Các biểu hiện ban đầu của bệnh tiểu đường

Thứ hai, 15/04/2024 | 10:20

Bệnh tiểu đường, hoặc đái tháo đường, đang trở nên phổ biến ở người trẻ. Khi cảm thấy buồn nôn, khát nước, tê bì ở chân tay, hoặc vết thương không lành, nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, vì có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

01713151588.png
Bệnh tiểu đường đang trở nên phổ biến ở người trẻ

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Theo Thầy Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, bệnh tiểu đường, còn được gọi là đái tháo đường, là một tình trạng rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, nổi bật với tăng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân thường là do sự không ổn định của insulin (có thể thiếu hoặc thừa) trong cơ thể. Nếu bạn có bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết cũng như theo dõi thường xuyên, đường huyết của bạn có thể được kiểm soát tốt và duy trì ở mức an toàn gần như người bình thường.

Dựa vào đặc điểm và tiến triển của bệnh, bệnh tiểu đường được chia thành các loại sau: tiểu đường type 1, tiểu đường type 2, tiểu đường thứ phát và tiểu đường thai kỳ.

Các dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Hầu hết các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường là mức đường huyết cao hơn bình thường. Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh này có thể rất nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng gì. Một số người có thể không nhận ra họ bị bệnh cho đến khi có biến chứng nặng.

Bệnh tiểu đường type 1

Triệu chứng của tiểu đường type 1 diễn biến rất nhanh, thường xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần. Thông thường, các triệu chứng sau đây thường xảy ra:

  • Cảm giác đói và mệt mỏi: Khi cơ thể không thể sử dụng glucose để cung cấp năng lượng cho tế bào do thiếu insulin, bạn có thể cảm thấy đói và mệt mỏi hơn bình thường.
  • Đi tiểu thường xuyên hơn và khát nước nhiều hơn: Mức đường cao trong máu khiến thận phải loại bỏ nhiều nước hơn thông qua việc sản xuất nước tiểu, dẫn đến việc bạn đi tiểu thường xuyên hơn và cảm thấy khát hơn.
  • Miệng khô, khát nước nhiều và ngứa da: Do mất nước và độ ẩm trong cơ thể giảm, bạn có thể cảm thấy miệng khô và da khô, dẫn đến cảm giác ngứa.
  • Sút cân nhanh: Mặc dù ăn nhiều nhưng do cơ thể không thể sử dụng glucose hiệu quả, bạn có thể mất cân nhanh chóng.
  • Thị lực suy giảm: Sự biến đổi nồng độ chất lỏng trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến tròng kính trong mắt, gây mờ mắt và suy giảm thị lực.
11713151588.jpeg
Các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường type 2

Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, trong tiểu đường loại 2, bệnh nhân thường diễn biến rất êm đềm và thậm chí không có triệu chứng gì, không giống như đái tháo đường type 1 với các triệu chứng rõ ràng. Bạn có thể bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường khi đi khám bác sĩ vì bệnh khác và vô tình được xét nghiệm đường huyết hoặc khi phát hiện ra bệnh do các biến chứng như vết thương nhiễm trùng không lành.

Nhìn chung, người bệnh có thể không bao giờ nhận ra các dấu hiệu cảnh báo một cách rõ ràng. Bệnh tiểu đường có thể phát triển trong nhiều năm và các dấu hiệu cảnh báo có thể khó chẩn đoán. Một số dấu hiệu bao gồm:

  • Nhiễm trùng nấm men: Cả nam và nữ đều có thể mắc phải nhiễm trùng này. Nấm men sử dụng glucose làm thức ăn, do đó, môi trường ẩm ấm là điều kiện thuận lợi để nấm phát triển. Nhiễm trùng có thể xuất hiện ở các vùng ẩm ấm của da như giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, hoặc trong khu vực quanh cơ quan sinh dục.
  • Vết loét hoặc vết cắt khó lành: Do mức đường huyết cao có thể gây tổn thương thần kinh và ảnh hưởng đến lưu lượng máu, làm cho việc lành vết thương trở nên khó khăn hơn.
  • Đau hoặc tê ở chân hoặc chân: Đây là kết quả của tổn thương thần kinh do mức đường huyết không ổn định.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thai kỳ, mức đường huyết cao thường không có triệu chứng rõ ràng. Bạn có thể cảm thấy hơi khát hơn bình thường hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn. Thường phát hiện chủ yếu khi thực hiện xét nghiệm glucose ba lần vào tuần thứ 28 của thai kỳ.

Phương pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Bệnh đái tháo đường không phải lúc nào cũng có thể được ngăn ngừa. Đối với bệnh đái tháo đường type 1, không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và duy trì hoạt động thể chất. Tuy nhiên, yếu tố di truyền và các yếu tố rủi ro khác có thể làm tăng nguy cơ của bạn, mặc dù bạn có nỗ lực tốt nhất.

Ngay cả khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường, bạn vẫn có thể sống một cuộc sống đầy đủ. Bệnh đái tháo đường yêu cầu sự quản lý cẩn thận và lập kế hoạch, nhưng nó không nên cản trở bạn tham gia và tận hưởng các hoạt động hàng ngày.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Người có hệ tiêu hóa kém nên ăn gì để khỏe mạnh hơn?

Người có hệ tiêu hóa kém nên ăn gì để khỏe mạnh hơn?

Hệ tiêu hóa kém là khi các cơ quan tiêu hóa hoạt động không hiệu quả, gây ra nhiều vấn đề trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng này và giải đáp câu hỏi “người có hệ tiêu hóa kém nên ăn gì?”
Kinh giới - Rau gia vị quen thuộc và công dụng trị cảm mạo

Kinh giới - Rau gia vị quen thuộc và công dụng trị cảm mạo

Kinh giới bên cạnh vai trò làm gia vị, kinh giới còn được sử dụng để om trà, sắc thuốc, tán bột hoặc dùng ngoài da kinh giới dùng trong điều trị bệnh nhiều bệnh khác nhau.
5 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ THẦN KÌ CỦA TRÀ XANH

5 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ THẦN KÌ CỦA TRÀ XANH

Trà xanh được cho là một trong những siêu thực phẩm nổi tiếng nhất hiện nay, nhưng bạn biết bao nhiêu về những gì có trong cốc trà của mình? Hãy cùng tìm hiểu lợi ích sức khỏe từ trà xanh?
Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư

Sự chuyển đổi từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư có thể do lối sống, môi trường hoặc di truyền. Bài viết này sẽ tìm hiểu nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng ngừa ung thư.
Đăng ký trực tuyến