Chất xơ : Phân loại và lợi ích cho sức khỏe

Thứ ba, 12/03/2024 | 08:51

Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụm từ "chất xơ hòa tan" và "chất xơ không hòa tan" có thể đã quen thuộc, tuy nhiên, mỗi dạng chất xơ bao gồm các loại khác nhau với lợi ích đa dạng.

01710208524.png
Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tìm hiểu về chất xơ

Chất xơ là gì?

Theo chia sẻ từ Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, chất xơ là một thành phần tự nhiên có trong thực phẩm như các loại thực vật, trái cây, ngũ cốc và hạt. Do không thể tiêu hóa, chất xơ nhanh chóng đi qua đường ruột. Chúng chia thành hai loại chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ hòa tan thường hấp phụ nước từ ruột, làm mềm phân, tăng kích thước phân và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Các nguồn chất xơ hòa tan bao gồm bột yến mạch, hạt lanh, lúa mạch, hạt đậu khô, cam, táo, cà rốt, rau diếp xoăn, củ cải đường và astiso. Chúng giúp kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol LDL và làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Chất xơ không hòa tan thường giữ nguyên khi đi qua ruột già, tăng khối lượng phân và giảm táo bón. Chúng cũng giúp cân bằng pH ruột, giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Nguồn chất xơ không hòa tan thường xuất hiện trong hạt, quả hạch, rau lá xanh đậm và cám lúa mì.

Chúng ta có thể cung cấp cả hai loại chất xơ thông qua thực phẩm và bổ sung. Mặc dù chúng ta nên nhận đủ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày, thực tế thường là chỉ đạt được khoảng một nửa lượng này. Nếu không thể đáp ứng đủ chất xơ từ thực phẩm tự nhiên, bổ sung từ thuốc và nước uống có chức năng cung cấp chất xơ là một lựa chọn hữu ích. Theo chuyên gia, phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống nên cung cấp 25g chất xơ mỗi ngày, trong khi đàn ông nên là 38g mỗi ngày.

Phân loại chất xơ và các lợi ích sức khỏe của chúng

11710208524.jpeg
Chất xơ không hòa tan thường có trong các loại hạt

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Thầy Lý Thanh Long cho biết, dưới đây là thông tin về các loại chất xơ hòa tan và không hòa tan, bao gồm cả lợi ích sức khỏe và nguồn gốc thực vật của chúng, giúp bạn có thêm sự lựa chọn phong phú để tăng cường chất xơ cho cơ thể:

  • Chất xơ không hòa tan như xenlulozơ và một số loại hemiaellulose có mặt trong các loại hạt, lúa mì nguyên hạt, và ngũ cốc nguyên cám. Chúng hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm táo bón và nguy cơ viêm túi thừa, đồng thời có thể hỗ trợ giảm cân.
  • Chất xơ hòa tan như inulin và oligofructose, tìm thấy trong hành tây và nhiều loại thực vật khác như củ cải và rau diếp xoăn, giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong ruột, thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Lignin, một loại chất xơ không hòa tan có trong hạt lanh, lúa mạch đen và một số loại rau, có lợi cho tim và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, những người không dung nạp gluten cần cẩn trọng khi sử dụng.
  • Chất xơ hòa tan mucilage và beta-glucans, có trong yến mạch, cám yến mạch, đậu Hà Lan và lúa mạch, giúp giảm cholesterol LDL, nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2. Những người bị celiac hoặc không dung nạp gluten nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Pectin, một loại chất xơ hòa tan (đôi khi không hòa tan) có trong trái cây và hạt, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm cholesterol máu.
  • Polydextrose và polyols, sử dụng trong thực phẩm chế biến như tác nhân tăng cường và thay thế đường, giúp ngăn ngừa táo bón từ dextrose, sorbitol và axit citric.
  • Psyllium, một chất xơ hòa tan từ hạt hoặc vỏ plantago ovata, có trong các sản phẩm bổ sung chất xơ, giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa táo bón.
  • Tinh bột hòa tan, có trong chuối chưa chín, bột yến mạch và các loại đậu, giúp quản lý cân nặng và kiểm soát đường huyết, tăng độ nhạy cảm với insulin và có thể giảm nguy cơ tiểu đường.
  • Lúa mì dextrin, một loại chất xơ hòa tan từ tinh bột lúa mì, thường được thêm vào thực phẩm chế biến để tăng cường chất xơ, giảm cholesterol và đường máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, những người bị celiac hoặc không dung nạp gluten nên tránh sử dụng.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Từ khóa: chất xơ
Tìm hiểu về mắt bị vàng và nguyên nhân gây ra tình trạng này

Tìm hiểu về mắt bị vàng và nguyên nhân gây ra tình trạng này

Khi mắt của bạn trở thành màu vàng, đó là một biểu hiện rõ ràng cho thấy có vấn đề về sức khỏe. Vậy khi gặp tình trạng này, cần phải quan tâm điều gì? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết về tình trạng này.
Củ Sâm đất - Nhân Sâm của người nghèo

Củ Sâm đất - Nhân Sâm của người nghèo

Củ sâm đất, biết đến như "nhân sâm của người nghèo", giá rẻ nhưng giàu dinh dưỡng. Nhiều bà nội trợ sử dụng ăn trực tiếp, chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng, nhờ vào công dụng sâm đất với ích sức khỏe mà nó mang lại.
Suy hô hấp cấp là gì và nguyên nhân gây ra bệnh

Suy hô hấp cấp là gì và nguyên nhân gây ra bệnh

Trong trường hợp suy hô hấp cấp tính, không có sự trao đổi bình thường giữa oxy và CO2 trong phổi. Điều này dẫn đến thiếu oxy cho tim, não và cơ thể, gây ra các triệu chứng như khó thở, da xanh tái, và rối loạn tri giác.
Bí quyết giảm mỡ bụng dưới an toàn và hiệu quả

Bí quyết giảm mỡ bụng dưới an toàn và hiệu quả

Các biện pháp giảm mỡ bụng dưới hiệu quả thường bao gồm tập thể dục đều đặn, tuân thủ chế độ ăn kiêng phù hợp và kiểm soát calo tiêu thụ. Mỗi phương pháp mang lại lợi ích riêng và đạt được kết quả tốt khi thực hiện đúng cách.
Đăng ký trực tuyến