Thí sinh cần lưu ý những gì khi tham gia thi đánh giá năng lực

Thứ năm, 04/04/2024 | 09:40

Cuối tuần này (ngày 7/4), hơn 96.000 thí sinh sẽ tham gia đợt 1 của kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức. Đây là năm có số lượng thí sinh tham gia kỷ lục. Kết quả của kỳ thi này sẽ được hơn 100 trường Đại học và Cao đẳng sử dụng để tuyển sinh.

Thí sinh cần lưu ý những gì khi tham gia thi đánh giá năng lực
Thí sinh cần lưu ý những gì khi tham gia thi đánh giá năng lực

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Thạc sĩ Phạm Thị Bích, Phó giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đã chia sẻ rằng đề thi đánh giá năng lực của trường đã duy trì sự ổn định về cấu trúc và độ khó từ năm 2018 đến nay. Vì vậy, thí sinh nên tham khảo các đề thi mẫu đã được công bố.

Theo bà Bích, kiến thức được kiểm tra không tập trung vào bất kỳ môn học cụ thể hoặc năm học nào, mà được phân bổ từ lớp 10 đến lớp 12. Thí sinh cần biết cách áp dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. "Thí sinh chỉ cần tập trung vào việc hiểu rõ kiến thức đã học, không cần phải tập trung vào việc luyện thi. Các chương trình luyện thi được quảng cáo ở khắp nơi không được đảm bảo bởi Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh," bà Bích tư vấn và cho biết, hầu hết những thí sinh đạt điểm cao tự tích lũy kiến thức và có kế hoạch học tập hợp lý.

Cũng theo bà Bích, đề thi của cả hai đợt sẽ có mức độ khó tương đương. Thí sinh có thể đăng ký tham dự cả hai đợt, và kết quả cao nhất từ hai đợt có thể được sử dụng để xét tuyển. "Nếu học sinh đăng ký thi cả hai đợt, khả năng đạt điểm cao ở đợt thứ hai sẽ cao hơn, vì các thí sinh đã có kinh nghiệm từ đợt thứ nhất và có thể sử dụng chiến lược làm bài và phân chia thời gian hiệu quả cho đợt thứ hai," - bà Bích khuyên và nói rằng thí sinh cần tìm hiểu kỹ luật định của các trường để biết liệu điểm của họ ở đợt thứ nhất có đủ điểm cho ngành học mong muốn hay không. Nếu không, các thí sinh cần phải xây dựng một lộ trình học tập phù hợp để cố gắng đạt điểm cao hơn ở đợt thứ hai.

Trong khi đó, TS Nguyễn Hữu Long, giảng viên tại Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ rằng năm nay là năm cuối cùng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cũ, vì vậy học sinh lớp 12 sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn. Ông Long cũng nhấn mạnh rằng giai đoạn này rất quan trọng, và nếu có cơ hội, học sinh cần tham gia các kỳ thi để kiểm tra năng lực và tận dụng cơ hội để đỗ vào ngành và trường ưa thích của mình. Ông cũng cảnh báo rằng nếu không đạt kết quả tốt, học sinh sẽ phải đối mặt với cuộc đua khốc liệt hơn trong tương lai, vì chương trình học và cách thi, cũng như cấu trúc đề thi, sẽ hoàn toàn thay đổi.

Thí sinh cần lưu ý những gì khi tham gia thi đánh giá năng lực
Thí sinh cần lưu ý những gì khi tham gia thi đánh giá năng lực

Tin tức từ phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào ngày 7/4 tại 24 tỉnh và thành phố trên toàn quốc, bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Thừa Thiên Huế, Bình Phước và Tây Ninh.

Mục tiêu của kỳ thi này là tuyển chọn những học sinh có năng lực tốt, phù hợp với triết lý giáo dục toàn diện của trường. Đồng thời, kỳ thi cũng nhằm mục đích đánh giá nhiều khía cạnh quan trọng của thí sinh cần thiết cho việc học đại học như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề...

Năm nay là năm thứ 7 kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức, nhằm mục đích phục vụ cho học sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do muốn xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng. Hiện có hơn 100 trường Đại học và Cao đẳng sử dụng kết quả từ kỳ thi này để xét tuyển đầu vào, trong đó có 97 trường Đại học.

Nguồn: Tin Giáo dục – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ dự kiến tuyển hơn 2.200 chỉ tiêu đại học năm 2024

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ dự kiến tuyển hơn 2.200 chỉ tiêu đại học năm 2024

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã chính thức thông báo Đề án tuyển sinh cho năm 2024, dự kiến tuyển 2.260 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy.
ĐHQG TPHCM gia hạn thêm 30 ngày đăng ký xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực

ĐHQG TPHCM gia hạn thêm 30 ngày đăng ký xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực

Thí sinh có thêm thời gian đến ngày 15-6 để đăng ký xét tuyển vào đại học, sử dụng điểm thi đánh giá năng lực tổ chức bởi Đại học Quốc gia TP.HCM, thay vì theo kế hoạch ban đầu là ngày 16-5.
Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh trượt đại học

Những sai lầm phổ biến khiến thí sinh trượt đại học

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, hiện nay có hơn 200 trường đại học áp dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển khác nhau. Việc có quá nhiều phương thức và tiêu chí tuyển sinh đôi khi gây nhầm lẫn cho thí sinh, dẫn đến những sai sót đáng tiếc và có thể làm cho thí sinh không trúng tuyển vào đại học.
Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Đề xuất xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống lương hành chính sự nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Luật Nhà giáo, trong đó đề xuất rằng tiền lương của nhà giáo sẽ được ưu tiên xếp ở mức cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.
Đăng ký trực tuyến