Tuyển sinh 2023: không còn tình trạng điểm xét tuyển vượt quá 30 điểm

Thứ ba, 21/03/2023 | 10:43

Trong mùa tuyển sinh năm 2023, với việc áp dụng cách tính điểm ưu tiên mới, thì mức điểm ưu tiên sẽ càng thấp nếu điểm thi của thí sinh càng cao.

Thi-Lop-10-Ngoc-Le
Năm 2023, thí sinh đăng kí tuyển sinh đại học theo mã ngành. Ảnh minh họa

Không còn tình trạng điểm xét tuyển vượt quá 30

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), đã thông tin về những điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm 2023, cho biết rằng quy chế được ban hành vào năm 2022 sẽ áp dụng một số điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm 2023.

Kể từ năm 2023, thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn, tương đương 7,5 điểm trên thang điểm 10) sẽ được giảm tuyến tính mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng (điểm ưu tiên bằng 0 khi đạt 30 điểm).

Công thức cụ thể như sau:

Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 - Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Tin tức từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật: Theo công thức trên, nếu một học sinh khu vực 1 thi đạt điểm từ 22,5 trở xuống, thì sẽ được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Tuy nhiên, nếu học sinh đó đạt 27 điểm thì mức điểm ưu tiên chỉ còn 0,3 và nếu đạt 29 điểm thì chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

Hiện nay, mức điểm ưu tiên được áp dụng cho khu vực 1 là 0,75 và khu vực 2 - nông thôn là 0,5, trong khi khu vực 3 không được tính điểm ưu tiên. Với việc áp dụng chính sách điểm ưu tiên mới, sẽ không còn tình trạng xét tuyển đại học vượt quá 30 điểm.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học của Bộ GDĐT cho rằng, quy định mới về tính điểm ưu tiên sẽ giúp tăng cơ hội tiếp cận đại học cho các em ở những vùng khó khăn và các em đối tượng cần được ưu tiên. Điều này sẽ giúp các em phát triển bản thân và phục vụ cho xã hội, cho cộng đồng.

“Tuy nhiên, khi đạt đến mức điểm cao, tức là khi học lực và kết quả thi của các em đã rất tốt, điểm ưu tiên sẽ giảm dần và đến mức tối đa nếu các em đạt điểm tối đa.

Khi các thí sinh đạt được mức điểm cao, tức là học lực giỏi và kết quả thi rất tốt, điểm ưu tiên sẽ giảm dần và khi đạt tối đa 30 điểm, không cần cộng thêm điểm ưu tiên nữa. Điều này được thực hiện nhằm đảm bảo công bằng trong cạnh tranh tuyển sinh giữa các thí sinh giỏi trên cả nước” - PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ chia sẻ.

z4193858380011_84dd8-133846
PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT

Đăng ký tuyển sinh theo mã ngành

Bộ GDĐT dự kiến áp dụng chính sách mới cho mùa tuyển sinh năm 2023 để giảm thiểu sai sót và tạo thuận lợi cho thí sinh trong quá trình xét tuyển đại học. Theo đó, thí sinh chỉ cần đăng ký xét tuyển theo mã ngành, không cần phải đăng ký theo phương thức xét tuyển.

Bộ GDĐT nhấn mạnh rằng các thí sinh cần chú ý đọc kỹ đề án tuyển sinh được công bố bởi các trường để hiểu rõ quy trình và phương thức xét tuyển của từng trường.

Ngoài ra, các thí sinh cần nhớ rằng năm nay là năm đầu tiên áp dụng quy định mới về điểm ưu tiên và thay vì đăng ký xét tuyển theo phương thức như các năm trước, thí sinh sẽ phải đăng ký xét tuyển theo từng mã ngành cụ thể.

Để tránh tình trạng đăng ký nhầm phương thức xét tuyển trong các ngành có nhiều phương thức khác nhau, năm ngoái đã xảy ra tình trạng nhiều thí sinh không được công nhận trúng tuyển. Vì vậy, để giúp cho thí sinh có một trải nghiệm đăng ký thuận lợi hơn, từ năm nay, thí sinh chỉ cần đăng ký vào ngành yêu thích, mong muốn và phần mềm sẽ hỗ trợ thí sinh để tối đa hóa kết quả xét tuyển.

Trên đây là những thông tin được ban  truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ngành học của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài chia sẻ của chúng tôi!

Tổng hợp bởi: Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bắt đầu đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt đầu tiên năm 2024 tại ĐHQG Hà Nội

Bắt đầu đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt đầu tiên năm 2024 tại ĐHQG Hà Nội

Sáng ngày 18/2, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức mở đăng ký tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024. Đợt đăng ký này được áp dụng cho những ứng viên quan tâm tham gia kỳ thi diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23/3 đến 21/4.
Đại học Kinh tế TP.HCM gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024 để mở ngành học lạ

Đại học Kinh tế TP.HCM gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024 để mở ngành học lạ

Đại học Kinh tế TP.HCM đã chính thức bắt đầu quá trình tuyển sinh cho năm 2024, trong đó nhà trường tăng số lượng sinh viên và mở ra hai ngành học mới.
Chi tiết về kế hoạch thi ĐÁNH GIÁ TƯ DUY Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2024

Chi tiết về kế hoạch thi ĐÁNH GIÁ TƯ DUY Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2024

Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chính thức thông báo lịch thi 6 đợt cho Kỳ thi Đánh giá Tư duy năm 2024. Mục tiêu cung cấp thông tin sớm cho học sinh và giáo viên các trường THPT, giúp họ có kế hoạch chuẩn bị và tham gia kỳ thi hiệu quả.
Nam giới học giỏi khối C nên chọn ngành nào? Học Trường nào?

Nam giới học giỏi khối C nên chọn ngành nào? Học Trường nào?

Nam giới học giỏi khối C luôn luôn băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học phù hợp bởi hiện nay Khối C cũng có nhiều ngành học cho nam giới phát triển hơn là nữ giới.
Đăng ký trực tuyến