Bạn có thực sự biết thực phẩm để được bao lâu trong tủ lạnh? Hay trừ khi có nấm mốc có thể nhìn thấy hoặc bốc mùi khó chịu bạn mới mang bỏ đi?
Bạn có thực sự biết thực phẩm để được bao lâu trong tủ lạnh? Hay trừ khi có nấm mốc có thể nhìn thấy hoặc bốc mùi khó chịu bạn mới mang bỏ đi?
Nhưng sự thật là, chúng ta nên tuân theo các quy tắc khác nhau đối với các nhóm thực phẩm chính, các loại gia vị và thậm chí cả thực phẩm thừa. Vậy thực phẩm để trong tủ lạnh bao lâu thì tốt?
Các loại thực phẩm và đồ uống trong tủ lạnh
Để trả lời câu hỏi đó một cách chính xác, bạn cần xem xét loại thực phẩm, nó đã mở hay chưa mở và tất nhiên là hạn sử dụng được đóng dấu trên đó. Không cần phải tiếp tục đoán và các nguy cơ bị bệnh. Chúng ta tập hợp tất cả các câu trả lời ngay dưới đây.
Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Nếu bạn chỉ nhớ một sự thật là khi ăn thịt đã ôi thiu, bạn có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng có thể kéo dài từ bốn ngày đến một tuần và trong một số trường hợp, việc tiếp xúc với vi khuẩn này có thể gây tử vong.
Nhiều lời khuyên của các chuyên gia cho biết, hãy làm thịt ráo nước, bọc kính và để tất cả thịt, cá và động vật có vỏ ở ngăn trên cùng, đặc biệt nếu bạn bảo quản thịt sống.
Để tránh ăn phải thịt hư, hãy xem các hướng dẫn bảo quản thịt này và tìm hiểu xem thịt gà để được bao lâu. Và biểu đồ dưới đây dành cho các bạn tham khảo.
Các loại thịt được để trong tủ lạnh.
Ăn cá ươn cũng không có một viễn cảnh đẹp. Ngộ độc thực phẩm từ cá được gọi là scombroid và nó xảy ra khi mọi người ăn cá không được bảo quản đúng cách. Điều này cực kỳ phức tạp vì cá bị ảnh hưởng bởi scombroid có thể không có hình dạng, mùi hoặc vị khác biệt—và đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết chính xác cá trữ được bao lâu trong tủ lạnh.
Nói chung, các chuyên gia đều khuyến cáo rằng cá nạc (cá tuyết, cá bơn, cá tuyết chấm đen, cá bơn, cá bơn, cá hồi biển, v.v.) và cá béo (cá bluefish, cá trê, cá thu, cá hồi, cá ngừ, v.v.), cũng như động vật có vỏ, chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh từ một đến hai ngày. Nhưng sau khi nấu, những thực phẩm này sẽ để được đến bốn ngày trong tủ lạnh. Những khuyến nghị này áp dụng cho cá hồi, cá ngừ và tôm, cũng như các loại động vật có vỏ khác (chẳng hạn như tôm hùm và tôm càng) và hải sản như sò điệp và mực.
Trứng có thể để trong tủ lạnh rất lâu. Nhưng cuối cùng chúng cũng sẽ hỏng và bạn nên biết cách nhận biết trứng còn tốt hay không trước khi ăn hoặc thậm chí trước khi đập vỡ trứng. Và ăn trứng hết hạn có an toàn không? Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích.
Chỉ nghĩ đến mùi sữa ôi thiu thôi cũng đủ cồn cào dạ dày rồi. Vì vậy, sữa để được bao lâu? Các chuyên gia khuyên rằng: Nếu sữa chưa được mở ra, nó có thể vẫn còn tốt cho đến một tuần bảo quản. Ngược lại, sữa đã mở nắp chỉ dùng được khoảng hai ngày.
Và sữa không nên là mối quan tâm duy nhất của bạn. Bơ, pho mát và thực sự bất cứ thứ gì có chứa sữa cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Đặc biệt, bơ có thể được bảo quản an toàn trong tủ lạnh tới ba tháng. Nếu bạn muốn để bơ ở nhiệt độ phòng để giữ cho bơ mềm, hãy cho bơ vào trong hũ đựng để tránh ánh sáng và không khí. Trong những điều kiện này, nó có thể còn tốt trong tối đa hai tuần.
Đối với phô mai, các loại cứng hơn sẽ tồn tại lâu hơn trong tủ lạnh. Phô mai mềm sẽ hỏng sớm hơn rất nhiều—đặc biệt là khi bạn mở niêm phong.
Thời gian sản phẩm rau củ qur để được trong tủ lạnh có liên quan trực tiếp đến phương pháp bảo quản rau quả của bạn. Các chuyên gia ẩm thực giải thích: Tốt nhất, rau lá xanh tươi sẽ để được khoảng một tuần trong tủ lạnh. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ đúng nếu nó được đóng gói và bảo quản trong tủ lạnh và khi rau xanh được bảo quản ở các giá phía dưới hoặc trong ngăn rau quả bảo vệ sản phẩm khỏi những nhiệt độ khắc nghiệt phía trên để kéo dài độ tươi thêm vài ngày.
Ngăn rau củ trong tủ lạnh
Ngoài ra, để giữ dâu tây tươi lâu hơn, cũng như cà chua bằng cách rửa chúng dưới vòi nước chảy trước khi cất chúng vào tủ lạnh. Bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác có thể đọng lại trên bề mặt vỏ và khiến chúng hư hỏng chỉ trong vài giờ sau khi thu hoạch. Thực hành vệ sinh thực phẩm đúng cách là điều cần thiết để bảo quản các sản phẩm giữ hương vị tự nhiên.
Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, thức ăn thừa của bạn sẽ để được lâu hơn nếu bạn bảo quản chúng đúng cách. Điều đó có nghĩa là đặt chúng vào hộp kín, kín khí. Làm như vậy và chúng sẽ tồn tại từ ba đến bốn ngày trong tủ lạnh, bất kể loại thực phẩm nào.
Tại sao không lâu hơn? Những chuyên gia lưu ý, hầu hết thức ăn thừa đều có một số điểm chung.
Đầu tiên, chúng thường kết hợp nhiều thành phần, cung cấp nơi sinh sản giàu chất dinh dưỡng cho vi khuẩn.
Thứ hai, chúng thường bị các dụng cụ nhà bếp, bề mặt và bàn tay con người chạm vào—tất cả đều là những nguồn gây ô nhiễm nặng.
Thứ ba, chúng thường được cắt nhỏ, pha trộn, cắt lát hoặc xử lý theo cách khác theo cách làm tăng diện tích bề mặt của chúng, khiến chúng dễ bị hư hỏng nhanh hơn.
Thứ tư, mặc dù nhiều người đã cố gắng hết sức nhưng họ vẫn thường bị “lạm dụng nhiệt độ”.
Vì tất cả những lý do này, các chuyên gia nói, khi thức ăn được đặt trong tủ lạnh dưới dạng thức ăn thừa, nó đã chứa một lượng vi khuẩn nặng, vì vậy ngay cả ở nhiệt độ lạnh, nó sẽ không để được lâu.”
Bạn có cả một ngăn tủ lạnh dành riêng cho các loại gia vị mà bạn hầu như không bao giờ sử dụng không? Không sao đâu—tất cả chúng ta đều ổn! Nhưng điều quan trọng là phải biết những đồ gia vị này có thể tồn tại trong bao lâu, để bạn biết khi nào nên thay chúng trước khi chúng bị hỏng. Điều đó áp dụng cho mọi thứ, từ mứt và thạch đến sốt cà chua và mù tạt.
Cửa bên trong của tủ lạnh đựng thức uống và gia vị.
Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Có lẽ điều đáng ngạc nhiên nhất là nước xốt salad không để được lâu như bạn nghĩ. Vì hầu hết các loại nước xốt salad đều chứa lượng chất béo cao, dễ bị oxy hóa và ôi thiu sau khi mở chai. Đó là lý do tại sao chúng có thể được lưu trữ vô thời hạn trong tủ đựng thức ăn. Nhưng một khi đã mở ra thì chỉ dùng được khoảng hai tháng và phải bảo quản trong tủ lạnh.