Xét tuyển đại học 2023: Tránh trượt oan thí sinh cần lưu ý

Thứ sáu, 10/03/2023 | 10:33

Năm 2023, hệ thống tuyển sinh đại học sẽ có những thay đổi đáng chú ý. Để tránh việc bị trượt tuyển vào đại học năm 2023, cần lưu ý một số điều sau đây!

tot-nghiep-thpt-2940-1675086433148618098331

Rút ngắn lại thời gian đăng ký xét tuyển

Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật: PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã thông tin về những thay đổi trong mùa tuyển sinh năm 2023. Theo bà, Bộ GDĐT sẽ giữ nguyên quy trình tuyển sinh đại học ổn định như năm trước. Đồng thời, Bộ cũng tiếp tục triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến thông qua hệ thống chung.

Hệ thống đăng ký xét tuyển đã được Bộ nâng cấp và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Theo đó, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển theo mã xét tuyển/ngành trên Hệ thống. Ngoài ra, Bộ cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm nếu có để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình tuyển sinh.

Thí sinh cần lưu ý đến một điểm mới, đó là thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trong năm nay sẽ ngắn hơn so với năm trước, chỉ có 20 ngày thay vì một tháng.

Thí sinh diện tuyển thẳng và được ưu tiên xét tuyển phải nộp hồ sơ trước 17h ngày 30.6. Sau đó, kết quả xét tuyển sẽ được công bố trước ngày 5.7. Thí sinh cần xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GDĐT trước 17h ngày 15.8.

Điều chỉnh chính sách ưu tiên từ năm 2023

Kể từ năm 2023, Bộ GDĐT sẽ thay đổi phương pháp tính điểm ưu tiên cho quá trình xét tuyển đại học.

Để rõ hơn, với những thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (điểm được quy đổi theo thang điểm 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30), điểm ưu tiên sẽ được tính theo công thức sau đây:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên theo quy định.

Với công thức trên, nếu một học sinh khu vực 1 đạt tổng điểm từ 22,5 trở xuống thì sẽ được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Tuy nhiên, nếu học sinh đó đạt tổng điểm 27 thì chỉ được cộng 0,3 điểm ưu tiên, và nếu đạt tổng điểm 29 thì chỉ được cộng 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

Các điều chỉnh này được thực hiện để đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh trong quá trình tuyển sinh. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng các thí sinh được xét tuyển dựa trên khả năng và năng lực của mình, đặc biệt là khi đăng ký xét tuyển vào các cơ sở đào tạo có mức độ cạnh tranh cao, vì điều này đòi hỏi có nguồn tuyển đầu vào có chất lượng tốt.

1

Không nhất thiết phải tham dự quá nhiều kỳ thi riêng

Tin tức từ ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM cập nhật: Trong mùa tuyển sinh năm 2023, có hơn 10 đơn vị thông báo sẽ tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy,...(kỳ thi độc lập) để tuyển sinh đại học. Kết quả của hàng trăm trường đại học sẽ dựa trên những kỳ thi này để xét tuyển, nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT cho biết rằng, việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng là cơ hội cho các trường đại học có thể tự chủ tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Đối với các thí sinh, việc đăng ký tham gia các kỳ thi này sẽ tăng cơ hội được xét tuyển theo nhiều phương thức khác nhau.

Tuy nhiên, để được tổ chức các kỳ thi độc lập, các cơ sở giáo dục phải tuân thủ đầy đủ các quy định trong quy chế tuyển sinh hiện hành.

Bà Thuỷ đã nhắc nhở rằng, do sự gia tăng của các kỳ thi riêng, nhiều thí sinh có xu hướng bối rối khi chọn lựa. Bà khuyên các thí sinh nên tham gia tối đa 1-2 kỳ thi riêng để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, mỗi kỳ thi đánh giá năng lực có mục đích và yêu cầu khác nhau, dẫn đến cấu trúc đề thi, thời gian, địa điểm tổ chức đều khác nhau. Do đó, bà khuyến khích thí sinh chỉ nên đăng ký tham gia 1-2 kỳ thi riêng để đảm bảo đúng với định hướng xét tuyển của mình.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT cũng nhấn mạnh rằng hiện nay, hầu hết các trường và ngành đều có chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, nếu các em tập trung hết sức vào việc thi thật tốt kỳ thi này, sẽ có cơ hội rất lớn để được trúng tuyển vào nguyện vọng mong muốn.

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Làm sao để giúp thí sinh lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng hay Cao đẳng Hộ sinh?

Làm sao để giúp thí sinh lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng hay Cao đẳng Hộ sinh?

Bài viết này sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết để giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về hai ngành Điều dưỡng và Hộ sinh, từ đó giúp họ có thể lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng và sở thích của mình.
So sánh cơ hội nghề nghiệp của Cao đẳng Điều dưỡng và Cao đẳng Xét nghiệm

So sánh cơ hội nghề nghiệp của Cao đẳng Điều dưỡng và Cao đẳng Xét nghiệm

Theo học Cao đẳng Điều dưỡng hay Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm là thắc mắc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp của 2 ngành nghề trên qua bài viết sau đây!
90.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

90.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM

Vừa qua ngày 26/3, gần 90.000 thí sinh tham kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM đợt 1. Đây là đợt thi có số thí sinh tham gia kỷ lục trong 6 năm tổ chức của ĐHQG TPHCM.
Khám phá ngành nghề Kỹ thuật Vật lý trị liệu và những câu hỏi liên quan

Khám phá ngành nghề Kỹ thuật Vật lý trị liệu và những câu hỏi liên quan

Những thông tin về ngành nghề Kỹ thuật Vật lý trị liệu, kỹ thuật quy trình điều trị, những lưu ý cho người học sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành nghề Kỹ thuật Vật lý trị liệu và có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình.
Đăng ký trực tuyến