Những điều có thể chưa biết về Vitamin C

Thứ tư, 21/12/2022 | 09:48

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu, cơ thể không thể sản xuất ra loại vitamin này.Vitamin C có nhiều vai trò liên quan đến lợi ích sức khỏe của cơ thể.

01671592903.jpeg

Những điều chưa biết về Vitamin c

Tác dụng của Vitamin C

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và sửa chữa mô ở tất cả các bộ phận của cơ thể.

Vitamin C nầy là  chất dinh dưỡng  có tác dụng giúp:

  • Lành mô sẹo và làm lành vết thương .
  • Hỗ trợ trong các trường hợp về da khỏe mạnh, gân, dây chằng và mạch máu;
  • Duy trì sụn, xương và răng.
  • Là một chất chống oxi hóa, có thể giúp ngăn chặn tác hại của các gốc tự do.

Một số tác dụng phụ 

Tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

  • Đỏ và cảm giác nóng ở da, đỏ bừng da;
  • Đau đầu;
  • Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy;
  • Đau dạ dày trong hoặc sau khi ăn;
  • Cảm thấy yếu ớt.

Hiện tượng đau dạ dày sau khi ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C trị cảm lạnh

Vitamin C có thể là một phương thuốc hiệu quả cho cảm lạnh thông thường. 

Những người uống bổ sung chất Vitamin C có thể giảm nhẹ các triệu chứng cảm lạnh trong thời gian ngắn hơn một chút, hoặc các triệu chứng nhẹ hơn. Nhưng việc bổ sung chúng sau khi bị cảm lạnh dường như không có tác dụng tích cực.

Vitamin C và COVID-19

Nghiên cứu về các liệu pháp và phương pháp điều trị COVID-19 (căn bệnh do coronavirus gây ra có tên SARS-CoV-2) chỉ bắt đầu vào tháng 12 năm 2019, và chưa được nghiên cứu nhiều.

Nhưng có khả năng bổ sung chế độ ăn uống bằng vitamin có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Mặc dù không rõ liệu vitamin C có thể ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp hay không.

Trước đây nghiên cứu về vitamin C và cảm lạnh thông thường, gây ra bởi một loại corona virus, cho thấy lợi ích đặc biệt là giảm thời gian mắc bệnh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Vitamin này là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. 

  • Tăng cường hệ miễn dịch. Chúng hoạt động bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là gốc tự do. Khi các gốc tự do tích lũy, chúng có thể thúc đẩy một trạng thái được gọi là stress oxi hóa liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.
  • Vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxi hóa trong máu lên tới 30%. giúp cơ thể phòng thủ tự nhiên, chống lại chứng viêm trong cơ thể, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim…

Giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn gút

Gút (gout) là bệnh lý về khớp liên quan đến viêm các khớp, Những người bị bệnh gút bị sưng và đau dữ dội, đột ngột. Triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải được sản xuất bởi cơ thể. Ở mức cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong các khớp.

Vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu, giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của bệnh gút. 

11671592903.jpeg

Vitamin C giúp ngăn ngừa các cơn gút

Chăm sóc da

Vitamin C còn được sử dụng như một sản phẩm chăm sóc da. 

  • Có tác dụng tái tạo trên các nếp nhăn da, kết cấu, sức mạnh và sự đồng đều của tông màu da. Vì tính chất của nó như một chất chống oxi hóa.
  • Một số loại kem chống nắng và dầu cũng chứa vitamin này như một thành phần, một phần vì lợi ích của nó đối với sức khỏe của da. Các sản phẩm có sẵn trên thị trường chăm sóc da thay đổi theo độ pH (độ axit) và công thức của chúng, từ huyết thanh đến các loại kem.

Liều lượng sử dụng

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg cho phụ nữ và 90 mg cho nam giới.

Các chất bổ sung thường chứa 500 đến 1.000 mg vitamin C. Nếu trường hợp có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh scurvy hoặc methemoglobinemia, có thể kê đơn liều vitamin C cao hơn nhiều.

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin C

Vì cơ thể không thể tạo hoặc dự trữ loại vitamin này, điều quan trọng là phải có chế độ ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như:

  • Dưa lưới;
  • Trái cây và nước ép cam, quýt;
  • Quả kiwi;
  • -Trái xoài;
  • Đu đủ;
  • Trái dứa;
  • Dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất;
  • Dưa hấu;
  • Bông cải xanh, súp lơ;
  • Ớt xanh và đỏ;
  • Cải bắp, rau củ cải, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác;
  • Khoai lang và khoai tây trắng;
  • Cà chua và nước ép cà chua.

Ngũ cốc, các thực phẩm và đồ uống khác cũng thường được bổ sung vitamin C. Tất cả các loại trái cây và rau quả đa phần đều có chứa vitamin C.

Lưu ý

  • Khi nấu thực phẩm giàu vitamin này, hoặc lưu trữ chúng trong một thời gian dài có thể làm giảm hàm lượng của chúng.
  • Tương tự nếu nấu bằng lò vi sóng và hấp, có thể làm giảm một số vitamin C so với các phương pháp khác.
21671592903.jpeg

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C

Thiếu vitamin C

Thiếu vitamin C có thể gây ra các triệu chứng và bệnh lý như:

  • Thiếu máu;
  • Nướu chảy máu / chảy máu cam;
  • Giảm khả năng chống nhiễm trùng và chữa lành vết thương kém;
  • Tóc khô, chẻ ngọn;
  • Da sần sùi, khô, bong vảy;
  • Bầm tím;
  • Viêm nướu;
  • Men răng bị suy yếu;
  • Tăng cân;
  • Các khớp bị sưng và đau.

Một bệnh lý do thiếu vitamin C nghiêm trọng được gọi là bệnh Scurvy. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi, suy dinh dưỡng.

Hiện tượng quá liều

  • Lượng vitamin C lớn hơn 2.000 mg / ngày có thể dẫn đến buồn nôn và tiêu chảy.
  • Vitamin C liều cao làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng hiếm gặp được gọi là chứng tăng oxalat niệu. Tăng oxalat niệu là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong đó quá nhiều axit oxalic được bài tiết qua nước tiểu, làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Lưu ý khi dùng vitamin C

Thận trọng

Không nên dùng vitamin C nếu:

  • Bạn bị dị ứng với axit ascorbic hoặc bất kỳ thành phần nào khác có trong chất bổ sung;
  • Có vấn đề với thận.

Ảnh hưởng của vitamin C trong giai đoạn mang thai

  • Sử dụng vitamin C an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, ở liều cao, vitamin này có thể có tác dụng có hại đối với thai nhi.
  • Vitamin C được coi là an toàn khi dùng trong thời kỳ cho con bú.

Tương tác với các thuốc khác

Không nên dùng vitamin C nếu đang truyền tĩnh mạch deferoxamine.

Ngoài ra, nhiều loại thuốc có thể tương tác với chúng. gồm:

  • Deferasirox;
  • Sắt gluconate;
  • Sắt sunfat;
  • Coumadin hoặc warfarin;
  • Thuốc tránh thai có chứa một số dạng estradiol, ethinyl estradiol hoặc mestranol.

Vitamin C và rượu

Theo tin tức tiêu thụ nhiều rượu có xu hướng làm giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể, bao gồm cả vitamin C. Do đó, nên tránh uống rượu khi dùng chất bổ sung, đặc biệt là nếu vitamin C đang ở mức thấp.

Tóm lại, vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, được lấy từ chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung. Nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Nhìn chung, bổ sung vitamin C là một cách tuyệt vời và đơn giản để tăng lượng vitamin này nếu bạn không đủ cung cấp chúng từ chế độ ăn uống.

Nguồn tham khảo / Source

Enzyme là gì và cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể

Enzyme là gì và cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể

Enzyme đóng vai trò quan trọng trong hàng ngày của cơ thể con người. Chúng liên kết và thay đổi các hợp chất, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và các cơ quan khác để duy trì hoạt động tốt.
Bệnh cường giáp có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?

Bệnh cường giáp có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không?

Bệnh cường giáp là một trong những hội chứng phổ biến do nhiều bệnh lý gây ra, trong đó, Basedow thường được coi là nguyên nhân phổ biến nhất. Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể.
U máu trong gan và nguy cơ tiềm ẩn

U máu trong gan và nguy cơ tiềm ẩn

U máu trong gan, mặc dù là loại u lành tính thường gặp nhất ở gan, nhưng có thể dẫn đến một số biến chứng, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và gây nguy hiểm cho người bệnh.
Bệnh viêm tuyến nước bọt có thể lây nhiễm tới người khác không?

Bệnh viêm tuyến nước bọt có thể lây nhiễm tới người khác không?

Viêm tuyến nước bọt là sự viêm nhiễm của tuyến nước bọt do vi khuẩn, virus, nấm hoặc dị ứng gây ra. Các triệu chứng thường bao gồm sưng, đau và sưng khi ăn.
Đăng ký trực tuyến