Vitamin C là một vi chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có trong một số loại thực phẩm. Trong cơ thể, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.
Vitamin C là một vi chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có trong một số loại thực phẩm. Trong cơ thể, nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.
Giảng viên Xét nghiệm cho biết: Vitamin C hay còn có tên gọi là acid ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước. Vitamin C là vi dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường.
Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Vitamin C hòa tan trong nước và lượng vitamin còn sót lại rời khỏi cơ thể qua nước tiểu. Mặc dù cơ thể giữ một lượng nhỏ các vitamin này, nhưng chúng phải được bổ sung thường xuyên để ngăn ngừa sự thiếu hụt trong cơ thể.
Cơ thể cũng cần vitamin C để tạo collagen, một loại protein cần thiết để giúp vết thương mau lành. Ngoài ra, vitamin C cải thiện sự hấp thụ sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật và giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Vitamin C
Vitamin C có công dụng: Vitamin C chuyển hóa thành một loại protein quan trọng được sử dụng để tạo ra gân, da, dây chằng và mạch máu. Nó giúp chữa lành vết thương và hình thành các mô sẹo. Vitamin C sửa chữa và duy trì xương, sụn và răng. Hỗ trợ hấp thu sắt
Theo tin tức Vitamin C (acid ascorbic) là một trong nhiều các chất chống oxy hóa cho cơ thể. Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng ngăn chặn một số thiệt hại do các gốc tự do trong cơ thể gây ra.
Các gốc tự do được tạo ra khi cơ thể chúng ta phân hủy thức ăn hoặc khi chúng ta tiếp xúc với khói thuốc lá hay bức xạ. Sự tích tụ của các gốc tự do theo thời gian phần lớn là nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa. Các gốc tự do cũng là nguyên nhân trong các bệnh ung thư, bệnh tim và các tình trạng như viêm khớp.
Cơ thể con người không thể tự tạo ra được vitamin C. Nó không lưu trữ vitamin C. Vì vậy, chúng ta cần phải bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vitamin C cũng là một phương thuốc gia đình phổ biến cho bệnh cảm lạnh thông thường.
Nghiên cứu cho thấy rằng đối với hầu hết mọi người, bổ sung vitamin C hoặc thực phẩm giàu vitamin C không làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh thông thường.
Uống bổ sung vitamin C sau khi bắt đầu cảm lạnh dường như không hữu ích.
Các loại trái cây có nguồn vitamin C cao bao gồm:
Các loại rau củ có nguồn vitamin C cao bao gồm:
Thực phẩm giàu vitamin c
Hầu như rất hiếm khi có tác dụng phụ nghiêm trọng do dùng quá nhiều vitamin C, vì cơ thể không thể dự trữ vitamin C. Tuy nhiên, khi nạp lượng lớn vitamin C ở liều hơn 2.000 mg/ngày không được khuyên dùng. Liều cao này có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. Liều lượng lớn bổ sung vitamin C không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai vì chúng có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin C (acid ascorbic) ở trẻ sau khi sinh.
Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Những người nhận được ít hoặc không có vitamin C (dưới khoảng 10 mg mỗi ngày) trong nhiều tuần có thể mắc bệnh còi (Scurvy). Bệnh còi gây ra mệt mỏi, viêm nướu, những đốm nhỏ màu đỏ hoặc tím trên da, đau khớp, vết thương khó lành và tóc xoắn lại. Các dấu hiệu khác của bệnh scurvy bao gồm trầm cảm cũng như sưng tấy, chảy máu nướu răng và lung lay hoặc rụng răng. Những người mắc bệnh scurvy cũng có thể bị thiếu máu. Scurvy gây tử vong nếu không được điều trị.
Quá ít vitamin C cơ thể có thể dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm:
Cách tốt nhất để có được nhu cầu hàng ngày về các vitamin thiết yếu, bao gồm vitamin C, là ăn một chế độ ăn uống cân bằng có chứa nhiều loại thực phẩm.
Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến