Cần lưu ý những gì trước khi các Trường Đại học công bố điểm chuẩn 2023?

Thứ ba, 15/08/2023 | 10:44

Theo lịch trình dự kiến, vào lúc 17h ngày 20/8/2023, giai đoạn cuối cùng của quá trình lọc ảo sẽ được hoàn thành. Dự tính, sau thời điểm này, từ 17h ngày 20/8 trở đi, các trường đại học sẽ bắt đầu tiến hành công bố điểm chuẩn cho năm 2023.

luu-y-truoc-cong-bo-diem-chuan

Một số điều lưu ý trước khi các Trường Đại học công bố điểm chuẩn 2023

Xử lý xét tuyển, lọc ảo nguyện vọng 6 lần

Các cơ quan trong hệ thống Giáo dục và Đào tạo đang hợp tác chặt chẽ với các trường đại học trên toàn quốc để thực hiện quá trình xử lý nguyện vọng, lọc ảo và triển khai quy trình xét tuyển vào các trường đại học cho năm 2023.

Theo nguồn tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật: Từ ngày 12/8 đến 17h ngày 20/8, các cơ sở giáo dục sẽ nhập dữ liệu và thông tin liên quan đến việc xét tuyển, bao gồm điểm thi tốt nghiệp THPT, kết quả học tập THPT trên hệ thống, và điểm của các kỳ thi (nếu có).

Giống như những năm trước, trong năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành hỗ trợ quá trình lọc ảo sáu lần. Các Trường Đại học sẽ bắt đầu thông báo điểm chuẩn và kết quả trúng tuyển đợt từ 17h ngày 20/8 đến trước 17h ngày 22/8 cho tất cả các thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện quá trình lọc ảo cho tất cả các phương thức xét tuyển và xử lý nguyện vọng xét tuyển để xác định ưu tiên cao nhất cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển. Tuy nhiên, phần mềm chỉ được dùng để thực hiện quá trình lọc ảo và không thay thế vai trò xét tuyển của các trường.

Vì vậy, các trường đại học cần tự quản lý quá trình xét tuyển hoặc hợp tác tương đồng để triển khai phần mềm xét tuyển.

Danh sách trúng tuyển chính thức các cơ sở đào tạo không được điều chỉnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh, các cơ sở đào tạo phải tuân thủ và thống nhất thực hiện đúng quy định về danh sách trúng tuyển.

Danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào các cơ sở đào tạo sẽ là danh sách mà Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại cho cơ sở đào tạo. Đây là danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển mà cơ sở đào tạo đã tải lên Hệ thống và đã trải qua quá trình lọc ảo cuối cùng vào ngày 20/8/2023. Quan trọng là danh sách trúng tuyển chính thức này không được điều chỉnh bởi các cơ sở đào tạo.

Các cơ sở đào tạo sẽ cung cấp hướng dẫn cho thí sinh về việc xác nhận nhập học và quy trình nhập học, tuân thủ thời gian quy định.

luu-y-truoc-cong-bo-diem-chuan-1

Thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống trước 17h ngày 6/9

Thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống

Về phía thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh rằng tất cả thí sinh phải thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống, trong khoảng thời gian từ ngày 22/8 đến trước 17h ngày 6/9/2023. Việc không thực hiện bước này sẽ được xem xét như việc từ chối quyền trúng tuyển đã được cấp trước đó.

Hơn nữa, Bộ cũng đã chỉ rõ rằng các cơ sở đào tạo không được đòi hỏi thí sinh phải xác nhận nhập học hoặc tiến hành quá trình nhập học trước ngày 22/8, và không được kết thúc quá trình xác nhận nhập học hoặc quá trình nhập học trước 17h ngày 6/9. Từ ngày 7/9, các trường sẽ thông báo về việc xét tuyển bổ sung (nếu có) và các chỉ tiêu còn trống.

Bộ cũng đề nghị các trường đại học xây dựng kế hoạch tuyển sinh dựa trên đề án đã được công bố, tuân theo các quy định của Quy chế tuyển sinh và pháp luật hiện hành.

Các đơn vị cần chịu trách nhiệm giải trình với Bộ, các cơ quan có thẩm quyền và cộng đồng về mọi khía cạnh của quá trình tuyển sinh tại cơ sở đào tạo.

Theo thông tin từ Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM cập nhật từ người phát ngôn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây là lần đầu tiên thí sinh đăng ký theo nguyện vọng xét tuyển theo ngành. Với mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho thí sinh, Bộ đề xuất rằng các cơ sở đào tạo sử dụng nhiều phương pháp xét tuyển cần thực hiện tất cả các hình thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển (nếu thí sinh đáp ứng các quy định) theo kế hoạch tuyển sinh đã được trường công bố.

Đối với những cơ sở đào tạo sử dụng phần mềm riêng để thực hiện xét tuyển, Bộ lưu ý rằng họ cần nâng cấp phần mềm xét tuyển để đảm bảo tuân thủ cấu trúc dữ liệu và các quy định đang có hiệu lực (bao gồm điểm ưu tiên, mức điểm tính ưu tiên...).

Đồng thời, cần thực hiện kiểm tra và xem xét một cách cẩn thận để đảm bảo thí sinh được trúng tuyển vào ngành mà khả năng trúng tuyển cao nhất. Hiện thời, các cơ sở đào tạo nên tiếp tục kiểm tra lại danh sách thí sinh đã được thông báo đáp ứng đủ điều kiện để được trúng tuyển.

Nếu thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển như đã được thông báo, cơ sở đào tạo cần tiến hành liên hệ ngay lập tức để thông báo cho thí sinh và cung cấp các giải pháp hỗ trợ.

Nếu cần phải điều chỉnh hoặc bổ sung kế hoạch tuyển sinh, cơ sở đào tạo phải tuân theo các quy định và hướng dẫn. Sự điều chỉnh cần được thực hiện một cách sao cho không ảnh hưởng đến quyền lợi của những thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào cơ sở đào tạo.

Ví dụ, trong trường hợp cơ sở đào tạo mở thêm ngành và điều chỉnh chỉ tiêu cho ngành mới, hoặc số lượng thí sinh đăng ký ít hơn so với chỉ tiêu dự kiến ở một số ngành, việc điều chỉnh chỉ tiêu dư cho các ngành gần trong cùng nhóm ngành cần được thực hiện một cách cân nhắc và đảm bảo minh bạch.

Theo Tin Giáo dục - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

13 đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ năm 2024

13 đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ năm 2024

13 trường đã thông báo điểm chuẩn học bạ cho năm 2024, với điểm trung bình dao động từ 5 đến 8,5 điểm mỗi môn. Học viện Phụ nữ Việt Nam lấy điểm chuẩn cao nhất, trong khi điểm phổ biến là 6 điểm.
20 đại học ở Hà Nội xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm SAT

20 đại học ở Hà Nội xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm SAT

Nhiều trường đại học thường sử dụng điểm SAT - bài thi chuẩn hóa ở Mỹ để xét tuyển. Bách Khoa Hà Nội đặt mức điểm cao nhất là 1450/1600, trong khi các trường khác thường yêu cầu từ 1100 điểm trở lên.
Trường ĐH công lập đầu tiên ở phía Bắc công bố điểm chuẩn học bạ

Trường ĐH công lập đầu tiên ở phía Bắc công bố điểm chuẩn học bạ

Học viện Phụ nữ Việt Nam đã trở thành trường công lập đầu tiên ở phía Bắc công bố điểm chuẩn dựa trên học bạ. Ngành Truyền thông đa phương tiện đã đạt mức điểm cao nhất là 25,5 điểm.
Thí sinh chỉ được đăng ký dự thi một bài tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh chỉ được đăng ký dự thi một bài tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch, học sinh lớp 12 trên toàn quốc sẽ bắt đầu quá trình đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 từ ngày 2 tháng 5.
Đăng ký trực tuyến