Trường Đại học Y Dược TPHCM tăng học phí

Thứ bảy, 13/05/2023 | 09:00

Học phí của 11 trong tổng số 14 ngành đào tạo tại Trường Đại học Y Dược TPHCM đã được tăng lên, với mức tăng dao động từ 3,2 đến 8 triệu đồng mỗi năm.

Tin tức từ ban truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, theo kế hoạch tuyển sinh đã được công bố, mức tăng học phí cao nhất được áp dụng cho ngành Y tế công cộng, với số tiền là 45 triệu đồng mỗi năm, tăng 8 triệu đồng so với mức học phí của năm trước.

Các ngành học bao gồm Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng và Dinh dưỡng đều phải trả học phí 41,8 triệu đồng mỗi năm, tăng 4,8 triệu đồng so với mức học phí của năm trước.

Các ngành học như Y học dự phòng và Y học cổ truyền có mức tăng học phí thấp hơn, đạt 45 triệu đồng mỗi năm, tăng 3,2 triệu đồng so với mức học phí của năm trước.

Ba ngành học gồm Răng - Hàm - Mặt, Y khoa và Dược với mức thu học phí của năm trước, lần lượt là 77 triệu đồng, 74,8 triệu đồng và 55 triệu đồng mỗi năm. Đây cũng chính là ba ngành có mức thu học phí cao nhất của trường.

Năm nay, trường Đại học Y Dược TP HCM dự kiến tuyển sinh với tổng số chỉ tiêu như năm trước là 2.415. Trong số đó, ngành Dược học sẽ tuyển sinh nhiều nhất với 560 chỉ tiêu, trong khi Y khoa xếp sau với 400 chỉ tiêu.

Tin tức từ ban Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM, Trường Đại học Y Dược TP HCM sẽ lần đầu tiên tuyển sinh bằng tổ hợp khối A00 (Toán, Lý, Hóa) ngoài khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) cho các ngành như Y học dự phòng, Dinh dưỡng, Y tế công cộng, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng. Trong khi đó, năm ngoái chỉ ngành Dược học được xét tuyển bằng hai tổ hợp A00 và B00.

Dù cả hai tổ hợp A00 và B00 được xét tuyển, nhưng chỉ tiêu xét theo tổ hợp A00 chiếm 25% chỉ tiêu của các ngành (trừ ngành Dược học). Ngược lại, các ngành Y khoa, Y học cổ truyền và Răng - Hàm - Mặt chỉ xét tuyển bằng tổ hợp B00.

Trường vẫn giữ nguyên bốn phương thức xét tuyển, bao gồm: xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023, kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế từ 5.0 hoặc 6.0 IELTS và tương đương (tùy theo ngành), xét tuyển thẳng, và xét tuyển dựa trên danh sách thí sinh dự bị đại học.

Năm ngoái,  điểm chuẩn trường Đại học Y Dược TP HCM dao động từ 19,05 đến 27,55. Ngành Dược học có điểm trúng tuyển cao nhất, trong khi ngành Hộ sinh có điểm trúng tuyển thấp nhất.

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường Đại học khối ngành Y dược năm 2024

Một số trường đại học thuộc khối ngành Y dược: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội, Đại học Y dược TPHCM, Đại học Khoa học Sức khỏe đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển của các phương thức xét tuyển sớm.
Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Điểm chuẩn xét tuyển sớm một số trường thuộc Đại học Quốc Gia năm 2024

Mới đây, một số trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm.
Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

Lần đầu học sinh giỏi Văn, Sử, Địa được tuyển thẳng Y Hà Nội

19 học sinh giỏi quốc gia các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý đã được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội trong đợt tuyển sinh ngành Tâm lý học đầu tiên của trường.
Điểm chuẩn xét học bạ ngành Báo chí, trường cao nhất lấy gần 30 điểm

Điểm chuẩn xét học bạ ngành Báo chí, trường cao nhất lấy gần 30 điểm

Một số trường đại học và học viện đào tạo ngành Báo chí đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ THPT cho năm 2024.
Đăng ký trực tuyến