Bạn có thể "giảm" cholesterol xuống mức mong muốn mà không cần dùng thuốc. Hãy cùng xem 10 loại thực phẩm và cách chúng có thể giúp giảm mức cholesterol cao.
Bạn có thể "giảm" cholesterol xuống mức mong muốn mà không cần dùng thuốc. Hãy cùng xem 10 loại thực phẩm và cách chúng có thể giúp giảm mức cholesterol cao.
Hình. 10 loại thực phẩm sẽ làm giảm cholesterol của bạn
Dưới đây bài viết được cô Nguyễn Thị Hoàng Duyên - Giảng viên Cao đẳng dược tphcm - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thông tin về loại thực phẩm và cách chúng có thể giúp giảm mức cholesterol cao:
Tác dụng của rau củ đến mức cholesterol chủ yếu đến từ hàm lượng chất xơ cao, chất xơ có hòa tan và và chất xơ không hòa tan. Tất nhiên, thực tế là rau ít calo và không chứa chất béo cũng có ích!
Một số đặc biệt giàu pectin, một loại chất xơ đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol.
Và trong trường hợp trái cây cũng vậy, tiêu thụ sự đa dạng là chìa khóa!
Tuy nhiên, một số loại trái cây dường như mang lại lợi ích lớn hơn cho mức cholesterol, đặc biệt là những loại giàu pectin, chẳng hạn như sau:
Các loại trái cây khác góp phần làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL), theo các nghiên cứu, là quả mọng và kiwi.
Mẹo: Thay thế đồ ăn nhẹ không lành mạnh (bánh quy, bánh ngọt, sôcôla) bằng trái cây.
Một nguồn giàu chất béo không bão hòa, chất xơ và protein, các loại hạt hỗ trợ sức khỏe của chúng ta và không nên thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.
Hạnh nhân và quả óc chó đặc biệt có lợi cho việc duy trì lipid máu khỏe mạnh và theo các nghiên cứu có thể làm giảm mức cholesterol LDL.
Một phần vừa vặn trong một nắm (khoảng 30 gr), trong khi có vẻ như 2-3 phần mỗi ngày là đủ cho kết quả mong muốn.
Mẹo: Giá trị dinh dưỡng của chúng là tối đa khi tiêu thụ sống và không ướp muối.
Ngũ cốc nguyên hạt được biết là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, điều này không phải là trường hợp tiêu thụ thường xuyên các loại ngũ cốc tinh chế (carbs chế biến sẵn).
Về mặt tác động tích cực đến mức lipid trong máu (giảm cholesterol, v.v.), yến mạch và lúa mạch nổi bật!
Lý do là những loại ngũ cốc này rất giàu beta-glucans, một loại chất xơ đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol toàn phần và "xấu". Kết quả mong muốn yêu cầu ăn ít nhất 3 gram beta-glucans, tương ứng với khoảng 2-3 phần yến mạch hoặc lúa mạch mỗi ngày.
Các loại đậu (xung) được biết đến là nguồn cung cấp các thành phần có giá trị, chẳng hạn như protein, chất xơ hòa tan và các khoáng chất & vitamin khác nhau
Việc tiêu thụ thường xuyên của họ - đặc biệt là khi nó thay thế các nguồn protein động vật (ví dụ: thịt đỏ) và/hoặc carbohydrate chế biến (ví dụ: bánh mì trắng và mì ống) - giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu.
Nhờ sự đa dạng của chúng (đậu, đậu lăng, v.v.) và những cách khác nhau mà bạn có thể tiêu thụ chúng, điều duy nhất chắc chắn là bạn sẽ không cảm thấy khó khăn khi đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình một cách thường xuyên!
Cá béo một nguồn giàu axit béo omega-3
Là một nguồn giàu axit béo omega-3, cá có dầu giúp tăng cholesterol HDL "tốt" và giảm chất béo trung tính, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Cá béo giàu omega-3 như sau:
Mẹo: Ăn cá 2-3 lần một tuần, thay thế các bữa ăn dựa trên thịt bằng nó.
Bơ là một loại thực phẩm nổi bật với hàm lượng cao cả chất béo tốt (không bão hòa đơn) cũng như chất xơ và vi chất dinh dưỡng (ví dụ: vitamin, khoáng chất).
Rất nhiều nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng ăn bơ có thể làm giảm cholesterol toàn phần & LDL ở những người bị tăng cholesterol máu, đặc biệt là khi nó thay thế các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa (thịt đỏ, xúc xích, v.v.).
Mẹo: Thêm nó vào món salad của bạn hoặc trên một chiếc bánh sandwich, hoặc làm món guacamole ngon tuyệt!
Sterol thực vật và stanol được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và giúp giảm sự hấp thụ cholesterol.
Nước cam
Đậu nành (đậu nành) và các sản phẩm có nguồn gốc từ nó là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người do giá trị dinh dưỡng cao của chúng.
Một số sản phẩm đậu nành điển hình nhất như sau:
10. Trà xanh
Theo một số nghiên cứu, tiêu thụ trà xanh hàng ngày có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL - không giống như trà đen và trà trắng mà không có dữ liệu khoa học mạnh mẽ.
Để có lợi ích sức khỏe đáng kể, chủ yếu liên quan đến sự hiện diện cao của catechin trong trà xanh, nên tiêu thụ 2 đến 5 cốc mỗi ngày và trong ít nhất 1 tháng.
Tóm lại, lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể khiến cholesterol cao "biến mất", đôi khi ngay cả khi không sử dụng thuốc.
Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur