5 loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin A

Thứ tư, 02/08/2023 | 11:25

Vitamin A là một loại vitamin quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ của mắt, da, và hệ miễn dịch. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu vitamin A mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

01690950911.jpeg
Vitamin A là vitamin quan trọng đối với cơ thể

1. Gan

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Gan là một nguồn dồi dào vitamin A cho cơ thể. Gan động vật, như gan bò hoặc gan gà, chứa hàm lượng cao vitamin A, đặc biệt là trong dạng có sẵn gọi là retinol. Retinol là dạng chủ yếu của vitamin A trong thực phẩm động vật và được hấp thụ dễ dàng bởi cơ thể.

Một khẩu phần nhỏ gan có thể đáp ứng một phần lớn nhu cầu hàng ngày về vitamin A. Tuy nhiên, cần nhớ rằng gan cũng chứa một lượng lớn cholesterol và purine (chất cơ bản của axit uric), do đó, cần ăn một cách cân nhắc và không tiêu thụ quá nhiều trong một lần.

2. Cà rốt

Cà rốt là một trong những nguồn dồi dào vitamin A cho cơ thể. Cà rốt chứa một loại carotenoid có tên là beta-carotene, đó là dạng provitamin A. Khi bạn tiêu thụ cà rốt, cơ thể sẽ chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A.

Vitamin A từ cà rốt rất quan trọng cho sức khỏe mắt và hệ miễn dịch. Nó giúp duy trì sự phát triển và chức năng của võng mạc mắt, giúp bạn có thị lực tốt. Ngoài ra, vitamin A còn tham gia vào quá trình hình thành và duy trì sức khỏe của da và niêm mạc, giúp da khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

3. Bí ngô

Bí ngô cũng là một nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể. Bí ngô chứa một dạng provitamin A gọi là beta-carotene, một carotenoid mà cơ thể có thể chuyển đổi thành vitamin A khi cần thiết. Beta-carotene là một chất màu có màu cam và có khả năng biến thành vitamin A, đó là lý do tại sao bí ngô có màu cam sặc sỡ.

Khi bạn tiêu thụ bí ngô hoặc các loại thực phẩm chứa beta-carotene, cơ thể sẽ chuyển đổi nó thành vitamin A. Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của mắt, da và hệ miễn dịch. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực, bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại và hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể.

Thêm vào đó, bí ngô cũng là một nguồn tốt của nhiều chất dinh dưỡng khác như kali, vitamin C, vitamin E và chất xơ, giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Vì vậy, thêm bí ngô vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tốt để đảm bảo bạn cung cấp đủ lượng vitamin A và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể.

4. Rau mùi

Rau mùi (còn gọi là ngò, ngò rí) cũng cung cấp một lượng nhất định vitamin A cho cơ thể. Rau mùi là một loại rau lá xanh phổ biến và giàu carotenoid, chủ yếu là beta-carotene, giống như cà rốt và bí ngô.

11690950911.jpeg
Rau mùi là một nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể

Khi tiêu thụ rau mùi, beta-carotene trong nó sẽ được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A theo nhu cầu của cơ thể. Vitamin A chơi một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mắt, hỗ trợ hệ miễn dịch, và giữ cho da và niêm mạc khỏe mạnh.

Rau mùi cũng là một nguồn tốt của các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, vitamin K, chất xơ và các khoáng chất như sắt và canxi. Thêm vào đó, rau mùi có hương vị thơm ngon và là một phụ gia tuyệt vời trong nhiều món ăn, giúp tăng cường hương vị và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Thêm rau mùi vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách tốt để đảm bảo bạn nhận được lượng vitamin A và các chất dinh dưỡng quan trọng khác từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Hãy thưởng thức rau mùi trong các món salad, súp, nấu canh hay làm gia vị cho các món ăn nhằm hưởng lợi sức khỏe mà nó mang lại.

5. Khoai lang

Khoai lang chứa beta-carotene, một dạng provitamin A giống như trong cà rốt, bí ngô và rau mùi. Khi tiêu thụ khoai lang, cơ thể sẽ chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A khi cần thiết.

Việc bổ sung khoai lang vào chế độ ăn uống có thể giúp cung cấp vitamin A, hỗ trợ sức khỏe mắt, giảm nguy cơ bệnh mắt và hỗ trợ hệ miễn dịch. Vitamin A cũng có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và duy trì cấu trúc và chức năng của da và niêm mạc, giúp duy trì da khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

Ngoài vitamin A, khoai lang cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin C, vitamin B6, chất xơ, kali và mangan. Điều này giúp làm giàu chế độ ăn uống của bạn và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Có nhiều cách để chế biến khoai lang, bạn có thể hấp, luộc, nướng hoặc chế biến thành các món ăn ngon như khoai lang nướng, khoai lang hấp, súp khoai lang, hay nấu canh cùng các nguyên liệu khác. Hãy thưởng thức khoai lang một cách sáng tạo và bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày để tận hưởng lợi ích dinh dưỡng của nó.

Sưu tâm và chia sẻ - Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Thầu dầu - Vị thuốc tốt nhưng cần cẩn thận với độc tính

Thầu dầu - Vị thuốc tốt nhưng cần cẩn thận với độc tính

Thầu dầu hay là đu đủ tía à một loại cây phổ biến được trồng rộng rãi tại nước ta và đã được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh đáng kể.
Tirads 3 : Một cái nhìn chi tiết về bệnh tuyến giáp

Tirads 3 : Một cái nhìn chi tiết về bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp bao gồm hai phần chính, đó là thùy trái và thùy phải. Khi xuất hiện sự hình thành khối u hoặc sự biến đổi nhân giáp trong tuyến giáp, chúng ta thường đề cập đến tình trạng này là "Tuyến giáp Tirads 3" .
Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Melatonin

Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Melatonin

Melatonin thường được đề xuất sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như mất ngủ và cảm giác mệt mỏi do sự thay đổi múi giờ do việc đi máy bay (jet lag). Một điểm đáng lưu ý là người sử dụng sẽ không bị lệ thuộc vào Melatonin.
TÁC DỤNG PHỤ CỦA ACID FOLIC

TÁC DỤNG PHỤ CỦA ACID FOLIC

Hầu hết mọi người liều dùng acid folic với liều không quá 1 mg mỗi ngày là an toàn. Liều acid folic cao hơn 1 mg mỗi ngày có thể không an toàn.
Đăng ký trực tuyến