Hướng dẫn sử dụng A.T Vildagliptin: Công dụng, liều lượng và lưu ý cần biết

Chủ nhật, 25/06/2023 | 10:14

A.t Vildagliptin là thuốc gì? Người bệnh sử dụng thuốc như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn? Khi dùng cần lưu ý gì? Thuốc này có chống chỉ định hay thận trọng hay không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc này.

01687663413.jpeg

Thuốc A.t Vildagliptin có công dụng điều trị đái tháo đường tuýp 2 cho người lớn

Hoạt chất trong A.t Vildagliptin: Vildagliptin.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Galvus, Vilget, Vigorito, Vidaben…

A.t Vildagliptin là thuốc gì?

Các Dược sĩ Nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM cho biết, thuốc A.t Vildagliptin là sản phẩm của công ty Cổ phần Dược phẩm An Thiên. Thuốc này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, người bệnh không được tự ý sử dụng. Thuốc có hàm lượng 50 mg và mỗi hộp có 3 vỉ x 10 viên.

Thành phần và công dụng của từng thành phần

Thuốc A.t Vildagliptin có thành phần hoạt chất chính là vildagliptin cùng những tá dược khác. Đây là một hoạt chất có khả năng điều trị bệnh đái tháo đường type 2 bằng cách ức chế DPP-4 có hoạt tính và chọn lọc qua đường uống. Hoạt chất này giúp làm tăng đáng kể mức GLP-1 và GIP đang hoạt động từ đó tăng cường chức năng đảo tụy. Vildagliptin đã được chứng minh có thể cải thiện sự bài tiết insulin và ức chế bài tiết glucagon không thích hợp ở người bệnh tiểu đường loại 2.

Cơ chế cụ thể của hoạt chất Vildagliptin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 bao gồm:

 • Làm tăng sự đói và mức GLP-1 sau ăn.
 • Cải thiện sự nhạy cảm của tế bào β với glucose, các chức năng của tế bào α và độ nhạy với insulin.
 • Làm giảm lipid máu sau ăn, ức chế hấp thu chất béo.
 • Giảm dự trữ triglycerid trong các mô không phải chất béo.

Tác dụng A.t Vildagliptin

Thuốc A.t Vildagliptin có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh đái tháo đường loại 2 ở người lớn.

Cách dùng và liều dùng A.t Vildagliptin

Cách dùng

Thuốc A.t Vildagliptin được sử dụng bằng đường uống.

Liều dùng cho từng đối tượng

Liều dùng của thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định cụ thể cho từng đối tượng bệnh nhân. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo liều dùng thuốc trong tờ hướng dẫn sử dụng. Cụ thể như sau:

Người lớn

 • Khi dùng thuốc đơn trị liệu và phối hợp với Metformin hoặc Thiazolidinedione (TZD), với Metformin và Sulfonylurea hoặc với Insulin (có hoặc không có Metformin): liều dùng khuyến cáo của A.t Vildagliptin là 100 mg/ngày với liều 50 mg vào buổi sáng và 50 mg vào buổi tối.
 • Khi điều trị phối hợp thuốc A.t Vildagliptin với Sulfonylurea, liều lượng được khuyến cáo là 50 mg/lần/ngày, uống thuốc vào buổi sáng.
 • Không khuyến cáo dùng liều cao hơn 100 mg.

Bệnh nhân đặc biệt

 • Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân cao tuổi.
 • Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân bị suy thận nhẹ (độ thanh thải creatinin từ 50 ml/phút trở lên).
 • Bệnh nhân suy thận mức độ trung bình hoặc nặng: liều khuyến cáo là 50 mg/lần/ngày.

A.t Vildagliptin giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường, thuốc A.t Vildagliptin được bán với giá khoảng 100.000 VNĐ/hộp (30 viên). Giá thuốc có thể khác nhau tùy vào cơ sở bán lẻ.

Tác dụng phụ của A.t Vildagliptin

11687663413.jpeg

Có thể gặp một số tác dụng phụ khi dùng thuốc

Thầy Nguyễn Quốc Trung – Dược sĩ CK1, hiện đang giảng dạy tại Cao đẳng Dược TPHCM cũng lưu ý, tác dụng phụ của thuốc A.t Vildagliptin được phân loại theo tần suất, bao gồm: rất hay gặp, thường gặp, ít gặp, hiếm gặp, rất hiếm gặp và chưa biết. Khi phối hợp thuốc A.t Vildagliptin với các loại thuốc khác nhau sẽ có những tác dụng phụ khác nhau xuất hiện ở tần suất tương ứng.

Phối hợp với Metformin

 • Thường gặp: hạ glucose huyết, run, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn.
 • Ít gặp: mệt mỏi.

Phối hợp với sulfonylurea

 • Thường gặp: hạ glucose huyết, run, nhức đầu, chóng mặt, suy nhược.
 • Ít gặp: táo bón.
 • Rất hiếm gặp: viêm mũi – họng.

Phối hợp với thiazolidinedione

 • Thường gặp: tăng cân, phù ngoại biên, chóng mặt.
 • Ít gặp: hạ glucose huyết, nhức đầu, suy nhược, phù ngoại biên, táo bón, đau khớp.
 • Rất hiếm gặp: viêm mũi – họng, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Phối hợp với metformin và sulfonylurea

 • Thường gặp: hạ glucose huyết, tăng tiết mồ hôi, suy nhược, chóng mặt, run.

Phối hợp với insulin

 • Thường gặp: hạ glucose huyết, nhức đầu, ớn lạnh, buồn nôn, trào ngược dạ dày – thực quản.
 • Ít gặp: đầy hơi, tiêu chảy.

Tác dụng phụ được ghi nhận sau khi thuốc lưu hành và chưa biết tần suất

Những tác dụng phụ ghi nhận trong thời gian thuốc lưu hành trên thị trường bao gồm: viêm tụy, viêm gan (có thể hồi phục sau khi ngưng thuốc), xét nghiệm chức năng gan bất thường (có thể hồi phục khi ngừng thuốc), đau cơ, mày đay, tổn thương da tróc vảy và trầy xước (bọng nước và pemphigoid).

Tương tác thuốc

Khi phối hợp A.t Vildagliptin và thuốc ức chế men chuyển có thể làm tăng nguy cơ phù mạch ở bệnh nhân. Ngoài ra, những thuốc như: thiazid, corticosteroid, các thuốc tuyến giáp và giao cảm làm giảm tác dụng hạ đường huyết của A.t Vildagliptin.

Đối tượng chống chỉ định dùng A.t Vildagliptin

Đối tượng chống chỉ định

Thuốc A.t Vildagliptin không được dùng cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, người suy gan, bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 hoặc điều trị nhiễm ceton do đái tháo đường.

Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có uống được A.t Vildagliptin?

Phụ nữ có thai chưa có đầy đủ dữ liệu an toàn về việc sử dụng thuốc A.t Vildagliptin. Bên cạnh đó, những nguy cơ tiềm ẩn chưa được xác định rõ ràng. Do đó, thuốc này không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai để tránh tuyệt đối các ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và thai nhi.

Người ta vẫn chưa biết thuốc chứa Vildagliptin có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, thuốc không nên dùng cho phụ nữ đang cho con bú để mẹ và bé được đảm bảo an toàn nhất có thể.

Đối tượng thận trọng khi dùng A.t Vildagliptin

Thuốc A.t Vildagliptin cần được sử dụng thận trọng ở bệnh nhân suy thận.

Xử lý khi quá liều A.t Vildagliptin

Nếu một người sử dụng thuốc với liều cao hơn chỉ định, họ có thể gặp các triệu chứng sau: đau cơ, dị cảm nhẹ và thoáng qua, sốt, phù và tăng lipase thoáng qua,… Trong trường hợp người bệnh dùng quá liều thuốc này, phương pháp điều trị hỗ trợ được khuyến cáo. Bác sĩ sẽ loại bỏ chất chuyển hóa chính do thủy phân thuốc bằng thẩm phân máu.

Trường hợp quên liều A.t Vildagliptin

Nếu người bệnh quên uống thuốc và thời gian quên đã lâu, hãy bỏ qua liều này và uống liều tiếp theo đúng quy định. Tuyệt đối không được bổ sung liều cao gấp đôi vì sẽ gây ra nhiều nguy hiểm.

Lưu ý gì khi sử dụng

Người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng. Ngoài ra, đây là thuốc kê đơn nên người bệnh phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách bảo quản

Nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng trực tiếp.

Bài viết tin tức y tế đã gửi đến bạn các thông tin cần thết khi sử dụng thuốc A.t Vildagliptin. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng để đảm bảo sự an toàn.

Từ khóa: A.t Vildagliptin
Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh Macrolid

Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh Macrolid

Macrolid là nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến trên lâm sàng hiện nay tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu và trang bị cho mình kiến thức sử dụng thuốc kháng sinh nhóm Macrolid một cách hợp lý, an toàn và tránh được sự kháng thuốc, gây nguy hiểm cho cộng đồng.
Thức khuya và những nguy cơ cho sức khỏe

Thức khuya và những nguy cơ cho sức khỏe

Sau một ngày làm việc hay học tập căng thẳng, giấc ngủ đêm là thời gian quan trọng để cơ thể phục hồi. Thức khuya thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe, dưới đây là một số ảnh hưởng tiêu biểu.
 Lưu ý khi sử dụng Serratiopeptidase trong điều trị viêm

 Lưu ý khi sử dụng Serratiopeptidase trong điều trị viêm

Thuốc Serratiopeptidase được các chuyên gia y tế sử dụng cho người bệnh để giảm viêm trong các bệnh lý viêm như viêm phế quản, viêm phổi, viêm bàng quang, viêm xoang, viêm răng lợi,…Bên cạnh đó, cần lưu ý cách sử dụng và các tác dụng không mong muốn của thuốc này.
Hiểu rõ hơn về bệnh viêm da cơ địa

Hiểu rõ hơn về bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là bệnh da viêm gây ngứa kéo dài, thường đi kèm với các vấn đề sức khỏe như hen suyễn, dị ứng phổi, hoặc viêm mũi dị ứng. Triệu chứng thường từ khi còn nhỏ, có thể kéo dài suốt cuộc đời hoặc phát triển vào bất kỳ thời điểm nào.
Đăng ký trực tuyến