Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu, cơ thể không thể sản xuất ra loại vitamin này.Vitamin C có nhiều vai trò liên quan đến lợi ích sức khỏe của cơ thể.
Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu, cơ thể không thể sản xuất ra loại vitamin này.Vitamin C có nhiều vai trò liên quan đến lợi ích sức khỏe của cơ thể.
Những điều chưa biết về Vitamin c
Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và sửa chữa mô ở tất cả các bộ phận của cơ thể.
Vitamin C nầy là chất dinh dưỡng có tác dụng giúp:
Tác dụng phụ thường gặp bao gồm:
Hiện tượng đau dạ dày sau khi ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C trị cảm lạnh
Vitamin C có thể là một phương thuốc hiệu quả cho cảm lạnh thông thường.
Những người uống bổ sung chất Vitamin C có thể giảm nhẹ các triệu chứng cảm lạnh trong thời gian ngắn hơn một chút, hoặc các triệu chứng nhẹ hơn. Nhưng việc bổ sung chúng sau khi bị cảm lạnh dường như không có tác dụng tích cực.
Vitamin C và COVID-19
Nghiên cứu về các liệu pháp và phương pháp điều trị COVID-19 (căn bệnh do coronavirus gây ra có tên SARS-CoV-2) chỉ bắt đầu vào tháng 12 năm 2019, và chưa được nghiên cứu nhiều.
Nhưng có khả năng bổ sung chế độ ăn uống bằng vitamin có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Mặc dù không rõ liệu vitamin C có thể ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp hay không.
Trước đây nghiên cứu về vitamin C và cảm lạnh thông thường, gây ra bởi một loại corona virus, cho thấy lợi ích đặc biệt là giảm thời gian mắc bệnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính
Vitamin này là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.
Giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn gút
Gút (gout) là bệnh lý về khớp liên quan đến viêm các khớp, Những người bị bệnh gút bị sưng và đau dữ dội, đột ngột. Triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải được sản xuất bởi cơ thể. Ở mức cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong các khớp.
Vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu, giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của bệnh gút.
Vitamin C giúp ngăn ngừa các cơn gút
Chăm sóc da
Vitamin C còn được sử dụng như một sản phẩm chăm sóc da.
Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg cho phụ nữ và 90 mg cho nam giới.
Các chất bổ sung thường chứa 500 đến 1.000 mg vitamin C. Nếu trường hợp có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh scurvy hoặc methemoglobinemia, có thể kê đơn liều vitamin C cao hơn nhiều.
Thực phẩm chứa nhiều Vitamin C
Vì cơ thể không thể tạo hoặc dự trữ loại vitamin này, điều quan trọng là phải có chế độ ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như:
Ngũ cốc, các thực phẩm và đồ uống khác cũng thường được bổ sung vitamin C. Tất cả các loại trái cây và rau quả đa phần đều có chứa vitamin C.
Lưu ý
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C
Thiếu vitamin C
Thiếu vitamin C có thể gây ra các triệu chứng và bệnh lý như:
Một bệnh lý do thiếu vitamin C nghiêm trọng được gọi là bệnh Scurvy. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi, suy dinh dưỡng.
Hiện tượng quá liều
Thận trọng
Không nên dùng vitamin C nếu:
Ảnh hưởng của vitamin C trong giai đoạn mang thai
Không nên dùng vitamin C nếu đang truyền tĩnh mạch deferoxamine.
Ngoài ra, nhiều loại thuốc có thể tương tác với chúng. gồm:
Vitamin C và rượu
Theo tin tức tiêu thụ nhiều rượu có xu hướng làm giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể, bao gồm cả vitamin C. Do đó, nên tránh uống rượu khi dùng chất bổ sung, đặc biệt là nếu vitamin C đang ở mức thấp.
Tóm lại, vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, được lấy từ chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung. Nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Nhìn chung, bổ sung vitamin C là một cách tuyệt vời và đơn giản để tăng lượng vitamin này nếu bạn không đủ cung cấp chúng từ chế độ ăn uống.
Nguồn tham khảo / Source