Gần 120.000 thí sinh trúng tuyển những không xác nhận nhập học

Thứ ba, 12/09/2023 | 10:11

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ tuyển sinh ĐH đợt 1 năm 2023 có 117.795 thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến và nhiều thí sinh đã xác nhận trực tuyến sau đó "biến mất," gây khó khăn cho việc tuyển sinh của nhiều trường.

bc-16805081850941354682980

Tin tức từ ban Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM, Từ ngày 22/8, Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả xét tuyển đợt 1 với hơn 612.000 thí sinh trúng tuyển vào ĐH, chiếm 93% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Tuy nhiên, đến ngày kết thúc thời hạn quy định là ngày 8/9, có tới 117.795 thí sinh đỗ ĐH nhưng không thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ.

Số lượng thí sinh từ chối nhập học ĐH tiếp tục gia tăng, đặc biệt khi có nhiều trường ĐH có tỷ lệ nhập học thấp. Ví dụ, Trường ĐH Công Thương TPHCM chỉ có tỷ lệ nhập học là 89%, Trường ĐH Gia Định là 68%, và Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có hơn 60%. Thậm chí, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM), một trường hiếm khi cần tuyển bổ sung, năm nay cũng dự kiến phải tăng thêm 500 chỉ tiêu.

Vậy thì, tính cả những trường hợp không thực hiện nhập học sau khi đã xác nhận trực tuyến trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh từ chối nhập học sau khi trúng tuyển là khoảng 120.000 em.

Thí sinh đi đâu?

Thông tin từ ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Theo một số chuyên gia, việc thí sinh trúng tuyển ĐH từ chối nhập học đã từng xảy ra trong mọi năm, nhưng khi số lượng này tăng lên đến khoảng 120.000 em, ngành Giáo dục và Đào tạo cần xem xét lại vấn đề này.

Theo TS Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Phát triển thương hiệu và Tuyển sinh Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, dựa trên cuộc khảo sát với thí sinh, có ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. "Thứ nhất, có các thí sinh trúng tuyển vào trường và ngành không phải là sự lựa chọn ưu tiên của họ, vì vậy họ muốn tìm cơ hội trong đợt xét tuyển bổ sung. Thứ hai, cũng có thí sinh quyết định chuyển hướng để du học hoặc tham gia các chương trình liên kết quốc tế trong nước. Thứ ba, nhiều thí sinh đối mặt với khó khăn về tài chính, và họ quyết định chuyển hướng học nghề..." - ông Vũ đã phân tích.

Chuyên gia tuyển sinh Phùng Quán từ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM cho rằng việc kéo dài mùa tuyển sinh năm nay đã gây ra mệt mỏi cho thí sinh và phụ huynh, dẫn đến quyết định thay đổi việc học ĐH. Ông Quán đề xuất: "Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu việc rút ngắn thời gian tuyển sinh, đặc biệt là các giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng để hoàn tất công tác tuyển sinh trước ngày 2/9. Như vậy, thí sinh sẽ tránh khỏi tình trạng chờ đợi kéo dài, và các trường cũng có thể bắt đầu năm học mới sớm hơn."

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM

TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM

Khám phá danh sách TOP 10 các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở TPHCM sẽ giúp thí sinh lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất cho sự nghiệp trong lĩnh vực y tế của bản thân.
Lịch tổ chức Kỳ thi Đánh giá Tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2024

Lịch tổ chức Kỳ thi Đánh giá Tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2024

Hôm nay, vào ngày 22/09/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức thông báo lịch tổ chức 6 đợt thi Đánh giá Tư duy cho năm 2024, kéo dài từ đầu tháng 12/2023 đến giữa tháng 06/2024.
Bộ GD&ĐT: Nghiên cứu thêm dạng trắc nghiệm thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT: Nghiên cứu thêm dạng trắc nghiệm thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục đang tiến hành nghiên cứu để cải tiến loại câu hỏi trắc nghiệm và có kế hoạch có thể mời Viện Khảo thí Mỹ đến để đào tạo để xây dựng một ngân hàng câu hỏi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Hướng đến thi kết hợp trên giấy kết và trên máy tính

Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Hướng đến thi kết hợp trên giấy kết và trên máy tính

Từ năm 2025, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cải thiện phương thức tổ chức kỳ thi, thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm tại các địa phương có đủ điều kiện và có thể kết hợp giữa bài thi trên giấy và thi trên máy tính
Đăng ký trực tuyến