Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Hướng đến thi kết hợp trên giấy kết và trên máy tính

Thứ năm, 21/09/2023 | 08:25

Từ năm 2025, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cải thiện phương thức tổ chức kỳ thi, thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm tại các địa phương có đủ điều kiện và có thể kết hợp giữa bài thi trên giấy và thi trên máy tính

thingay2

Tin tức từ ban Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM, Tại cuộc họp đề cập đến cách tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) vào sáng ngày 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo về việc cải thiện kỳ thi tốt nghiệp THPT bắt đầu từ năm 2025, dành cho học sinh theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Theo dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ thay đổi đối với các môn học, bao gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ (tổng cộng 11 môn thi). Trong số này, có các môn bắt buộc và các môn lựa chọn. Đặc biệt, môn ngoại ngữ sẽ có 7 ngôn ngữ khác nhau để học sinh lựa chọn.

Các bài thi sẽ theo sát Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, chủ yếu lớp 12. Tuy nhiên, đề thi sẽ được tối ưu hóa để tăng cường đánh giá năng lực của học sinh, phù hợp với quy định và kế hoạch triển khai của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Hình thức thi sẽ bao gồm bài tự luận cho môn ngữ văn và bài trắc nghiệm cho các môn học khác.

Ngân hàng câu hỏi và bộ đề thi cho tất cả các môn sẽ được xây dựng dựa trên mục tiêu đánh giá năng lực của học sinh. Thời gian tổ chức thi sẽ được lên lịch để phù hợp với kế hoạch năm học, đảm bảo tính thống nhất trên toàn quốc.

Kể từ năm 2025, phương thức xét tốt nghiệp THPT sẽ tiếp tục kết hợp cả đánh giá quá trình học tập và kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong giai đoạn từ 2025 đến 2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác định rằng việc tổ chức kỳ thi vẫn sẽ tiếp tục sử dụng hình thức thi trên giấy. Đồng thời, trong giai đoạn này, Bộ sẽ tập trung vào việc tận dụng công nghệ thông tin và thực hiện từng bước thí điểm việc sử dụng máy tính trong các môn thi trắc nghiệm tại các địa phương có điều kiện cho điều này (có thể kết hợp với việc sử dụng bài thi trên giấy tùy theo từng trường hợp cụ thể).

Thông tin từ ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,  Giai đoạn sau năm 2030 sẽ đặt ra mục tiêu phấn đấu để khi tất cả các địa phương trên toàn quốc đều đủ điều kiện, sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính cho các môn thi trắc nghiệm.

Về việc phân cấp và phân quyền trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ giữ vai trò tổng quản và chỉ đạo chung. Bộ này sẽ tiếp tục ban hành các quy chế và hướng dẫn liên quan đến tổ chức kỳ thi, xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và soạn đề thi, sau đó cung cấp chúng cho các địa phương. Ngoài ra, Bộ sẽ quy định lịch thi chung và có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra quá trình tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11, Bộ sẽ thực hiện việc chuẩn bị định dạng đề thi tốt nghiệp THPT 2025 và sau đó tiến hành thử nghiệm chúng tại một số địa phương.

Các địa phương sẽ được giao trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức kỳ thi và xác nhận tốt nghiệp THPT. Tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra và giám sát quá trình tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT tại địa phương

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

ĐHQG TPHCM gia hạn thêm 30 ngày đăng ký xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực

ĐHQG TPHCM gia hạn thêm 30 ngày đăng ký xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực

Thí sinh có thêm thời gian đến ngày 15-6 để đăng ký xét tuyển vào đại học, sử dụng điểm thi đánh giá năng lực tổ chức bởi Đại học Quốc gia TP.HCM, thay vì theo kế hoạch ban đầu là ngày 16-5.
Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh trượt đại học

Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh trượt đại học

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, hiện nay có hơn 200 trường đại học áp dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển khác nhau. Việc có quá nhiều phương thức và tiêu chí tuyển sinh đôi khi gây nhầm lẫn cho thí sinh, dẫn đến những sai sót đáng tiếc và có thể làm cho thí sinh không trúng tuyển vào đại học.
Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Luật Nhà giáo, trong đó đề xuất rằng tiền lương của nhà giáo sẽ được ưu tiên xếp ở mức cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.
Các trường đại học công bố điểm sàn ngành Y khoa theo phương thức xét tuyển sớm

Các trường đại học công bố điểm sàn ngành Y khoa theo phương thức xét tuyển sớm

Một số trường đại học đào tạo ngành Y Dược đã bắt đầu công bố mức điểm sàn xét tuyển cho năm 2024. Việc công bố sớm mức điểm sàn này là cơ sở quan trọng giúp thí sinh cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn nguyện vọng xét tuyển.
Đăng ký trực tuyến