Cây nhàu là loại dược liệu mà hầu như tất cả các bộ phận của cây đều có thể điều chế thành thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh và giúp cải thiện sức khỏe. Cây nhàu đã được chứng minh về khả năng tăng cường chức năng xương khớp, kiểm soát
Cây nhàu là loại dược liệu mà hầu như tất cả các bộ phận của cây đều có thể điều chế thành thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh và giúp cải thiện sức khỏe. Cây nhàu đã được chứng minh về khả năng tăng cường chức năng xương khớp, kiểm soát
Hãy cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về loại dược liệu quý nhân gian này nhé!
Cây nhàu - Dược liệu quý nhân gian dành cho sức khoẻ
Cây nhàu có tên khoa học Morinda Citrifolia, thuộc họ Rubiaceae (cà phê). Loài thực vật này phát triển chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Ở Việt Nam, cây nhàu thường sinh trưởng và phát triển nhiều tại môi trường ẩm thấp như mọc dọc khu vực ao hồ, sông suối. Khu vực Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên là nơi cây nhàu tập trung phổ biến nhất.
Có thể dễ dàng phân biệt cây nhàu với những cây khác thông qua những đặc điểm bên ngoài như sau:
Quả nhàu là bộ phận được dùng phổ biến nhất. Quả thường được ép lấy nước hoặc cũng có thể dùng ngâm rượu. Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, những công dụng nổi bật đối với sức khỏe của cây nhàu có thể kể đến như:
Nước ép nhàu có chứa các thành phần dưỡng chất tốt cho tim mạch, giúp hỗ trợ khả năng lưu thông máu và ngăn chặn máu đông, góp phần hạn chế biến chứng đột quỵ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi ngày đều sử dụng nước ép nhàu sẽ giúp giảm bớt được lượng cholesterol xấu. Bên cạnh đó, nước ép nhàu còn giúp kích thích các phản ứng trong cơ thể và duy trì khả năng hoạt động.
Ngoài tác dụng tốt trên tim mạch, nước ép nhàu còn rất tốt cho xương khớp. Những người đang bị viêm khớp có thể dùng thử nước ép này. Tác dụng cải thiện chức năng xương khớp của nước ép trái nhàu thậm chí không hề thua kém các loại thuốc giảm đau chuyên dụng khác.
Quả nhàu có thể được dùng ngâm rượu hoặc ép nước uống
Nước ép từ quả nhàu rất tốt cho người bị tiểu đường, lượng glycosylated hemoglobin cùng huyết thanh và cholesterol lipoprotein sẽ được điều chỉnh về mức phù hợp. Ngoài ra, dưỡng chất từ quả nhàu giúp kích thích độ nhạy của Insulin, tăng khả năng hấp thu đường glucose.
Thành phần dưỡng chất trong quả giúp thúc đẩy khả năng truyền máu lên não từ đó trí nhớ cũng dần cải thiện, khả năng tập trung được nâng cao.
Quả nhàu chứa hoạt chất giúp kích thích sản sinh Collagen giúp tăng độ đàn hồi da tự nhiên. Dùng nước ép nhàu mỗi ngày chính là cách đơn giản chăm sóc da. Bên cạnh đó, quả nhàu còn chứa các chất chống viêm giúp điều trị và làm giảm tình trạng mụn viêm.
Hoạt chất Damnacanthal có trong quả nhàu giúp kích thích chống lại quá trình phát triển của tế bào ung thư ác tính. Kèm theo đó giúp ngăn ngừa không cho máu truyền đến khối u và kìm hãm tốc độ lây lan của khối u sang những cơ quan khác.
Liều lượng được khuyến cáo sử dụng cho từng đối tượng như sau:
Theo Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Tóm lại, cây nhàu ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong phòng và điều trị nhiều bệnh. Đặc biệt quả nhàu chứa hàm lượng dưỡng chất cao, rất tốt cho người bị ung thư, người bị tiểu đường… Hy vọng bài chia sẻ trên đây từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã cung cấp được những thông tin hữu ích đến bạn!