Bệnh đau dạ dày ngày nay được coi là một căn bệnh phổ biến, mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh. Chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đang trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh đau dạ dày ngày càng phát triển.
Bệnh đau dạ dày ngày nay được coi là một căn bệnh phổ biến, mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh. Chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đang trở thành một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh đau dạ dày ngày càng phát triển.
Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến ở người Việt. Các nguyên nhân chính gây ra bệnh này bao gồm:
Nếu bạn gặp các triệu chứng sau đây, có thể bạn đang mắc bệnh đau dạ dày:
Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cho biết thêm, tránh tiêu thụ trái cây có hương vị chua (như cam, bưởi, chanh, me), cà, giấm, mẻ, một số loại nấm, nước sốt thịt cá đậm đặc, gia vị ớt, tỏi và các thực phẩm có nguy cơ gây tổn thương niêm mạc bảo vệ dạ dày, gây căng thẳng và xay xát cơ bắp dạ dày. Điều này bao gồm các thực phẩm cứng, rau giàu chất xơ, trái cây còn chưa chín (cóc, ổi, xoài, táo), thịt có nhiều gân sụn. Đồng thời, thực phẩm này có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày khi chúng được tiêu hóa, mặc dù dạ dày không chứa thức ăn.
Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, khó tiêu, và giàu muối như chả lụa, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích.
Tránh sử dụng sản phẩm từ sữa nếu bạn có triệu chứng khi tiêu thụ lactose. Một số người không thể tiêu hóa lactose, và việc tiếp tục tiêu thụ sản phẩm từ sữa có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.
Thịt đỏ có thể làm tăng sự sản xuất axit trong dạ dày, gây khó khăn trong tiêu hóa.
Thực phẩm cay có thể làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, làm trầm trọng hóa việc viêm dạ dày và gây ra các vết loét. Đối với dạ dày yếu, nên hạn chế thực phẩm cay để bảo vệ sức khỏe của dạ dày.
Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur