Cảnh báo tác hại của rượu cho sức khoẻ tâm thần

Thứ bảy, 28/01/2023 | 15:55

Nghiện rượu là tình trạng không hề hiếm, gặp phải ở khoảng 2-3% người trưởng thành. Trong số này có tới gần 10% mắc phải các loại rối loạn tâm thần khác nhau liên quan tới rượu. 

Ngày tết đến xuân về, chén rượu là điều không hề xa lạ với đa số chúng ta. Lạm dụng rượu bia không chỉ gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm mà còn có thể là nguyên nhân của nhiều rối loạn tâm thần khác nhau. Rối loạn tâm thần do rượu là hậu quả do sự tác động lâu dài của rượu lên hệ thần kinh trung ương - não bộ. Cùng giảng viên ngành Điều dưỡng - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về những loại rối loạn tâm thần do rượu thường gặp trong bài viết sau. 

01674897710.jpeg

Cảnh báo tác hại của rượu cho sức khoẻ tâm thần

1. Nghiện rượu & các rối loạn tâm thần liên quan

 Tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện rượu bao gồm:

  •  Uống rượu nhiều 
  •  Sau khi say không thể kiểm soát hành vi
  • Tìm mọi cách để được uống rượu
  • Biết về các tác hại do rượu nhưng vẫn uống
  • Có các triệu chứng cơ thể liên quan đến rượu
  • Gây hậu quả xã hội liên quan

Nghiện rượu cũng được chia làm 3 mức độ như sau:

  • Mức độ I: Uống rượu mỗi khi buồn chán hoặc cảm thấy muốn uống, thích thú khi uống. Mỗi lần uống trung bình 200-300ml/bữa nhậu.
  • Mức độ II: Uống rượu lâu năm, có từ 5-10 năm tiền sử uống rượu hoặc đồ uống có cồn. Mỗi lần uống trung bình 500-1000ml/bữa nhậu. Những người ở mức độ II uống rượu thường xuyên, không cần lí do, không uống sẽ cảm thấy bứt rứt khó chịu. 
  • Mức độ III: Những người có tiền sử uống rượu kéo dài 10 năm. Thường người ở mức độ III uống ít hơn, dễ say hơn và khi say không kiểm soát được lời nói và hành động, thường nói linh tinh, gây gổ, đập phá…

Nghiện rượu mới chỉ là mức độ rối loạn tâm thần đầu tiên và nhẹ nhất do rượu gây ra. Đa số mọi người đều dùng khái niệm nghiện rượu trong đời sống nhưng ít ai biết rằng đây là một loại rối loạn tâm thần do rượu. 

2. Ngộ độc rượu/Nhiễm độc rượu cấp

Nhiễm độc rượu còn có cách gọi dân dã là say rượu. Say rượu lại chia thành: say rượu thông thường và say rượu bệnh lý.

Say rượu thông thường sẽ khiến người ta biểu hiện các trạng thái: nóng giận, lo âu, không kiểm soát được cảm xúc, rối loạn hành vi cùng với một số triệu chứng thể chất của ngộ độc rượu. Say rượu thông thường không kéo dài, thời gian phụ thuộc cơ địa từng người và số lượng cũng như loại rượu sử dụng, thường là vài giờ. 

11674897710.jpeg

Ngộ độc rượu

Lí giải cho trạng thái say rượu, giảng viên Cao đẳng Dược - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: rượu là chất có tác dụng ức chế tác động lên vỏ não và các trung khu của não. Thường, rượu sẽ tác động lên vỏ não trước tiên gây ra tình trạng mất tư duy, thoát khỏi các trói buộc đạo đức. Người say rượu cảm thấy vui vẻ, giảm thiểu lo lắng, tự làm theo ý muốn của bản thân không hề suy nghĩ về mặt danh dự, đạo đức. Sau đó, rượu ức chế trung não, gây ra hiện tượng rối loạn tập trung chú ý (biểu hiện: nói nhảm, nói trước quên sau, trả lời không phù hợp chủ đề…), cùng với đó là rối loạn giấc ngủ và rối loạn phản xạ của cơ thể. Tình trạng rối loạn phản xạ thường gặp là: tăng nhịp thở, tăng nhịp tim, nấc, nôn không kiểm soát. Những trường hợp nặng có thể gây ra ức chế các chức năng sống và gây nguy hiểm tính mạng. 

Một dạng say rượu khác là say rượu bệnh lý. Về cơ bản các triệu chứng nặng tương tự say rượu thông thường nhưng xảy ra ngay cả khi bệnh nhân uống rất ít. Điều này chỉ ra bệnh nhân mắc rối loạn tâm thần cấp tính do rượu ở thẻ nặng hơn, đôi khi thậm chí gặp phải tình trạng loạn thần cấp. Những người say rượu bệnh lý có nhiều hành động nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh như: tự sát, gây hấn, đánh đập những người xung quanh, tỉ lệ bạo lực tăng cao. Tình trạng này chỉ hết sau khi cơn say rượu bệnh lý qua đi. 

3. Hội chứng cai/ rối loạn tâm thần do cai rượu

Hội chứng cai xảy ra khi một ai đó ngừng uống rượu đột ngột khi đang nghiện rượu mạn tính. Tình trạng sẽ gặp phải sau 1-3 ngày kể từ khi ngừng rượu. Triệu chứng thường gặp là: khó chịu, bức rứt, run tay chân, mất ngủ, loạn thần, thậm chí mê sảng, co giật và có nguy cơ tử vong. 

4. Hội chứng Wernicke-Korsakoff (WKS)

WKS gặp phải ở những người uống rượu lâu năm. Đây là biến chứng gây ra do sử dụng rượu cùng với tình trạng vitamin B1 luôn ở nồng độ thấp. Vitamin B1 (thiamine) thấp gây ra viêm não, sa sút tinh thần, sa sút trí tuệ, … 

Rối loạn tâm thần do rượu đôi khi rất khó bị phát hiện bởi các biểu hiện của chúng thường dễ bị nhầm lẫn với tình trạng say rượu thông thường. Đôi khi chỉ khi vấn đề trở nên thực sự nghiêm trọng mới được nhìn nhận như một bệnh lý. Vì vậy, hãy chú ý hơn tới bản thân, hạn chế sử dụng rượu bia và đi khám tâm thần khi cần thiết.

Các biểu hiện ban đầu của bệnh tiểu đường

Các biểu hiện ban đầu của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường, hoặc đái tháo đường, đang trở nên phổ biến ở người trẻ. Khi cảm thấy buồn nôn, khát nước, tê bì ở chân tay, hoặc vết thương không lành, nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, vì có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.
Tìm hiểu về mắt bị vàng và nguyên nhân gây ra tình trạng này

Tìm hiểu về mắt bị vàng và nguyên nhân gây ra tình trạng này

Khi mắt của bạn trở thành màu vàng, đó là một biểu hiện rõ ràng cho thấy có vấn đề về sức khỏe. Vậy khi gặp tình trạng này, cần phải quan tâm điều gì? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết về tình trạng này.
Củ Sâm đất - Nhân Sâm của người nghèo

Củ Sâm đất - Nhân Sâm của người nghèo

Củ sâm đất, biết đến như "nhân sâm của người nghèo", giá rẻ nhưng giàu dinh dưỡng. Nhiều bà nội trợ sử dụng ăn trực tiếp, chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng, nhờ vào công dụng sâm đất với ích sức khỏe mà nó mang lại.
Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM được chấm như thế nào?

Bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM được chấm như thế nào?

Các câu hỏi trong bài thi đánh giá năng lực được gán điểm khác nhau dựa trên độ khó của từng câu. Điểm tối đa có thể đạt được trong bài thi là 1.200 điểm.
Đăng ký trực tuyến