước bọt có thể lây nhiễm tới người khác không?

Viêm tuyến nước bọt là sự viêm nhiễm của tuyến nước bọt do vi khuẩn, virus, nấm hoặc dị ứng gây ra. Các triệu chứng thường bao gồm sưng, đau và sưng khi ăn.
Dinh dưỡng phù hợp cho người bị đau dạ dày là gì?

Dinh dưỡng phù hợp cho người bị đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày ngày nay được coi là một căn bệnh phổ biến, mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh. Chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đang trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh đau dạ dày ngày càng phát triển.
Sán lá gan : Nguyên nhân, các dấu hiệu và cách phòng tránh

Sán lá gan : Nguyên nhân, các dấu hiệu và cách phòng tránh

Bệnh sán gan bao gồm hai dạng là sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn, đây là loại bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa, các triệu chứng thường tương đồng với các bệnh gan khác. Vậy, nguyên nhân gây bệnh sán lá gan là gì?
Những dấu hiệu cho thấy sụn chêm khớp gối đã bị tổn thương

Những dấu hiệu cho thấy sụn chêm khớp gối đã bị tổn thương

Rách sụn chêm là một trong những vấn đề thường gặp, thường xảy ra khi tham gia hoạt động thể thao, tai nạn giao thông hoặc do việc ngã. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết sau sẽ trình bày chi tiết về rách sụn chêm ở khớp gối.
Đăng ký trực tuyến