Thời tiết lạnh tăng nguy cơ đột quỵ, nhất là ở người cao tuổi, người bệnh tim mạch, và người trẻ. Để bảo vệ tim mạch, nên ưu tiên thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện chức năng tuần hoàn khi nhiệt độ giảm.
Thời tiết lạnh tăng nguy cơ đột quỵ, nhất là ở người cao tuổi, người bệnh tim mạch, và người trẻ. Để bảo vệ tim mạch, nên ưu tiên thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện chức năng tuần hoàn khi nhiệt độ giảm.
Hãy tham khảo những loại thực phẩm dinh dưỡng tại trường Cao đẳng Y Dược TPHCM gợi ý dễ tìm, dễ chế biến giúp chúng ta bảo vệ cơ thể trong mùa lạnh.!
Nguyên nhân: Do tắc nghẽn mạch máu não, do xuất huyết não.
Các yếu tố nguy cơ: Người bệnh cao huyết áp; Người hút thuốc lá; Người bệnh đái tháo đường; Người trên 50 tuổi; Người béo phì ít vận động; Người bị viêm nhiễm; Người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu năng lượng, ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ; Người uống nhiều rượu bia; Người bị trầm cảm do thiếu hoạt động thể chất, thiếu ánh nắng mặt trời.
Quả việt quất có hàm lượng calo thấp nhưng chất dinh dưỡng cao bao gồm chất xơ, vitamin C, Vitamin K, Vitamin A, Mangan, Sắt, Folate, Kali, Beta carotene, Lutein, zeaxanthin, anthocyanin là một Flavonoid có tác dụng chống oxy hoá mạnh, làm giảm quá trình oxy hóa LDL - cholesterol là một nguyên nhân dẫn tới bệnh tim. Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa giúp thư giãn các động mạch máu, tăng lưu lượng máu, giảm nguy cơ bị đột quỵ, giúp hạ huyết áp, duy trì chức năng tuần hoàn não và cải thiện trí nhớ.
Qủa Chanh là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào và hợp chất flavonoid là những chất có tác dụng chống oxy mạnh, hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu, giúp bảo vệ các tế bào chống lại các gốc tự do, chống xơ vữa động mạch và đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Mỗi ngày uống nước chanh nóng vào buổi sáng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và phòng ngừa đột quỵ.
Trà xanh chứa thành phần chính là Catechin là một loại tannin có tác dụng chống oxy hóa mạnh, kháng khuẩn, chống viêm, giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm mức cholesterol xấu trong máu, ngăn chặn quá trình lão hóa trong hệ thống các mạch máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch và phòng ngừa đột quỵ.
Tỏi là một loại gia vị. giúp tăng hương vị cho món ăn và có chứa nhiều thành phần allicin, có tác dụng giảm mức cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu. Ăn tỏi thường xuyên cũng giúp làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ, hạ huyết áp, giảm mỡ máu ra, ức chế kết tập tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phòng ngừa đột quỵ.
Đậu phộng chứa nhiều chất béo không bão hòa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm giảm và kiểm soát hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ giúp giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Khoai lang giàu chất xơ, vitamin C, mangan và vitamin A, nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa- bao gồm beta-carotene, axit chlorogen và anthocyanin. Khoai lang có đặc trưng hàm lượng chất xơ và khả năng chống oxy hóa cao, giúp cải thiện chức năng miễn dịch, bảo vệ thị lực, hỗ trợ sức khỏe làn da, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của cholesterol xấu, giúp giảm sự phát triển mảng bám trong mạch máu và ngăn ngừa đột quỵ. Khoai lang thực sự là một trong những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ tốt nhất.
Hợp chất gingerol là thành phần tinh dầu trong gừng, có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa quá trình đông máu, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phòng ngừa đột quỵ.
DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM
Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur