Bắt đầu từ ngày nào thí sinh xét tuyển Đại học có thể xác nhận nhập học?

Thứ sáu, 18/08/2023 | 10:43

Dựa theo chỉ dẫn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, mọi ứng viên tham gia xét tuyển vào đại học cho năm 2023 cần thực hiện việc xác nhận nhập học qua mạng trên Hệ thống. Thời gian để thực hiện việc này là từ ngày 22/8 cho đến trước 17 giờ ngày 6/9/2023.

thoi-gian-xac-nhan-nhap-hoc

Từ ngày 22/8 đến trước 17 giờ ngày 06/9/2023 thí sinh phải thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến

Bắt đầu từ ngày nào thí sinh xét tuyển Đại học có thể xác nhận nhập học?

Theo nguồn tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật: Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành một văn bản hướng dẫn thực hiện quá trình tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng, đặc biệt trong ngành Giáo dục Mầm non cho năm 2023.

Theo hướng dẫn này, về việc xác nhận và tổ chức quá trình nhập học cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã yêu cầu các cơ sở đào tạo (CSĐT) hướng dẫn thí sinh thực hiện việc xác nhận nhập học cũng như tổ chức giai đoạn nhập học trong khoảng thời gian quy định.

Theo đúng quy định, tất cả thí sinh phải thực hiện việc xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống trong khoảng thời gian từ ngày 22/8 đến trước 17 giờ ngày 06/9/2023.

CSĐT không được phép yêu cầu thí sinh tiến hành việc xác nhận nhập học hoặc thực hiện giai đoạn nhập học trước ngày 22/8/2023 và cũng không được chấm dứt quá trình xác nhận nhập học hoặc giai đoạn nhập học trước thời điểm 17 giờ 00 ngày 06/9/2023 (kể cả đối với những chương trình đào tạo liên kết với các nước ngoài).

thoi-gian-xac-nhan-nhap-hoc-1

CSĐT phải tiến hành việc xét tuyển sớm và công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển

Thực hiện quy trình xét tuyển và xử lý nguyện vọng xét tuyển (lọc ảo) chính thức

Bộ GD&ĐT đã đề ra rõ ràng rằng các cơ sở đào tạo (CSĐT) phải tiến hành việc xét tuyển sớm và công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp). Điều này nhằm đảm bảo rằng các thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển (bất kể nguyện vọng nào) sẽ được đưa lên Hệ thống để tiến hành quá trình xử lý nguyện vọng. Các CSĐT không có quyền yêu cầu hoặc áp đặt điều kiện rằng thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên Hệ thống để có thể được xét tuyển thành công. Quy định rõ ràng rằng việc xét tuyển (tăng hoặc giảm mức điểm trúng tuyển) để loại bớt hoặc thêm thí sinh tuyệt đối không được thực hiện lại.

CSĐT phải thực hiện việc xét tuyển đối với tất cả các nguyện vọng ĐKXT mà thí sinh đã đăng ký trên Hệ thống và gửi lên Hệ thống để thực hiện quá trình lọc ảo (kể cả khi thí sinh đã trúng tuyển sớm nhưng cơ sở chưa đưa thông tin lên Hệ thống; các thí sinh không điền thông tin vào phần "Cung cấp dữ liệu xét tuyển" trên Hệ thống). CSĐT cần áp dụng các biện pháp kiểm tra, đối sánh với các dữ liệu khác (như chứng chỉ,...) để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của dữ liệu trước khi tiến hành xét tuyển.

Theo thông tin từ Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Trong năm 2023, Bộ GDĐT tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các CSĐT, bao gồm việc cung cấp thông tin về tuyển sinh trên thông tin tuyển sinh, tổng hợp dữ liệu nguyện vọng thí sinh, thông tin về điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm đánh giá năng lực, khả năng tư duy (nếu có), cùng với điểm kết quả học tập cấp THPT. Tuy nhiên, CSĐT cần nhớ rằng Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển chỉ thực hiện việc loại bỏ những thí sinh đã được chấp nhận ở nguyện vọng ưu tiên cao hơn và chuyển họ đến các cơ sở đào tạo khác khỏi danh sách dự kiến trúng tuyển mà CSĐT đã cung cấp trên Hệ thống. Hệ thống không can thiệp vào việc điều chỉnh chỉ tiêu hoặc điểm chuẩn mà CSĐT đã quyết định. Hệ thống không thay thế vai trò xét tuyển của CSĐT.

Các cơ sở đào tạo (CSĐT) tự quản lý trong quá trình tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm về việc xác định chỉ tiêu cũng như điểm trúng tuyển cho các ngành hoặc nhóm ngành đào tạo tại CSĐT. Trong trường hợp CSĐT xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không khớp với thực tế, dẫn đến việc vượt qua chỉ tiêu đã đăng ký, cả CSĐT và những cá nhân liên quan sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 27 trong Quy chế tuyển sinh hiện đang áp dụng. Những CSĐT không đạt đủ chỉ tiêu trong đợt tuyển sinh đầu có thể tiếp tục xem xét tuyển trong các đợt bổ sung.

Đặc biệt, mọi CSĐT cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt và đồng nhất trong việc thực hiện quy định về danh sách thí sinh trúng tuyển. Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức của CSĐT là danh sách mà Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại sau khi lọc ảo cuối cùng vào ngày 20/8/2023, dựa trên danh sách dự kiến trước đó mà CSĐT đã tải lên Hệ thống. Các CSĐT tuyệt đối không được sửa đổi danh sách trúng tuyển chính thức này.

CSĐT cần tiến hành thực hiện các cam kết đối với thí sinh, cung cấp tư vấn, hỗ trợ và giải quyết các khiếu nại, đồng thời đảm bảo bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thí sinh trong các tình huống rủi ro đã được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định.

Hơn nữa, CSĐT cần hợp tác chặt chẽ với các cơ sở đào tạo có liên quan để giải quyết các đơn thư phản ánh, tố cáo liên quan đến quá trình xét tuyển theo quy định của pháp luật.

Theo Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM được chấm như thế nào?

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM được chấm như thế nào?

Các câu hỏi trong bài thi đánh giá năng lực được gán điểm khác nhau dựa trên độ khó của từng câu. Điểm tối đa có thể đạt được trong bài thi là 1.200 điểm.
Bộ Công an chốt lịch thi đánh giá năng lực năm 2024

Bộ Công an chốt lịch thi đánh giá năng lực năm 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực do Bộ Công an tổ chức vào ngày 6-7/7 năm 2024, có thời gian làm bài dự thi là 180 phút.
Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

Tuyển sinh đại học 2024: Cơ hội cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

Tính toán sơ bộ từ Đề án tuyển sinh năm 2024 tại các cơ sở đào tạo cho thấy rằng, trong năm nay, có khoảng 50 trường đại học (ĐH) tiến hành tuyển sinh dựa trên các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL iBT, cùng với chứng chỉ SAT và ACT.
Nhiều trường Đại học lấy điểm chuẩn học bạ 6 điểm mỗi môn

Nhiều trường Đại học lấy điểm chuẩn học bạ 6 điểm mỗi môn

Có năm trường đại học đã thông báo về điểm chuẩn học bạ, phần lớn đều ở mức 6 điểm mỗi môn, có một trường chỉ yêu cầu 5,5 điểm.
Đăng ký trực tuyến