Phương pháp nhịn ăn gián đoạn có tác dụng giảm cân?

Thứ hai, 15/01/2024 | 11:06

Mặc dù chủ yếu được thực hiện để giảm cân, nhưng việc nhịn ăn gián đoạn cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Bài viết này sẽ phân tích hiệu quả của phương pháp nhịn ăn không liên tục trong việc giảm cân.

01705291909.jpeg
Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Tìm hiểu về nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, nhịn ăn gián đoạn là giới hạn thời gian ăn uống trong một khung giờ cố định, thường từ 6-8 giờ mỗi ngày. Ví dụ, mô hình nhịn ăn 16/8 chỉ cho phép ăn trong 8 giờ và không ăn trong thời gian còn lại. Các chế độ khác có thể nhịn ăn trong 24 giờ một hoặc hai lần mỗi tuần, hoặc giảm calo đột ngột một số ngày nhất định, nhưng duy trì chế độ ăn bình thường trong thời gian còn lại. Mặc dù chủ yếu để giảm cân, nhưng nhịn ăn gián đoạn cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm cải thiện đường huyết, giảm cholesterol, tăng tuổi thọ và đơn giản hóa cuộc sống. Nếu bạn quan tâm đến nhịn ăn, việc đặt mục tiêu cá nhân, chọn phương pháp phù hợp, theo dõi calo là quan trọng để có trải nghiệm hiệu quả và dễ dàng nhất.

Nhịn ăn gián đoạn có giúp giảm cân hiệu quả không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp nhịn ăn không liên tục có thể thúc đẩy quá trình giảm cân qua một số cơ chế. Hạn chế ăn trong khung thời gian nghiêm ngặt có thể giảm tự nhiên lượng calo, đóng góp vào quá trình giảm cân. Ngoài ra, nhịn ăn gián đoạn có thể tăng mức norepinephrine, một hormone và chất dẫn truyền thần kinh, giúp kích thích sự trao đổi chất và đốt cháy calo suốt cả ngày. Phương pháp này cũng có thể giảm mức insulin, hormone liên quan đến quản lý đường huyết, thúc đẩy đốt cháy chất béo và giúp duy trì khối lượng cơ bắp hiệu quả hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịn ăn không liên tục có thể giảm trọng lượng cơ thể từ 3-8% trong 3-24 tuần, với mức giảm khoảng 1,65 pound (0,75 kg) mỗi tuần khi nhịn ăn xen kẽ. Các kết quả này không chỉ là giảm cân mà còn bao gồm giảm mỡ bụng.

Mặc dù giảm cân là một lợi ích chính của nhịn ăn gián đoạn, phương pháp này còn mang lại những lợi ích khác cho sức khỏe. Kết hợp với chế độ ăn ketogenic, nhịn ăn không liên tục có thể tăng tốc độ ketosis, nơi cơ thể cháy chất béo làm nhiên liệu thay vì carbs. Điều này đặt ra một phương tiện hiệu quả để không chỉ giảm cân mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể.

11705291909.jpeg
Nhịn ăn gián đoạn có tác dụng giảm cân

Các lợi ích khác của nhịn ăn gián đoạn

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM còn chia sẻ thêm, nhịn ăn gián đoạn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Giảm cholesterol toàn phần, LDL, và triglyceride, giảm nguy cơ bệnh tim.
  • Kiểm soát đường trong máu: Giảm đáng kể đường máu, hỗ trợ người mắc tiểu đường loại 2.
  • Giảm viêm: Giảm dấu hiệu viêm nhiễm cụ thể trong máu.
  • Tăng tuổi thọ: Có thể giúp tăng tuổi thọ và chậm quá trình lão hóa.
  • Bảo vệ chức năng não: Cải thiện chức năng não và chống lại bệnh Alzheimer.
  • Tăng hormone tăng trưởng: Tăng mức hoóc môn tăng trưởng (HGH) tự nhiên, cải thiện sự trao đổi chất.
  • Hỗ trợ chế độ ăn keto: Giúp nhập ketosis nhanh hơn và giảm tác dụng phụ khi bắt đầu chế độ ăn keto.
  • Giữ cơ bắp trong quá trình giảm cân: Giúp giữ khối lượng cơ bắp, giảm thiểu mất cơ khi giảm mỡ cơ thể.
  • Đơn giản hóa bữa ăn và thúc đẩy ẩn định lối sống lành mạnh: Đơn giản hóa chế độ ăn, giúp duy trì lối sống lành mạnh dễ dàng và đơn giản hơn.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn có nhược điểm không?

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả, tuy nhiên không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi người. Trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng này, trẻ em, người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia sức khỏe. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng cần thận trọng vì nhịn ăn có thể ảnh hưởng đến đường huyết và tương tác với một số loại thuốc. Vận động viên và người tập luyện nên lên kế hoạch bữa ăn xung quanh các hoạt động thể chất để tối ưu hóa hiệu suất. Đối với phụ nữ, nghiên cứu chỉ ra rằng nhịn ăn không liên tục có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đường huyết, chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Hướng dẫn cách xử trí sau khi bị ong đốt

Hướng dẫn cách xử trí sau khi bị ong đốt

Bị ong đốt là tình huống thường gặp. Tuy nhiên, cách xử lý không đơn giản như vậy. Người bị ong đốt cần được theo dõi và phát hiện các biến chứng cấp tính có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Fexofenadine( Telfast) - Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc

Fexofenadine( Telfast) - Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc

Fexofenadine (Telfast), là một loại kháng histamine được sử dụng để điều trị các triệu chứng liên quan đến dị ứng như viêm mũi dị ứng, sốt hạch, ngứa và chảy nước mắt.
Bí quyết sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Bí quyết sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Thuốc tránh thai hàng ngày là cách hiệu quả và đơn giản để ngăn chặn thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn chưa hiểu rõ cách sử dụng đúng cách, dẫn đến tình trạng "vỡ kế hoạch" dù đã tuân thủ đều đặn.
Những con đường phổ biến gây nhiễm trùng trẻ sơ sinh

Những con đường phổ biến gây nhiễm trùng trẻ sơ sinh

Theo thống kê, số lượng trẻ sơ sinh mắc nhiễm trùng đang gia tăng. Có nhiều nguyên nhân và con đường dẫn đến tình trạng này, bao gồm nhiễm trùng qua nhau thai, nhiễm trùng qua màng ối hoặc nhiễm trùng khi sinh.
Đăng ký trực tuyến