Thêm phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 chỉ với 2 môn bắt buộc

Thứ bảy, 07/10/2023 | 10:14

Trong quá trình thực hiện khảo sát về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, đã có nhiều đề xuất thí sinh chỉ cần thi 4 môn, trong đó bao gồm 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn.

Thêm phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 chỉ với 2 môn bắt buộc
Thêm phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 chỉ với 2 môn bắt buộc

Thông tin từ ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa thông báo kết quả thu thập ý kiến về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025.

Theo kết quả thu thập ý kiến, khoảng 26-30% người tham gia khảo sát ủng hộ phương án 4+2, nghĩa là học sinh THPT sẽ phải thi 6 môn, bao gồm 4 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và 2 môn tự chọn từ những môn học còn lại trong chương trình lớp 12.

Phương án 3+2 nhận được sự ủng hộ lớn với khoảng 70% người tham gia khảo sát. Theo phương án này, học sinh THPT sẽ phải thi 5 môn, bao gồm 3 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và 2 môn tự chọn từ những môn học còn lại trong chương trình lớp 12, bao gồm cả môn Lịch sử.

Trong quá trình khảo sát, nhiều chuyên gia và địa phương đã đề xuất phương án 2+2, tức là học sinh chỉ cần thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc (Toán và Ngữ văn) và 2 môn tự chọn từ những môn học còn lại trong chương trình lớp 12, bao gồm cả Ngoại ngữ và Lịch sử.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), phương án thi 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn (2+2) mang đến nhiều ưu điểm. Trước hết, nó giảm đi áp lực thi cử đối với học sinh và giúp giảm thiểu chi phí thực tế cho gia đình học sinh cũng như xã hội (so với việc thí sinh hiện tại phải thi 6 môn). Việc giảm số buổi thi cũng giúp giảm bớt tải gánh cho học sinh, khiến kỳ thi trở nên nhẹ nhàng hơn (13 buổi thi thay vì 14 buổi như hiện tại).

Phương án này không tạo ra sự mất cân bằng giữa các tổ hợp tuyển sinh và cho phép học sinh tập trung vào các môn lựa chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của họ. Điều này tạo ra điều kiện thuận lợi để học sinh nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực họ quan tâm.

Tuy nhiên, phương án này cũng điều đóng góp một số nhược điểm. Nó có thể ảnh hưởng đến việc dạy và học môn Lịch sử và Ngoại ngữ, hai môn hiện nay đang được yêu cầu học bắt buộc. Điều này cần xem xét cẩn thận để đảm bảo rằng các môn này không bị sa lạc và vẫn có sự quan tâm và đầu tư.

Thêm phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 chỉ với 2 môn bắt buộc
Thêm phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 chỉ với 2 môn bắt buộc

Vì vậy, Bộ GD&ĐT đang tiếp tục thu thập ý kiến từ các địa phương và chuyên gia về số lượng môn thi phù hợp cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, với ba phương án lựa chọn là 4+2, 3+3 và 2+2.

Vậy là, so với trước đó, hiện đã có thêm một phương án thi tốt nghiệp THPT mới, đó là phương án thi 2 môn bắt buộc kết hợp với hai môn tự chọn, và phương án này đang tiếp tục được đưa ra để thu thập ý kiến thêm từ dư luận.

Tin tức từ ban Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM,  Hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với tổng cộng 6 bài thi, bao gồm môn Toán, môn Ngữ văn, môn Ngoại ngữ, và một trong hai môn Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục Công dân).

Trước đó, dự thảo phương án thi đã được công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo để thu thập ý kiến từ cộng đồng từ ngày 17/3/2023 đến 17/5/2023.

Kết thúc giai đoạn thu thập ý kiến vào ngày 17/5/2023, đã có tổng cộng 25 email góp ý về dự thảo phương án thi, trong đó nhiều ý kiến đề cập đến các khía cạnh như nội dung môn thi, hình thức thi và các vấn đề liên quan.

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Xu hướng mới trong tuyển sinh đại học tại các trường

Xu hướng mới trong tuyển sinh đại học tại các trường

Các trường đại học đã bắt đầu công bố kế hoạch tuyển sinh cho năm 2024 để đảm bảo thí sinh có đủ thời gian để chuẩn bị.
Táo bón là gì?Triệu chứng,cách phòng ngừa và điều trị.

Táo bón là gì?Triệu chứng,cách phòng ngừa và điều trị.

Táo bón là một tình trạng người bệnh gặp khó khăn trong việc đi tiêu và có xu hướng có nhu cầu đi tiêu ít hơn so với bình thường hoặc có phân cứng và khô, gây đau khi đi tiêu.
RỦI RO SỨC KHỎE CỦA VIỆC UỐNG RƯỢU NẶNG

RỦI RO SỨC KHỎE CỦA VIỆC UỐNG RƯỢU NẶNG

Nếu thỉnh thoảng bạn uống quá nhiều rượu, nó có thể sẽ không gây tổn hại lâu dài nếu bạn khỏe mạnh. Nhưng đó lại là một câu chuyện khác nếu bạn thường xuyên uống nhiều rượu.
Đại học Thương mại mở 10 chương trình đào tạo mới

Đại học Thương mại mở 10 chương trình đào tạo mới

Bắt đầu từ năm 2024, Đại học Thương mại sẽ tuyển sinh thêm 10 chương trình đào tạo mới, tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh quản lý, thương mại điện tử và tài chính ngân hàng.
Đăng ký trực tuyến