TƯƠNG TÁC DINH DƯỠNG CỦA MỘT SỐ CHẤT ĐỐI VỚI BỆNH ALZHEIMER

Thứ hai, 05/06/2023 | 16:22

Một số chất dinh dưỡng có liên quan đến hoạt động của não bộ. Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có xu hướng có lượng chất dinh dưỡng này trong máu và dịch não tủy thấp, được cho là phản ánh tình trạng dinh dưỡng của não. Không rõ liệu tình trạng dinh dưỡng thấp này có phải là hậu quả của sự tiến triển của Alzheimer hay không. Hãy cùng Trường Cao đẳng y dược Pasteur tìm hiểu nhé!

1. Ảnh hưởng của Folate đối với bệnh Alzheimer

Folate là một loại vitamin B cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA và hình thành các tế bào mới. Do đó, folate hỗ trợ sự phát triển và sửa chữa tất cả các mô trong cơ thể, bao gồm cả mô thần kinh và não.

Ngoài ra, các vitamin B folate, vitamin B12 và vitamin B6 phối hợp với nhau để chuyển đổi homocysteine thành methionine, một loại axit amin được sử dụng trong vô số hoạt động thiết yếu của tế bào.

Thiếu folate có thể dẫn đến giảm tổng hợp methionine và tích tụ homocysteine. Quá nhiều homocysteine ​​trong máu có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Thiếu folate dài hạn có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Mặc dù việc bổ sung axit folic giúp cải thiện tình trạng folate và làm giảm nồng độ homocysteine trong máu, nhưng các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đã không chứng minh được tác dụng có lợi của việc bổ sung axit folic đối với các triệu chứng hoặc sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

2. Ảnh hưởng của Sắt đối với bệnh Alzheimer

Sắt, một khoáng chất vi lượng thiết yếu, cần thiết cho quá trình tổng hợp hàng trăm phân tử quan trọng, tạo điều kiện vận chuyển và lưu trữ oxy, đồng thời hỗ trợ các enzym chống oxy hóa.

Sự tích tụ sắt bất thường và tổn thương oxy hóa đi kèm trong não có thể góp phần vào sự phát triển của một số bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Sự tích tụ sắt bất thường trong não dường như không phải là kết quả của việc tăng lượng sắt trong chế độ ăn uống, mà là sự gián đoạn trong quá trình điều hòa sắt phức tạp của tế bào.

3. Ảnh hưởng của Thiamin đối với bệnh Alzheimer

Thiamin là một loại vitamin B giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng được.

Cụ thể hơn, thiamin có chức năng như một trợ thủ đắc lực cho các enzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa glucose và axit amin.    

Mô thần kinh chủ yếu dựa vào glucose làm nguồn nhiên liệu. Thiếu thiamin làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose trong các tế bào thần kinh, có thể góp phần gây chết tế bào thần kinh ở một số vùng dễ bị tổn thương của não. Do đó, các nhà khoa học đang điều tra xem sự thiếu hụt thiamin có liên quan đến bệnh Alzheimer hay không.

Các thí nghiệm trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng sự thiếu hụt thiamin làm tăng sản xuất-amyloid và hình thành mảng bám, sau đó bị đảo ngược sau khi bổ sung thiamin.

Một số ít nghiên cứu quan sát ở người cho thấy tình trạng thiamin và hoạt động enzym phụ thuộc vào thiamin bị giảm ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về việc bổ sung thiamin ở bệnh nhân Alzheimer không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy thiamin là một phương pháp điều trị hữu ích cho các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

4. Ảnh hưởng của Vitamin B6 đối với bệnh Alzheimer

Vitamin B6 giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng và hỗ trợ hình thành các chất dẫn truyền thần kinh, tế bào hồng cầu và các khối DNA.

Ngoài ra, các vitamin B folate, vitamin B12 và vitamin B6 phối hợp với nhau để duy trì mức homocysteine bình thường.

Thiếu vitamin B6 có thể dẫn đến sự tích tụ homocysteine. Quá nhiều homocysteine ​​trong máu có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Nồng độ vitamin B6, vitamin B12 và folate trong máu thấp đã được tìm thấy ở bệnh nhân Alzheimer.

Mặc dù bổ sung liều cao vitamin B6, vitamin B12 và axit folic làm giảm nồng độ homocysteine ​​trong máu, nhưng nó dường như không có tác dụng đối với sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer.

5. Ảnh hưởng của Vitamin B12 đối với bệnh Alzheimer     

Vitamin B12 giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và cần thiết cho chức năng thần kinh thích hợp.

Ngoài ra, các vitamin B folate, vitamin B12 và vitamin B6 phối hợp với nhau để duy trì mức homocysteine bình thường.

Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến sự tích tụ homocysteine. Quá nhiều homocysteine ​​trong máu có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Nồng độ vitamin B12 thấp trong máu và dịch não tủy (CSF) đã được tìm thấy ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Có một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung vitamin B12 làm giảm tỷ lệ teo ở những vùng não bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, teo não cũng xảy ra với quá trình lão hóa bình thường và các dạng sa sút trí tuệ khác, do đó vẫn chưa rõ liệu việc bổ sung vitamin B12 có ảnh hưởng cụ thể đến sự phát triển của bệnh Alzheimer hay không.

Mặc dù bổ sung liều cao vitamin B6, vitamin B12 và axit folic làm giảm nồng độ homocysteine trong máu và CSF, nhưng nó dường như không có tác dụng đối với sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer.

ThS. Trần Thị Minh Tuyến

Xem thêm: caodangyduoc.com.vn

Ung thư vòm họng ở phụ nữ: Những thông tin cần biết

Ung thư vòm họng ở phụ nữ: Những thông tin cần biết

Ung thư vòm họng đang ngày càng gia tăng ở phụ nữ. Bệnh này có tính chất nguy hiểm và tiến triển nhanh. Do đó, những người có nguy cơ cao như thường xuyên hút thuốc lá, hoặc uống rượu cần được kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng.
Enzyme là gì và cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể

Enzyme là gì và cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể

Enzyme đóng vai trò quan trọng trong hàng ngày của cơ thể con người. Chúng liên kết và thay đổi các hợp chất, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và các cơ quan khác để duy trì hoạt động tốt.
Bệnh cường giáp có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?

Bệnh cường giáp có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?

Bệnh cường giáp là một trong những hội chứng phổ biến do nhiều bệnh lý gây ra, trong đó, Basedow thường được coi là nguyên nhân phổ biến nhất. Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể.
U máu trong gan và nguy cơ tiềm ẩn

U máu trong gan và nguy cơ tiềm ẩn

U máu trong gan, mặc dù là loại u lành tính thường gặp nhất ở gan, nhưng có thể dẫn đến một số biến chứng, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và gây nguy hiểm cho người bệnh.
Đăng ký trực tuyến