Gần 120.000 thí sinh trúng tuyển những không xác nhận nhập học

Thứ ba, 12/09/2023 | 10:11

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ tuyển sinh ĐH đợt 1 năm 2023 có 117.795 thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến và nhiều thí sinh đã xác nhận trực tuyến sau đó "biến mất," gây khó khăn cho việc tuyển sinh của nhiều trường.

bc-16805081850941354682980

Tin tức từ ban Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM, Từ ngày 22/8, Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả xét tuyển đợt 1 với hơn 612.000 thí sinh trúng tuyển vào ĐH, chiếm 93% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Tuy nhiên, đến ngày kết thúc thời hạn quy định là ngày 8/9, có tới 117.795 thí sinh đỗ ĐH nhưng không thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ.

Số lượng thí sinh từ chối nhập học ĐH tiếp tục gia tăng, đặc biệt khi có nhiều trường ĐH có tỷ lệ nhập học thấp. Ví dụ, Trường ĐH Công Thương TPHCM chỉ có tỷ lệ nhập học là 89%, Trường ĐH Gia Định là 68%, và Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có hơn 60%. Thậm chí, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM), một trường hiếm khi cần tuyển bổ sung, năm nay cũng dự kiến phải tăng thêm 500 chỉ tiêu.

Vậy thì, tính cả những trường hợp không thực hiện nhập học sau khi đã xác nhận trực tuyến trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh từ chối nhập học sau khi trúng tuyển là khoảng 120.000 em.

Thí sinh đi đâu?

Thông tin từ ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Theo một số chuyên gia, việc thí sinh trúng tuyển ĐH từ chối nhập học đã từng xảy ra trong mọi năm, nhưng khi số lượng này tăng lên đến khoảng 120.000 em, ngành Giáo dục và Đào tạo cần xem xét lại vấn đề này.

Theo TS Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Phát triển thương hiệu và Tuyển sinh Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, dựa trên cuộc khảo sát với thí sinh, có ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. "Thứ nhất, có các thí sinh trúng tuyển vào trường và ngành không phải là sự lựa chọn ưu tiên của họ, vì vậy họ muốn tìm cơ hội trong đợt xét tuyển bổ sung. Thứ hai, cũng có thí sinh quyết định chuyển hướng để du học hoặc tham gia các chương trình liên kết quốc tế trong nước. Thứ ba, nhiều thí sinh đối mặt với khó khăn về tài chính, và họ quyết định chuyển hướng học nghề..." - ông Vũ đã phân tích.

Chuyên gia tuyển sinh Phùng Quán từ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM cho rằng việc kéo dài mùa tuyển sinh năm nay đã gây ra mệt mỏi cho thí sinh và phụ huynh, dẫn đến quyết định thay đổi việc học ĐH. Ông Quán đề xuất: "Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu việc rút ngắn thời gian tuyển sinh, đặc biệt là các giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng để hoàn tất công tác tuyển sinh trước ngày 2/9. Như vậy, thí sinh sẽ tránh khỏi tình trạng chờ đợi kéo dài, và các trường cũng có thể bắt đầu năm học mới sớm hơn."

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Một số trường đại học thuộc khối ngành Y dược: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, Đại học Y dược TPHCM, Đại học Khoa học Sức khỏe đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển của các phương thức xét tuyển sớm.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Mới đây, một số trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm.
Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

19 học sinh giỏi quốc gia các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý đã được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội trong đợt tuyển sinh ngành Tâm lý học đầu tiên của trường.
Điểm chuẩn xét học bạ ngành Báo chí, trường cao nhất lấy gần 30 điểm

Điểm chuẩn xét học bạ ngành Báo chí, trường cao nhất lấy gần 30 điểm

Một số trường đại học và học viện đào tạo ngành Báo chí đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ THPT cho năm 2024.
Đăng ký trực tuyến