Thuốc kháng Histamin H2 tác dụng,chỉ định

Thứ năm, 24/08/2023 | 15:29

Thuốc kháng histamin H2 là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày và dấu hiệu của tăng tiết acid dạ dày.

Chúng hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của receptor histamin H2 trong niêm mạc dạ dày, giúp giảm tiết acid dạ dày và làm giảm các triệu chứng như đau dạ dày, chướng bụng, và nhiễm trùng loét dạ dày.

Các loại thuốc kháng histamin H2 thường được sử dụng gồm có cimetidine, ranitidine, famotidine và nizatidine. Tuy nhiên, từ khi tôi có thông tin đến tháng 9 năm 2021, đã có sự lo ngại về sự an toàn của một số loại thuốc kháng histamin H2 như ranitidine do chứa chất có thể gây nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Tác dụng và cơ chế tác dụng của nhóm thuốc kháng Histamin H2

Nhóm thuốc kháng histamin H2 hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của receptor histamin H2 trong niêm mạc dạ dày. Đây là một cơ chế quan trọng trong việc kiểm soát tiết acid dạ dày. Histamin là một chất dẫn truyền thần kinh tồn tại trong cơ thể và có vai trò quan trọng trong việc kích thích tiết acid dạ dày thông qua tương tác với receptor histamin H2. Bằng cách ức chế hoạt động của receptor này, thuốc kháng histamin H2 giúp làm giảm tiết acid dạ dày.

Cụ thể, nhóm thuốc kháng histamin H2 có các tác dụng chính sau:

1.Giảm tiết acid dạ dày: Receptor histamin H2 thường được tìm thấy trên tế bào chất cơ dạ dày, và khi histamin tương tác với receptor này, nó kích thích tăng tiết acid dạ dày. Thuốc kháng histamin H2 làm giảm tiết acid bằng cách ngăn chặn tương tác này.

2.Điều trị bệnh loét dạ dày và tá tràng: Việc giảm tiết acid dạ dày có thể giúp làm giảm tác động của acid lên các vùng bị tổn thương, giúp làm lành các loét dạ dày và tá tràng.

3.Làm giảm triệu chứng: Nhóm thuốc này có thể giảm các triệu chứng như đau dạ dày, chướng bụng, đầy hơi, và khó tiêu do do tăng tiết acid dạ dày.

4.Phòng ngừa tái phát: Thuốc kháng histamin H2 cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa tái phát các vấn đề dạ dày liên quan đến tăng tiết acid.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc kháng histamin H2 cần dựa trên sự hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là khi điều trị một loạt các vấn đề dạ dày.

Công dụng và điều trị của nhóm thuốc kháng Histamin H2

Nhóm thuốc kháng histamin H2 (còn được gọi là thuốc ức chế receptor H2) có nhiều công dụng và được sử dụng trong nhiều tình huống điều trị liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số ứng dụng chính và tình huống điều trị của nhóm thuốc này:

1.Điều trị loét dạ dày và tá tràng: Thuốc kháng histamin H2 được sử dụng để điều trị các loét dạ dày và tá tràng. Loét là các tổn thương trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, thường gây đau và khó chịu. Thuốc kháng histamin H2 giúp giảm tiết acid dạ dày, giảm tác động của acid lên các vùng tổn thương và hỗ trợ quá trình lành các loét.

2.Đau dạ dày: Thuốc kháng histamin H2 cũng được sử dụng để giảm triệu chứng đau dạ dày do tăng tiết acid dạ dày gây ra. Bằng cách giảm tiết acid, chúng giúp giảm đau và khó chịu liên quan đến vấn đề dạ dày.

3.Phòng ngừa loét dạ dày do dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Một số người dùng NSAIDs có thể gặp vấn đề về loét dạ dày do tác động tiêu hóa. Thuốc kháng histamin H2 có thể được sử dụng để ngăn ngừa việc này bằng cách làm giảm tiết acid và giảm nguy cơ loét.

4.Dự phòng tái phát loét: Sau khi loét dạ dày hoặc tá tràng đã được điều trị và lành, thuốc kháng histamin H2 có thể được sử dụng để ngăn ngừa tái phát bằng cách kiểm soát tiết acid.

5.Zollinger-Ellison syndrome: Đây là một tình trạng hiếm khiến dạ dày sản xuất quá nhiều acid. Thuốc kháng histamin H2 có thể được sử dụng để kiểm soát tình trạng này.

Các loại thuốc kháng histamin H2 thường được sử dụng bao gồm:

 cimetidine, ranitidine, famotidine và nizatidine.

Chống chỉ định của nhóm thuốc kháng histamin H2 có thể bao gồm:

1.Quá mẫn với thuốc: Nếu có tiền sử quá mẫn hoặc phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc kháng histamin H2, nên tránh sử dụng.

2.Thiếu enzyme glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD) hạn chế: Một số người có thiếu enzyme G6PD, một tình trạng di truyền, có thể không nên sử dụng cimetidine.

3.Các tình trạng nghiêm trọng như bệnh gan và thận: Các loại thuốc kháng histamin H2 có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc tránh sử dụng ở những người có bệnh ở gan và thận.

4.Phụ nữ mang thai và cho con bú: Trong một số tình huống, thuốc kháng histamin H2 có thể được sử dụng trong thai kỳ hoặc khi cho con bú, nhưng cần được bác sĩ đánh giá cẩn thận để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Tác dụng phụ của nhóm thuốc kháng histamin H2 có thể bao gồm:

1.Tác dụng phụ thường gặp: Bao gồm mệt mỏi, buồn ngủ, tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng, mất khẩu vị.

2.Hiếm gặp: Có thể xuất hiện như biến đổi thị giác, viêm gan, tăng enzyme gan trong máu, vết phát ban trên da.

3.Hiếm và nghiêm trọng: Một số tác dụng phụ ít gặp như biến đổi tâm thần, các vấn đề về hệ thần kinh (như viêm dây thần kinh), và các vấn đề về hệ máu.

Lưu ý rằng không phải ai cũng sẽ gặp tác dụng phụ này, và mức độ và tần suất tác dụng phụ có thể thay đổi. Nếu sử dụng thuốc kháng histamin H2 và gặp phải bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nghi ngờ liên quan đến tác dụng phụ nên ngưng sử dụng và nhờ tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ.,

Bài viết và sưu tầm:DS CKI Lý Thanh Long

Thầu dầu - Vị thuốc tốt nhưng cần cẩn thận với độc tính

Thầu dầu - Vị thuốc tốt nhưng cần cẩn thận với độc tính

Thầu dầu hay là đu đủ tía à một loại cây phổ biến được trồng rộng rãi tại nước ta và đã được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh đáng kể.
Tirads 3 : Một cái nhìn chi tiết về bệnh tuyến giáp

Tirads 3 : Một cái nhìn chi tiết về bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp bao gồm hai phần chính, đó là thùy trái và thùy phải. Khi xuất hiện sự hình thành khối u hoặc sự biến đổi nhân giáp trong tuyến giáp, chúng ta thường đề cập đến tình trạng này là "Tuyến giáp Tirads 3" .
Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Melatonin

Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Melatonin

Melatonin thường được đề xuất sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như mất ngủ và cảm giác mệt mỏi do sự thay đổi múi giờ do việc đi máy bay (jet lag). Một điểm đáng lưu ý là người sử dụng sẽ không bị lệ thuộc vào Melatonin.
TÁC DỤNG PHỤ CỦA ACID FOLIC

TÁC DỤNG PHỤ CỦA ACID FOLIC

Hầu hết mọi người liều dùng acid folic với liều không quá 1 mg mỗi ngày là an toàn. Liều acid folic cao hơn 1 mg mỗi ngày có thể không an toàn.
Đăng ký trực tuyến