Bệnh suy giãn tĩnh mạch là bệnh thường ít khi điều trị triệt để và có nguy cơ tái phát cao, bệnh cần kiên trì điều trị và kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để có thể cải thiện triệu chứng của bệnh.
Bệnh suy giãn tĩnh mạch là bệnh thường ít khi điều trị triệt để và có nguy cơ tái phát cao, bệnh cần kiên trì điều trị và kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để có thể cải thiện triệu chứng của bệnh.
Vậy nên, câu hỏi nên ăn gì cũng như nên kiêng ăn những gì là một câu hỏi được nhiều bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch quan tâm đến.Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời những câu hỏi đó.
Bệnh suy giãn tĩnh mạch có chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện triệu chứng
Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Tĩnh mạch là mạch máu có các van 1 chiều ở bên trong có khả năng đóng - mở để giữ cho máu lưu thông về tim. Trong trường hợp van hay là thành trong tĩnh mạch bị yếu đi hoặc chịu tổn thương sẽ khiến máu bị ứ đọng, tệ hơn là bị chảy ngược dòng, và lâu ngày dẫn đến suy giãn tĩnh mạch chân.
Những người bệnh suy giãn tĩnh mạch nên tránh dùng một số loại thực phẩm sau đây để tránh tình trạng trở nên nặng nề hơn:
Chất xơ vô cùng có lợi cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch vì nó có tác dụng ngăn ngừa táo bón, bởi khi táo bón thì cơ bụng cũng như cơ chân sẽ phải hoạt động mạnh hơn bình thường, vô tình tạo áp lực lên những tĩnh mạch vùng thấp, làm chúng dễ bị suy giãn. Còn nếu tăng cường sử dụng chất xơ sẽ giúp người bệnh tiêu hóa tốt, hết táo bón và làm giảm thiểu triệu chứng của bệnh
Những thực phẩm chứ nhiều chất xơ bao gồm: rau, củ, măng tây, hạt chia, hạt lanh, các loại đậu, yến mạch, gạo lứt, lúa mì, các loại trái cây,…
Người bị suy giãn tĩnh mạch được khuyến nghị nên dùng những thực phẩm có chứa hợp chất flavonoid vì hợp chất này làm bền thành mạch, giảm áp lực của động mạch, bảo vệ chức năng gan, giải độc, hỗ trợ lưu thông các mạch máu,...
Hợp chất flavonoid có mặt trong những thực phẩm như là: tỏi, trà xanh, các loại trái cây, các loại rau, cacao, cây kiều mạch,...
Theo tin tức y dược Vitamin C giúp hỗ trợ sản sinh collagen cũng như elastin, đây là hai hoạt chất đóng vai trò quan trọng đối với sự bền vững và sự đàn hồi của thành mạch. Vitamin E thì có thể giúp loãng máu tự nhiên, từ đó sẽ ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông bên trong tĩnh mạch, vậy nên chúng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Còn kali sẽ giảm sự giữ nước trong cơ thể phần nào cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch.
Những thực phẩm chứa các thành phần đó bạn nên sử dụng như là:
Ớt chuông chứa nhiều vitamin C giúp cho thành mạch bền vững và đàn hồi
Người bệnh suy giãn tĩnh mạch còn có thể bổ sung thêm thực phẩm nhiều rutin như là hoa hòe, trà xanh hay các loại rau xanh,... để có thể chống lại tình trạng xơ vữa, giòn và giãn tĩnh mạch
Uống nhiều nước ( tối thiểu 2 lít/ngày)
Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Bên cạnh việc nên ăn và không nên ăn gì, bệnh nhân cũng cần chú ý đến thói quen sinh hoạt để hỗ trợ cho quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn và phòng ngừa nguy cơ tái phát bệnh. Một số lưu ý về thói quen sinh hoạt bạn cần quan tâm đến là: