Những lưu ý quan trọng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh không được bỏ qua

Thứ năm, 22/06/2023 | 09:43

Chỉ còn 6 ngày nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023. Dưới đây là những thông tin quan trọng mà phụ huynh và thí sinh cần nắm vững.

moc-time

Tin tức từ ban Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM,  thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trong cả nước năm nay là 1.024.063. Trong số đó, có 47.769 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp, chiếm 4,66% tổng số thí sinh. Số thí sinh chỉ xét tuyển vào đại học là 34.155, chiếm 3,33% tổng số thí sinh. Còn lại, có 943.340 thí sinh vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học, chiếm 92,91% tổng số thí sinh.

Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Để đảm bảo quyền lợi và điều kiện tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, có một số mốc thời gian quan trọng mà thí sinh cần chú ý để tuân thủ đúng thời hạn:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 27 đến 30/6/2023. Vào lúc 14h ngày 27/6, thí sinh phải có mặt tại các điểm thi để tiến hành các thủ tục dự thi. Thí sinh cần lưu ý kiểm tra số phòng thi, số báo danh và kiểm tra kỹ các thông tin trên thẻ dự thi. Nếu phát hiện bất kỳ sai sót nào, thí sinh cần thông báo ngay cho giám thị.

Ngày 28 và 29/6, thí sinh sẽ tham gia các bài thi môn Ngữ văn, Toán và một trong hai môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, cùng với môn Ngoại ngữ. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chủ yếu dựa trên chương trình học của lớp 12.

Ngày 18/7, sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tối đa vào ngày 20/7, sẽ tiến hành xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất vào ngày 22/7, sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất vào ngày 24/7, sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả lại học bạ và các giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh.

Chậm nhất vào ngày 5/8, sẽ tiến hành phúc khảo bài thi (nếu có).

Chậm nhất vào ngày 12/8, sẽ tiến hành xét công nhận tốt nghiệp THPT sau khi đã có kết quả phúc khảo.

Chậm nhất vào ngày 15/8, sẽ gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thay đổi trong danh sách vật dụng được mang vào phòng thi

Tin tức từ ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Các thay đổi về danh sách vật dụng được mang vào phòng thi đã được áp dụng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo quy định mới, thí sinh chỉ được phép mang các vật dụng sau vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý.

So với năm 2022, quy định mới đã loại bỏ việc thí sinh được phép mang các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác vào phòng thi. Thay đổi này được áp dụng nhằm tránh nguy cơ các nhân viên coi thi không thể kiểm tra từng thiết bị mà thí sinh mang vào, đồng thời giảm thiểu khả năng xảy ra các hành vi tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Chính sách cộng điểm ưu tiên mới trong xét tuyển đại học

Từ năm 2023, thí sinh sẽ được áp dụng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm tiếp theo.

Theo Quy chế tuyển sinh Đại học ban hành năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển sinh, có hiệu lực từ năm 2023. Theo quy định mới, thí sinh ở các khu vực được cộng điểm ưu tiên khi tổng điểm 3 môn xét tuyển đạt từ 22,5 điểm trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30). Điểm ưu tiên được tính theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được) / 7,5] × Mức điểm ưu tiên

Do đó, điểm ưu tiên sẽ giảm dần từ thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên và tiến tới 0 khi thí sinh đạt tổng 30 điểm/3 môn.

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Một số trường đại học thuộc khối ngành Y dược: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, Đại học Y dược TPHCM, Đại học Khoa học Sức khỏe đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển của các phương thức xét tuyển sớm.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Mới đây, một số trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm.
Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

19 học sinh giỏi quốc gia các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý đã được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội trong đợt tuyển sinh ngành Tâm lý học đầu tiên của trường.
Điểm chuẩn xét học bạ ngành Báo chí, trường cao nhất lấy gần 30 điểm

Điểm chuẩn xét học bạ ngành Báo chí, trường cao nhất lấy gần 30 điểm

Một số trường đại học và học viện đào tạo ngành Báo chí đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ THPT cho năm 2024.
Đăng ký trực tuyến