Một số khó khăn khi lựa chọn ngành nghề phù hợp là gì?

Thứ năm, 10/08/2023 | 14:49

Trong quá trình tìm kiếm ngành nghề phù hợp, không ít thách thức đối diện như thiếu thông tin, không đồng tình với thị trường lao động, áp lực từ gia đình, sự khó khăn trong xác định đam mê… hãy tham khảo nội dung sau đây!

nam-sinh-26-diem-nguy-co-
Một số khó khăn khi lựa chọn ngành nghề phù hợp là gì?

Thiếu kiến thức về nghề nghiệp

Dược sĩ Cao đẳng Dược (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ: Trong quá trình tìm kiếm nghề nghiệp, việc nắm vững thông tin về một ngành công việc cụ thể thường là vấn đề gặp khó khăn. Rất nhiều người lựa chọn học một ngành nhưng sau này khi ra trường, họ không hiểu rõ về bản chất của công việc mình chuẩn bị tiến vào. Điều này thể hiện điểm yếu quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm.

Một ví dụ, khi phỏng vấn, một sinh viên chia sẻ rằng mình đang theo đuổi ngành công tác xã hội, nhưng không thể cung cấp câu trả lời cụ thể về tương lai sau khi tốt nghiệp. Điều này cho thấy rằng có những trường hợp người ta không biết rõ về công việc mình sẽ thực hiện trong tương lai. Vì vậy, trước khi quyết định, việc nắm vững thông tin về yêu cầu và mô tả công việc thông qua các nguồn tuyển dụng và mạng xã hội là rất quan trọng để đảm bảo sự phù hợp của bạn với công việc lựa chọn.

Không hợp lý về vấn đề nhu cầu thị trường

Hiểu rõ nhu cầu thị trường lao động là điểm quan trọng khi chọn nghề nghiệp. Nếu bạn không biết rõ về nhu cầu lao động hiện tại, khối lượng và chất lượng lao động cần thiết, bạn sẽ khó có khả năng đáp ứng yêu cầu của các ngành công việc. Điều này có thể dẫn đến việc bạn lựa chọn nghề sai lệch so với nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

Áp lực gia đình liên quan đến việc chọn ngành nghề

Sự mâu thuẫn giữa mong muốn cá nhân và áp lực từ gia đình thường xảy ra khi quyết định chọn nghề nghiệp. Rất nhiều học sinh hoặc sinh viên chọn nghề theo đuổi ước mơ riêng, nhưng không nhận được sự ủng hộ từ phía cha mẹ, dẫn đến khó khăn trong việc phát triển sự nghiệp và cảm giác không hài lòng với công việc sau khi tốt nghiệp.

Sự mâu thuẫn này có thể dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Để tránh sai lầm, cần thiết phải có sự lắng nghe và tôn trọng ý kiến của cả hai bên, từ bản thân và gia đình. Một người có thể lắng nghe lời khuyên từ gia đình khi chọn nghề, tuy nhiên kết quả cũng có thể trái ngược.

Đam mê của cá nhân chưa được làm rõ

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Một yếu tố quan trọng trong việc chọn nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp là đam mê và sở thích cá nhân. Điều này có thể gặp khó khăn khi bạn không biết rõ về sở thích và mong muốn của bản thân. Việc này thường xảy ra khi bạn bắt đầu quá trình lựa chọn nghề nghiệp mà không xác định rõ đam mê của mình.

Có thể nói rằng khi bạn làm việc theo đam mê, bạn sẽ có động lực để phát triển sự nghiệp và cống hiến. Trong thực tế, việc này thể hiện rằng việc chọn nghề dựa trên đam mê thường dẫn đến hiệu suất tốt hơn. Để đạt được điều này, việc xác định rõ đam mê là một bước quan trọng. Đồng thời, bạn cũng có thể lắng nghe lời khuyên từ những người có kinh nghiệm để hỗ trợ quá trình này.

349744235_639869801332745_2428808048964131602_n
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Điều kiện gia đình và tài chính

Việc lựa chọn nghề nghiệp cũng phụ thuộc vào điều kiện gia đình và tình hình tài chính cá nhân. Nhiều người có thể không thực sự lựa chọn nghề mình muốn, mà phải tuân theo tình hình tài chính của gia đình. Ví dụ, không đủ tài chính để du học hoặc không đủ tiền để khởi nghiệp có thể ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp.

Ngay cả trong việc chọn ngành học tại đại học, tài chính có thể đóng vai trò quan trọng. Ví dụ, một số người chọn học ngành sư phạm vì được miễn học phí. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến việc họ không đúng với đam mê của mình. Thậm chí trong việc chọn trường đại học, một số người không thể theo học trường mơ ước do hạn chế tài chính.

Tóm lại, tình hình gia đình và tài chính có thể góp phần tác động đáng kể đến quá trình chọn nghề nghiệp và hướng đi trong tương lai.

Nguồn: tổng hợp bởi caodangyduoc.com.vn

Xu hướng mới trong tuyển sinh đại học tại các trường

Xu hướng mới trong tuyển sinh đại học tại các trường

Các trường đại học đã bắt đầu công bố kế hoạch tuyển sinh cho năm 2024 để đảm bảo thí sinh có đủ thời gian để chuẩn bị.
Táo bón là gì?Triệu chứng,cách phòng ngừa và điều trị.

Táo bón là gì?Triệu chứng,cách phòng ngừa và điều trị.

Táo bón là một tình trạng người bệnh gặp khó khăn trong việc đi tiêu và có xu hướng có nhu cầu đi tiêu ít hơn so với bình thường hoặc có phân cứng và khô, gây đau khi đi tiêu.
RỦI RO SỨC KHỎE CỦA VIỆC UỐNG RƯỢU NẶNG

RỦI RO SỨC KHỎE CỦA VIỆC UỐNG RƯỢU NẶNG

Nếu thỉnh thoảng bạn uống quá nhiều rượu, nó có thể sẽ không gây tổn hại lâu dài nếu bạn khỏe mạnh. Nhưng đó lại là một câu chuyện khác nếu bạn thường xuyên uống nhiều rượu.
Đại học Thương mại mở 10 chương trình đào tạo mới

Đại học Thương mại mở 10 chương trình đào tạo mới

Bắt đầu từ năm 2024, Đại học Thương mại sẽ tuyển sinh thêm 10 chương trình đào tạo mới, tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh quản lý, thương mại điện tử và tài chính ngân hàng.
Đăng ký trực tuyến