Ngành điều dưỡng là gì? Phân biệt Điều dưỡng nội khoa và Điều dưỡng ngoại khoa

Thứ hai, 30/01/2023 | 16:38

Điều dưỡng đang là ngành HOT hiện nay với xu hướng học tập tăng cao. Tuy nhiên những kiến thức cơ bản về ngành hay việc phân biệt giữa Điều dưỡng nội khoa và Điều dưỡng ngoại khoa không phải ai cũng biết.

cao-dang-dieu-duong-chinh-quy-14-12-2022-600px
Địa chỉ đào tạo Điều dưỡng viên tương lai

Điều dưỡng là ngành đã có từ lâu trong hệ thống ngành Y tế và là ngành không thể thiếu tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám,… hiện nay. Đây cũng là ngành nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía thí sinh. Đặc biệt với những bạn yêu mến và thật sự mong muốn theo đuổi ngành học này, họ sẽ tìm hiểu rất về ngành cũng như phân biệt những kiến thức cơ bản để có định hướng đúng đắn.

Đáp ứng mong muốn thí sinh trên cả nước, Phòng Tuyển sinh – Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp các thông tin cơ bản về ngành điều dưỡng là gì? Phân biệt Điều dưỡng nội khoa và Điều dưỡng ngoại khoa.

Ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành thuộc lĩnh vực Y tế. Sau khi hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng Điều dưỡng theo đúng quy định, từ sinh viên bạn sẽ trở thành những Điều dưỡng viên và làm việc trong môi trường Y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng khám,…

Bên cạnh làm việc trong nước, các Điều dưỡng viên còn có thể làm việc tại các quốc gia khác trên thế giới. Điều này không chỉ góp phần giúp bản thân Điều dưỡng có được những kinh nghiệm quý giá mà còn nâng cao thu nhập bản thân cũng như giá trị của chính mình.

Công việc của một Điều dưỡng viên thông thường sẽ gồm:

- Tiếp đón bệnh nhân.

- Thực hiện đầy đủ, chính xác các y lệnh của bác sĩ.

- Theo dõi tình trạng của người bệnh, ngày ngày báo cáo tình trạng của người bệnh đến bác sĩ phụ trách.

- Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân.

- Quản lý buồng bệnh, phòng bệnh.

- Quản lý thuốc men, vật tư đã được cấp phát.

- Quản lý người bệnh ra viện, vào viện, chuyển khoa, chuyển viện và tử vong.

Ngoài ra, tùy theo trình độ, khả năng chuyên môn, kinh nghiệm nghiệp vụ của các Điều dưỡng mà sẽ được phân công nhiệm vụ, trách nhiệm khác nhau. Điều này đồng nghĩa mức thu nhập sẽ không cố định và càng cao nếu năng lực của bạn càng giỏi.

tuyen-sinh-cao-dang-dieu-duong-03-29-12-2022-600px
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2023 chỉ cần tốt nghiệp THPT

Thông tin Điều dưỡng nội khoa là gì?

Điều dưỡng nội khoa là người sẽ đảm nhận công việc đón tiếp và hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân. Họ sẽ có đảm nhận công việc làm thủ tục hành chính cho những người bệnh đến thăm khám; đồng thời có nhiệm vụ ghi chép các thông số, dấu hiệu, triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lý của bác sĩ chỉ định vào phiếu theo dõi cũng như phiếu chăm sóc theo quy định.

Thông tin Điều dưỡng ngoại khoa là gì?

Điều dưỡng ngoại khoa thường sẽ phụ trách công tác chăm sóc bệnh sau khi mổ. Điều dưỡng viên ngoại khoa sẽ nhận các bệnh nhân từ phòng hồi sức, cấp cứu, phòng mổ chuyển đến.

Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên ngoại khoa gồm:

- Chăm sóc, phục hồi sức khỏe bệnh nhân sau mổ.

- Phát hiện xử lý các biến chứng sau mổ kịp thời.

- Vật lý trị liệu cho bệnh nhân.

- Phục hồi vận động sau mổ.

- Cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân sau mổ.

Mỗi ngày, Điều dưỡng ngoại khoa sẽ cùng các bác sĩ, phẫu thuật viên hội chuẩn phương pháp gây mê và phẫu thuật phù hợp cho từng bệnh nhân.

Để hiểu rõ hơn về công việc của người Điều dưỡng viên cũng như được học tập để trở thành Điều dưỡng viên trong tương lai, thí sinh có thể gửi hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Hoặc thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại: https://caodangyduoc.com.vn/dang-ky

Địa chỉ thí sinh có thể liên hệ tư vấn, giải đáp thắc mắc:

  • Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Tp Hà Nội: Địa chỉ số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212.
  • Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở thực hành tại: địa chỉ số 49 Thái Thịnh – Phường Thịnh Quang – Q.Đống Đa – Tp. Hà Nội. (Phòng 506, Tầng 5, nhà 2 trong khuôn viên bệnh viện châm cứu Trung ương). Hotline: 02485.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821 – 02166.296.296.
  • Cơ sở Bình Thạnh: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028.6295.6295 / 09.6295.6295.
  • Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913 / 0788.913.913.

Nguồn: caodangyduoc.com.vn

Hạ Vi

Khó khăn và lợi thế của ngành Điều dưỡng trong năm 2023

Khó khăn và lợi thế của ngành Điều dưỡng trong năm 2023

Năm 2023, ngành Điều dưỡng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về nhân lực, về công nghệ,… nhưng cũng ẩn chứa nhiều lợi thế, tiềm năng cho những ai đang theo đuổi con đường này.
Xuất khẩu lao động Điều dưỡng và những điều cần chú ý

Xuất khẩu lao động Điều dưỡng và những điều cần chú ý

Xuất khẩu lao động Điều dưỡng đang là hướng đi của nhiều người khi mang lại mức thu nhập hấp dẫn cũng như môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên các ứng viên cần tìm hiểu kỹ để tránh tiền mất tật mang.
Tìm hiểu về chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tìm hiểu về chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Ngành Điều dưỡng được đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với trình độ Cao đẳng, có chương trình đào tạo hàng đầu nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết để sinh viên trở thành một Điều dưỡng viên chuyên ngành.
Vì sao cần học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng?

Vì sao cần học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng?

Việc học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là một lựa chọn tốt cho những ai muốn theo đuổi nghề nghiệp. Bài phân tích dưới đây sẽ trình bày lý do tại sao cần học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng.
Đăng ký trực tuyến