Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

Thứ ba, 09/04/2024 | 08:41

Tính toán sơ bộ từ Đề án tuyển sinh năm 2024 tại các cơ sở đào tạo cho thấy rằng, trong năm nay, có khoảng 50 trường đại học (ĐH) tiến hành tuyển sinh dựa trên các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL iBT, cùng với chứng chỉ SAT và ACT.

Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ
Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng tuyển sinh 3.325 chỉ tiêu, với yêu cầu chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 46 điểm trở lên cho thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2024. Đối với chương trình cử nhân chính quy quốc tế, yêu cầu là IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 điểm trở lên cùng tổng điểm Toán và một môn khác (Vật lý, Hóa học, Ngữ văn) từ 12 điểm trở lên.

Trường ĐH Tài chính và Quản trị Kinh doanh thông báo xét tuyển thẳng cho thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên trong tổ hợp 3 môn thi tốt nghiệp THPT, cùng với việc có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS từ 5,5 hoặc TOEFL iBT từ 46 điểm, hoặc TOEIC từ 600 điểm trở lên trong thời hạn 2 năm (tính đến ngày kết thúc nộp hồ sơ xét tuyển).

Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến dành 15% chỉ tiêu xét tuyển kết hợp cho thí sinh có chứng chỉ quốc tế tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 trở lên, chứng chỉ SAT tối thiểu 1200/1600, điểm trung bình chung học tập từ 7,0 trở lên trong 5 học kỳ THPT và hạnh kiểm xếp loại Tốt (không tính học kỳ II năm lớp 12).

Trong những mùa tuyển sinh trước đây, hầu hết các trường chỉ tập trung vào kết quả chứng chỉ IELTS để xét tuyển. Tuy nhiên, năm nay, nhiều trường đã công bố việc sử dụng điểm SAT và ACT trong quá trình tuyển sinh. Học viện Ngoại giao, ví dụ, đã áp dụng phương pháp xét tuyển dựa trên kết quả phỏng vấn và các điểm ưu tiên, bao gồm cả điểm khuyến khích theo quy định của Học viện và điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT). Điều kiện xét tuyển liên quan đến chứng chỉ SAT và ACT là có điểm SAT từ 1300 trở lên hoặc điểm ACT từ 29 trở lên. Ngoài ra, phương pháp xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT và các điểm ưu tiên, cũng bao gồm điểm khuyến khích của Học viện và điểm ưu tiên của Bộ GDĐT (nếu có). Điều kiện xét tuyển liên quan đến chứng chỉ SAT và ACT là có điểm SAT từ 1200 trở lên hoặc điểm ACT từ 23 trở lên.

Nhóm thí sinh có chứng chỉ SAT hoặc ACT cũng được xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nếu đạt điểm SAT từ 1200 điểm, ACT từ 26 điểm, và các chứng chỉ này còn hiệu lực trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6.

Trường ĐH Dược Hà Nội duy trì ổn định 4 phương thức tuyển sinh như sau: xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT; xét kết hợp học bạ THPT với chứng chỉ SAT, ACT hoặc xét kết quả học tập của học sinh chuyên; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội; và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ
Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

Tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Xu hướng tuyển sinh của nhiều trường ĐH trong những năm gần đây cho thấy rằng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ có nhiều cơ hội trong quá trình xét tuyển. Không chỉ là các chứng chỉ ngoại ngữ do các tổ chức khảo thí quốc tế cấp, mà một số trường ĐH tại Việt Nam cũng đang sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ "nội". Cụ thể, từ mùa tuyển sinh 2023, một số trường ĐH đã quyết định áp dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP (chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc của Việt Nam) để xét tuyển, bao gồm Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, các trường trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, và Trường ĐH Công nghiệp TPHCM.

Đối diện với lo ngại về việc lạm dụng chứng chỉ tiếng Anh trong quá trình tuyển sinh ĐH, TS Vũ Thị Phương Anh, giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM), đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ trong quá trình xét tuyển ĐH, mặc dù đây là một xu hướng không tránh khỏi. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh rằng cần có những biện pháp đi kèm để đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh.

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, cần phải chú trọng đầu tư vào việc cải thiện chất lượng giảng dạy và học tập tiếng Anh ở các vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, cần thiết phải có các chính sách hỗ trợ cho học sinh ở những khu vực này, nhằm tạo điều kiện bình đẳng để họ có thể tiếp cận tiếng Anh một cách công bằng và hiệu quả.

Nguồn: Tin Giáo dục – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ dự kiến tuyển hơn 2.200 chỉ tiêu đại học năm 2024

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ dự kiến tuyển hơn 2.200 chỉ tiêu đại học năm 2024

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã chính thức thông báo Đề án tuyển sinh cho năm 2024, dự kiến tuyển 2.260 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy.
ĐHQG TPHCM gia hạn thêm 30 ngày đăng ký xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực

ĐHQG TPHCM gia hạn thêm 30 ngày đăng ký xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực

Thí sinh có thêm thời gian đến ngày 15-6 để đăng ký xét tuyển vào đại học, sử dụng điểm thi đánh giá năng lực tổ chức bởi Đại học Quốc gia TP.HCM, thay vì theo kế hoạch ban đầu là ngày 16-5.
Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh trượt đại học

Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh trượt đại học

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, hiện nay có hơn 200 trường đại học áp dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển khác nhau. Việc có quá nhiều phương thức và tiêu chí tuyển sinh đôi khi gây nhầm lẫn cho thí sinh, dẫn đến những sai sót đáng tiếc và có thể làm cho thí sinh không trúng tuyển vào đại học.
Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Luật Nhà giáo, trong đó đề xuất rằng tiền lương của nhà giáo sẽ được ưu tiên xếp ở mức cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.
Đăng ký trực tuyến