Trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp THPT?

Thứ sáu, 05/04/2024 | 10:14

Theo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, có ba trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT.

Trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp THPT?
Trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp THPT?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 27 - 28/6. Trước đó, ngày 26/6, các thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phố biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng.

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đây là lần đầu tiên Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT được áp dụng, điều chỉnh và bổ sung một số quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020. Thông tư này đã được chỉnh sửa và bổ sung qua Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 cũng như Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT ngày 24/3/2023 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Với sự cập nhật này, thí sinh cần chú ý từ bây giờ để chuẩn bị dữ liệu cần thiết và đảm bảo quyền lợi của mình.

Theo Quy chế thi, có ba tình huống được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT. . Thứ nhất, nếu thí sinh gặp tai nạn, mắc bệnh hoặc phải giải quyết việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, và không thể tham dự kỳ thi, họ có thể được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Điều kiện cần phải đáp ứng là đạt xếp loại về học lực và hạnh kiểm trong cả năm học lớp 12 đều từ mức "khá" trở lên.

Các trường hợp này cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm: Hồ sơ nhập viện và xuất viện từ bệnh viện cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn hoặc ốm), hoặc xác nhận từ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (nếu có sự kiện đặc biệt); biên bản đề xuất xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT từ trường phổ thông mà thí sinh đăng ký dự thi, cùng với các tài liệu chứng minh về xếp loại học lực và hạnh kiểm từ lớp 12.

Thứ hai, nếu thí sinh gặp tai nạn, bị ốm hoặc có sự kiện đột xuất đặc biệt sau khi đã tham gia ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục tham dự hoặc sau khi đã gặp tai nạn, bị ốm hoặc có sự kiện đột xuất đặc biệt, họ tự nguyện tham dự số bài thi còn lại. Đối với các tình huống này, điều kiện để được đặc cách tốt nghiệp THPT là điểm của các bài đã tham gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5 điểm trở lên; xếp loại học lực ở lớp 12 từ trung bình trở lên, và hạnh kiểm từ khá trở lên.

Trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp THPT?
Trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp THPT?

Để được xem xét đặc cách, hồ sơ cần bao gồm: một đơn đề nghị xét đặc cách từ thí sinh, tài liệu nhập viện và xuất viện từ bệnh viện cấp huyện trở lên (nếu gặp tai nạn hoặc ốm), hoặc xác nhận từ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (nếu có sự kiện đặc biệt), cùng với các bằng chứng về xếp loại học lực và hạnh kiểm từ lớp 12.

Thứ ba, các vận động viên đủ điều kiện được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 5 của Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29/4/2019 của Chính phủ.

Theo quy định tại Điều 5 của Nghị định số 36/2019/NĐ-CP, "Vận động viên có thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xem xét đặc cách tốt nghiệp Trung học cơ sở và THPT nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế".

Tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Hồ sơ đặc cách phải được nộp chậm nhất là 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi tới Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở Giáo dục và Đào tạo. Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ tiến hành xem xét và quyết định việc đặc cách cho thí sinh dựa trên hồ sơ và các quy định liên quan.

Nguồn: Tin Giáo dục – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ dự kiến tuyển hơn 2.200 chỉ tiêu đại học năm 2024

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ dự kiến tuyển hơn 2.200 chỉ tiêu đại học năm 2024

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã chính thức thông báo Đề án tuyển sinh cho năm 2024, dự kiến tuyển 2.260 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy.
ĐHQG TPHCM gia hạn thêm 30 ngày đăng ký xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực

ĐHQG TPHCM gia hạn thêm 30 ngày đăng ký xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực

Thí sinh có thêm thời gian đến ngày 15-6 để đăng ký xét tuyển vào đại học, sử dụng điểm thi đánh giá năng lực tổ chức bởi Đại học Quốc gia TP.HCM, thay vì theo kế hoạch ban đầu là ngày 16-5.
Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh trượt đại học

Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh trượt đại học

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, hiện nay có hơn 200 trường đại học áp dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển khác nhau. Việc có quá nhiều phương thức và tiêu chí tuyển sinh đôi khi gây nhầm lẫn cho thí sinh, dẫn đến những sai sót đáng tiếc và có thể làm cho thí sinh không trúng tuyển vào đại học.
Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Luật Nhà giáo, trong đó đề xuất rằng tiền lương của nhà giáo sẽ được ưu tiên xếp ở mức cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.
Đăng ký trực tuyến